สนธิรัตน์ ขอให้คลายกังวล ยัน รัฐพร้อมรับมือสถานการณ์ "สหรัฐฯ-อิหร่าน"

ข่าว

  สนธิรัตน์ ขอให้คลายกังวล ยัน รัฐพร้อมรับมือสถานการณ์ "สหรัฐฯ-อิหร่าน"

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2563 13:35 น.

  รมว.พลังงาน ขอประชาชน คลายกังวล ยืนยัน รัฐบาล เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ "สหรัฐฯ-อิหร่าน" เพื่อบรรเทาผลกระทบ ราคาน้ำมันโลกขึ้นสูงอย่างเต็มที่ 

  วันที่ 6 ม.ค. นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ ยืนยัน  รัฐบาลโดยกระทรวงพลังงาน เตรียมความพร้อมรับสถานการณ์ "สหรัฐฯ-อิหร่าน" ขัดแย้งอย่างหนัก ส่งผลราคาน้ำมันโลกผันผวนอย่างหนัก เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน ขอพี่น้องคลายกังวลได้ 

  จากสถานการณ์ในตะวันออกกลางช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลต่อความผันผวนของเชื้อเพลิงในตลาดโลกครับ ผมขอเรียนประชาชนว่ากระทรวงพลังงานได้เตรียมพร้อมรับสถานการณ์เพื่อไม่ให้เกิดผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน

  เรามีน้ำมันเพียงพอต่อการบริโภคภายในประเทศ โดยใช้ได้สูงสุดถึง 50 วัน แบ่งเป็นน้ำมันดิบ ที่ใช้ได้ 36 วัน (4,133 ล้านลิตร) กับน้ำมันสำเร็จรูปที่ใช้ได้ 14 วัน (1,468) ส่วนปริมาณก๊าซ LPG สำรองได้ 17 วัน เพื่อใช้ในภาคครัวเรือน (101 ล้านกิโลกรัม) และยังสามารถนำเข้าจากแหล่งอื่นมาทดแทนได้ไม่กระทบการบริโภคภายในประเทศครับ

  ตลอดหลายเดือนที่ผ่านมา เราได้บริหารความเสี่ยง โดยลดสัดส่วนการนำเข้าน้ำมันจากตะวันออกกลางลงเหลือครึ่งหนึ่ง ส่วนการผลิตน้ำมันดิบภายในประเทศ หากมีความจำเป็นก็จะขอความร่วมมือให้งดการส่งออกน้ำมันดิบ และเพิ่มปริมาณการผลิตขึ้นอีกครับ สำหรับด้านราคาน้ำมันในตลาดโลก กองทุนน้ำมันเชื้อเพลิงมีแผนรองรับในกรณีฉุกเฉินเพื่อบริหารจัดการไม่ให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนไว้แล้ว

  ขอให้ประชาชนคลายกังวลและมั่นใจว่า กระทรวงพลังงานได้เตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์ เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อพี่น้องประชาชน เราติดตามเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์รมว.พลังงานสหรัฐฯ-อิหร่านน้ำมันโลกพุ่งราคาเชื้อเพลิงผันผวนรัฐบาลพร้อมรับมือข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 01:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์