ไลฟ์สไตล์
100 year

กล้าได้กล้าเสีย : “เชียงกง” ออกอาการ

สายล่อฟ้า7 ม.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

เป็นมวยก็ต้องบอกว่าออกอาการ

แค่พรรคฝ่ายค้านเชิดฉิ่งโหมโรง บิลต์อารมณ์กองเชียร์ เรียกเรตติ้งศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ

ข่าวแนะนำ

ทำเอาฟากรัฐบาลดาหน้ากันออกมาตีกัน ไล่ตั้งแต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ หรือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย ขวางลำไม่ให้ขุดคุ้ยอภิปรายพาดพิงไปถึงการบริหารงานในยุครัฐบาล คสช.

ยกข้ออ้างกันน้ำขุ่นๆ รัฐบาลนี้เพิ่งจะเข้ามาบริหารงานเพียง 5 เดือน

ตั้งท่าจะมัดมือชกฝ่ายค้าน จำกัดการอภิปรายภายใต้เงื่อนเวลาไว้ใน 5 เดือนนี้ โดยเฉพาะมีการจัดเตรียมวางทีม ส.ส.ให้คอยลุกขึ้นประท้วงตีรวน หากอภิปรายพาดพิงย้อนหลังไป

ทั้งๆที่ พล.อ.ประยุทธ์ และคนในฝั่งรัฐบาล ยืนยันมาตลอดว่าการทำงานที่ผ่านมาโปร่งใส ไร้ทุจริต พร้อมจะให้ตรวจสอบแต่ทำไปทำมาทำท่าจะกลืนน้ำลายตัวเองซะอย่างนั้น

ก็ถ้าฝ่ายรัฐบาลมั่นใจว่าไม่เคยทุจริตคอร์รัปชันจริง ก็ควรให้ฝ่ายค้านอภิปรายไป เพราะท่านสามารถชี้แจงตอบโต้ได้ หรือถ้ามีการไปพาดพิงถึงบุคคลที่สามด้วยข้อมูลอันเป็นเท็จ ก็มีสิทธิฟ้องร้องดำเนินคดีได้

แต่พอจะเข้าใจได้ว่าที่ผ่านมา ท่าน นายกฯประยุทธ์ คงคุ้นชินกับการบริหารด้วยอำนาจพิเศษที่ไร้การตรวจสอบ

ฝ่ายนิติบัญญัติก็มีเพียงสภาเดียวคือ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) จะสั่งซ้ายหันขวาหันก็ได้อย่างใจ

ส่วนใหญ่กลายเป็นเวทียอวาทีรัฐบาลไปซะฉิบ...

อย่าลืมว่าวันนี้ท่านสมัครใจ และตั้งใจก้าวเข้าสู่ถนนการเมืองเอง กฎ-กติกาพวกท่านก็เป็นคนกำหนด

ออกอาการแบบนี้มัน “เสียทรงมวย”

อาจเพราะวันนี้รัฐบาลต้องพะวงรับศึกหลายด้าน ด้านหนึ่งก็ศึกในสภาที่ต้องรับมือฝ่ายค้าน แม้พอจะเบาตัวไปได้เรื่องเสียงปริ่มน้ำ แต่ก็ยังประมาทไม่ได้ โดยเฉพาะคนในกันเองที่ไม่รู้ว่าจะหันหอกกลับมาทิ่มแทงเอาตอนไหน

อีกด้านก็ศึกนอก ที่ถือว่าจะเป็นศึกชี้เป็นชี้ตายรัฐบาลได้เลย กับภาวะปัญหาปากท้อง เศรษฐกิจฐานรากฝืดเคือง ที่เริ่มมีเสียงบ่นดังกระหึ่มมากขึ้นทุกที ประกอบกับปัจจัยภายนอกอย่าง เงินบาทแข็งค่า, สงครามการค้าโลกระหว่างสหรัฐอเมริกา-จีน

ล่าสุดวิกฤติโลกระลอกใหม่ระหว่างสหรัฐฯกับอิหร่านหลัง “โดนัลด์ ทรัมป์” ประธานาธิบดีสหรัฐฯ สั่งสังหารนายพลกอเซม สุไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษ “คุดส์” ผู้นำกองทัพ ใหญ่ระดับเบอร์สองของอิหร่าน ที่ไม่รู้ว่าจะจบลงอย่างไร

แน่นอนย่อมส่งผลกระทบต่อการเมือง–เศรษฐกิจโลกแน่

ขณะที่กระแสความนิยมในตัวรัฐบาลเองก็มีแต่สาละวันเตี้ยลง ขนาด ซูเปอร์โพล สำนักวิจัยที่เป็นกองเชียร์ของรัฐบาลมาตลอด ยังออกมาเปิดผลการสำรวจ “ลางร้ายรัฐบาล” พบว่าเสียงของประชาชนในสังคมดั้งเดิมที่เคยสนับสนุนรัฐบาลลดลงอย่างมีนัยสำคัญ โดยกลุ่มพลังเงียบหันไปแฝงตัวอยู่ในกลุ่มที่ไม่สนับสนุนรัฐบาลมากขึ้น

หรือโพลจากสำนักอื่นอย่าง สวนดุสิตโพล กรุงเทพโพลล์ หรือแม้แต่ นิด้าโพล ล่าสุดยังระบุว่าคนให้ความสนใจกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” ของฝ่ายต้าน มากกว่ากิจกรรม “วิ่ง–เดินเชียร์ลุง” ของฝ่ายหนุน

เราเลยได้เห็นอาการกระสับกระส่ายของพวกลุงๆ.

เพลิงสุริยะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าประยุทธ์ จันทร์โอชาไร้ทุจริตสภานิติบัญญัติแห่งชาติโดนัลด์ ทรัมป์ลางร้ายรัฐบาล

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 08:47 น.