ไลฟ์สไตล์
100 year

"จุรินทร์" หนุน "ชวน" เสนอแก้ รธน.ปมผู้นำเหล่าทัพเป็น ส.ว. นำสู่ ปชต.

ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2563 15:41 น.
SHARE

“จุรินทร์” ชี้ ประเด็น “ชวน” หนุนแก้ไขปมผู้นำเหล่าทัพเป็น ส.ว. เป็นการเดินหน้าสู่ประชาธิปไตย พร้อมรับมือศึกซักฟอก ปัดตอบเรื่อง “กรณ์” บอก ทุกอย่างเป็นไปตามที่เจ้าตัวชี้แจงในเฟซบุ๊กแล้ว

วันที่ 6 ม.ค. นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญ หลังจากนายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ระบุว่า ควรแก้ไขประเด็น ผู้นำเหล่าทัพเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ว่า เป็นรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับการทำให้ประเทศเดินหน้าไปสู่ประชาธิปไตยยิ่งขึ้น แต่ก็ต้องรอดูว่า คณะกรรมาธิการศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ จะมีความเห็นพ้องต้องกันในประเด็นใดบ้าง

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ย้ำว่า ประเด็นการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เป็นหนึ่งในเงื่อนไขที่พรรคประชาธิปัตย์ ตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาล ซึ่งได้บรรจุเป็น 1 ใน 12 นโยบายเร่งด่วน ที่แถลงต่อรัฐสภา และสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ก็เป็นผู้ร่วมเสนอให้มีการจัดตั้งคณะกรรมาธิการเพื่อศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญด้วย ส่วนประเด็นที่จะมีการแก้ไขก็ต้องรอให้มีการศึกษาและเห็นพ้องต้องกันจากทุกฝ่าย เพื่อให้การแก้ไขรัฐธรรมนูญเกิดขึ้นได้อย่างแท้จริง เนื่องจากรัฐธรรมนูญกำหนดว่า ต้องใช้เสียงที่เห็นพ้องจากทุกฝ่าย ซึ่งต้องเริ่มจากการแก้ไขวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ง่ายขึ้น เพื่อปลดล็อกให้รัฐธรรมนูญนำไปสู่ความเป็นประชาธิปไตย ส่วนเรื่องกรอบเวลาก็ขึ้นอยู่กับคณะกรรมาธิการจะศึกษา

เมื่อถามว่า มีการเตรียมความพร้อมอภิปรายไม่ไว้วางใจหรือไม่ นายจุรินทร์ กล่าวว่า เป็นวิธีปกติในการตรวจสอบรัฐบาลตามวิถีทางประชาธิปไตยระบบรัฐสภา ส่วนจะอภิปรายใครบ้าง ก็ต้องไปถามฝ่ายค้าน ซึ่งพรรคประชาธิปัตย์แม้จะไม่ถูกอภิปรายแต่ก็เตรียมความพร้อมไว้ทุกรูปแบบ ส่วนกระแสข่าว นายกรณ์ จาติกวณิช ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์และอดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จะออกจากพรรค นายจุรินทร์ กล่าวว่า ทุกอย่างเป็นไปตามที่นายกรณ์ชี้แจงผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ประชาธิปัตย์ปชป.กมธ.ศึกษาแก้รธน.ชวน หลีกภัยกรณ์ จาติกวณิชรับมือซักฟอกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 21:27 น.