คาบลูกคาบดอก : อนาคตนักการเมืองภายใต้รัฐธรรมนูญ

ข่าว

  คาบลูกคาบดอก : อนาคตนักการเมืองภายใต้รัฐธรรมนูญ

  หมัดเหล็ก

   7 ม.ค. 2563 05:01 น.

   การที่ กรณ์ จาติกวณิช ส.ส.ประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊ก ชี้แจงคำถามที่แบ่งเป็นเรื่องอนาคตของ กรณ์ จะไป ตั้ง พรรคใหม่ร่วมกับ ส.ส.และอดีต ส.ส.กทม. หรือไปร่วมกับ พลังประชารัฐ ตาม พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ไปอีกคน หรือจะลาออกไปสมัครเป็น ผู้ว่าฯ กทม.อิสระ ได้คำตอบเบื้องต้นไปเรียบร้อย

   สรุปว่ายังไม่มีอะไรชัดเจน

   และความไม่ชัดเจนใน พรรคประชาธิปัตย์ ทำให้หลายฝ่ายคาดว่า การปรับโครงสร้างใหม่ของพรรคประชาธิปัตย์ จะเกิดขึ้นในเวลาอันใกล้นี้เช่นกัน

   เช่นเดียวกับความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองที่จะเกิดขึ้นกับ พรรคอนาคตใหม่ ในปลายเดือนนี้ มีหลายคนฟันธงไปล่วงหน้าแล้วว่า จะต้องยุบ ตั้งธงกันมาตั้งแต่ ธนาธร ไม่ได้เข้าสภา เพราะฉะนั้นทั้ง ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ และบรรดาแกนนำคนสำคัญจะต้องเจอกับวิบากกรรมอีกหลายกระทอก

   ส่งผลให้บรรดาพรรคการเมือง โดยเฉพาะพรรคร่วมรัฐบาลและพรรคเล็ก เตรียมชิมช้อปใช้ บรรดา ส.ส.ของอนาคตใหม่ ที่จะแตกรังหาที่อยู่ใหม่ ซึ่ง ส.ส.บางคนก็ได้ที่อยู่ล่วงหน้าแล้ว มีอยู่ประมาณ 20 คน ส่วนที่จะปักหลักอยู่กับอนาคตใหม่ กับธนาธร ในชื่อของพรรคใหม่ ที่ว่ากันว่าเตรียมเอาไว้ 3 พรรค ไม่ทนไม่ถอยกันต่อไป

   ในโอกาสนี้ มีแกนนำการเมืองซีกรัฐบาลเตรียมฉวยโอกาส วิ่งหาพรรคสำรอง เอาไว้ ชิมช้อปใช้ บางคนเตรียมชื่อเอาไว้ถึง 5 พรรค เพราะ รัฐธรรมนูญ ฉบับนี้เปิดช่องเอาไว้ให้ความสำคัญ ปริมาณ มากกว่า คุณภาพ ใครมีกำลังเอาไว้ในมือมากเท่าไหร่ ก็สามารถต่อรองอำนาจและผลประโยชน์ได้มากเท่านั้น

   และไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นฝ่ายค้านหรือรัฐบาล

   ดังนั้น ที่ว่า รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ จะเสียเปรียบ ไม่มีเสถียรภาพ จึงไม่จริง เพราะฝ่ายใดก็ตามที่ต้องการใช้เสียง ส.ส.ในสภา ก็สามารถไป ชิมช้อปใช้ เอาได้ ตามสถานการณ์

   การมีฝ่ายค้านและฝ่ายรัฐบาลจึงเป็นแค่เรื่องสมมติของรัฐธรรมนูญ

   เพราะ มือ ส.ส.ในสภา มีความสำคัญกว่า มติวิป มติพรรค กลุ่มก๊วนการเมืองมีอำนาจต่อรองมากกว่าคณะผู้บริหารพรรค ต่อให้มีมติขับออกไล่ออก ก็ไม่ได้มีความหมายสำหรับนักการเมืองในยุคนี้

   ทุกเสียงมีความหมาย

   หลังเดือน ม.ค.ต่อ มี.ค. ไปจนถึง เม.ย.-มิ.ย. ตามสถานการณ์ แล้ว จะมีการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ทั้งในสภาและนอกสภาอีกหลายระลอก การเมืองไม่นิ่งชัวร์

   ขณะที่ราคาน้ำมันพุ่งปรี๊ดๆคาดจะไปแตะบาร์เรลละ 80 ดอลลาร์ เพราะกลัวว่าจะเกิดสงครามสหรัฐฯกับอิรัก อิหร่านทองก็ขึ้น แต่หุ้นตกเอาทุกวัน เงินบาทไม่ต้องไปพูดถึง ผสมกับ อนาคตนักการเมืองและพรรคการเมืองภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับฟรีสไตล์ ที่ไม่มีอนาคต แล้วเราจะอยู่กันอย่างไร.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจพรรคประชาธิปัตย์พรรคร่วมรัฐบาลอนาคตใหม่พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 00:15 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์