ไลฟ์สไตล์
100 year

คาบลูกคาบดอก : อนาคตนักการเมืองภายใต้รัฐธรรมนูญ

หมัดเหล็ก7 ม.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

การที่ กรณ์ จาติกวณิช ส.ส.ประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้แจงคำถามที่แบ่งเป็นเรื่องอนาคตของ กรณ์ จะไป ตั้ง พรรคใหม่ร่วมกับ ส.ส.และอดีต ส.ส.กทม. หรือไปร่วมกับ พลังประชารัฐ ตาม พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ไปอีกคน หรือจะลาออกไปสมัครเป็น ผู้ว่าฯ กทม.อิสระ ได้คำตอบเบื้องต้นไปเรียบร้อย

สรุปว่ายังไม่มีอะไรชัดเจน

ข่าวแนะนำ

และความไม่ชัดเจนใน พรรคประชาธิปัตย์ ทำให้หลายฝ่ายคาดว่า การปรับโครงสร้างใหม่ของพรรคประชาธิปัตย์ จะเกิดขึ้นในเวลาอันใกล้นี้เช่นกัน

เช่นเดียวกับความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่จะเกิดขึ้นกับ พรรคอนาคตใหม่ ในปลายเดือนนี้ มีหลายคนฟันธงไปล่วงหน้าแล้วว่า จะต้องยุบ ตั้งธงกันมาตั้งแต่ ธนาธร ไม่ได้เข้าสภา เพราะฉะนั้นทั้ง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และบรรดาแกนนำคนสำคัญจะต้องเจอกับวิบากกรรมอีกหลายกระทอก

ส่งผลให้บรรดาพรรคการเมือง โดยเฉพาะพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคเล็ก เตรียมชิมช้อปใช้ บรรดา ส.ส.ของอนาคตใหม่ ที่จะแตกรังหาที่อยู่ใหม่ ซึ่ง ส.ส.บางคนก็ได้ที่อยู่ล่วงหน้าแล้ว มีอยู่ประมาณ 20 คน ส่วนที่จะปักหลักอยู่กับอนาคตใหม่ กับธนาธร ในชื่อของพรรคใหม่ ที่ว่ากันว่าเตรียมเอาไว้ 3 พรรค ไม่ทนไม่ถอยกันต่อไป

ในโอกาสนี้ มีแกนนำการเมืองซีกรัฐบาลเตรียมฉวยโอกาส วิ่งหาพรรคสำรอง เอาไว้ ชิมช้อปใช้ บางคนเตรียมชื่อเอาไว้ถึง 5 พรรค เพราะ รัฐธรรมนูญ ฉบับนี้เปิดช่องเอาไว้ให้ความสำคัญ ปริมาณ มากกว่า คุณภาพ ใครมีกำลังเอาไว้ในมือมากเท่าไหร่ ก็สามารถต่อรองอำนาจและผลประโยชน์ได้มากเท่านั้น

และไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล

ดังนั้น ที่ว่า รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ จะเสียเปรียบ ไม่มีเสถียรภาพ จึงไม่จริง เพราะฝ่ายใดก็ตามที่ต้องการใช้เสียง ส.ส.ในสภา ก็สามารถไป ชิมช้อปใช้ เอาได้ ตามสถานการณ์

การมีฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลจึงเป็นแค่เรื่องสมมติของรัฐธรรมนูญ

เพราะ มือ ส.ส.ในสภา มีความสำคัญกว่า มติวิป มติพรรค กลุ่มก๊วนการเมืองมีอำนาจต่อรองมากกว่าคณะผู้บริหารพรรค ต่อให้มีมติขับออกไล่ออก ก็ไม่ได้มีความหมายสำหรับนักการเมืองในยุคนี้

ทุกเสียงมีความหมาย

หลังเดือน ม.ค.ต่อ มี.ค. ไปจนถึง เม.ย.-มิ.ย. ตามสถานการณ์ แล้ว จะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ทั้งในสภาและนอกสภาอีกหลายระลอก การเมืองไม่นิ่งชัวร์

ขณะที่ราคาน้ำมันพุ่งปรี๊ดๆคาดจะไปแตะบาร์เรลละ 80 ดอลลาร์ เพราะกลัวว่าจะเกิดสงครามสหรัฐฯกับอิรัก อิหร่านทองก็ขึ้น แต่หุ้นตกเอาทุกวัน เงินบาทไม่ต้องไปพูดถึง ผสมกับ อนาคตนักการเมืองและพรรคการเมืองภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับฟรีสไตล์ ที่ไม่มีอนาคต แล้วเราจะอยู่กันอย่างไร.


หมัดเหล็ก
mudlek@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจพรรคประชาธิปัตย์พรรคร่วมรัฐบาลอนาคตใหม่พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 09:28 น.