ข่าว
100 year

ลุ้นหนัก ศาลเลือกตั้งนัดชี้ชะตาใบดำ ผู้สมัคร ปชป. 21 ม.ค.นี้

ไทยรัฐออนไลน์6 ม.ค. 2563 12:10 น.
SHARE

21 ม.ค.นี้ ศาลเลือกตั้ง นัดชี้ชะตาใบดำผู้สมัคร ปชป. ลุ้นคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ ขณะปมยุบพรรคไพบูลย์ และ ปม 4 ส.ส.งูเห่าอนาคตใหม่ ถูกขับออก ส่อ เจอปัญหาข้อกฎหมายเพียบ


มีรายงานว่า ในวันที่ 21 มกราคมนี้ ศาลฎีกาแผนกคดีเลือกตั้ง นัดฟังคำพิพากษาในคดีเลือกตั้ง ที่ กกต. ยื่นร้องว่า นายชาติชาย วรพิพัฒน์ ผู้สมัคร ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ จันทบุรี เขต 2 กระทำความผิดกฎหมายเลือกตั้ง กรณีหาเสียงเลือกตั้งด้วยการหลอกลวงใส่ร้ายด้วยความเท็จหรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัคร หรือพรรคการเมือง เพื่อจูงใจให้ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งลงคะแนนให้ตนเอง โดย กกต.ขอให้ศาลเพิกถอนสิทธิ์สมัครรับเลือกตั้งหรือสิทธิ์เลือกตั้ง นายชาติชาย

โดยหากศาลวินิจฉัยเพิกถอนสิทธิ์เลือกตั้งตามคำร้องของ กกต. ก็จะเป็นเหตุให้มีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่ตามกฎหมายเลือกตั้ง มาตรา 131 วรรคสอง ที่กำหนดว่า ภายในหนึ่งปีหลังจากวันเลือกตั้งอันเป็นการเลือกตั้งทั่วไป หากปรากฏว่าผู้สมัครผู้ใดกระทำการอันถือว่าเป็นการทุจริตในการเลือกตั้ง และผู้นั้นไม่ได้รับการเลือกตั้ง หากมีการนำคะแนนที่ผู้สมัครผู้นั้นได้รับไปรวมคำนวณเพื่อจัดสรรสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อให้พรรคการเมืองที่ผู้นั้นสังกัดไปแล้วให้ดำเนินการคำนวณเพื่อหาจำนวนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบบัญชีรายชื่อของแต่ละพรรคการเมืองใหม่ โดยมิให้นำคะแนนที่ผู้สมัครดังกล่าวที่ได้รับไปรวมคำนวณด้วย ซึ่งหมายความว่า คะแนนของนายชาติ จำนวน 19,771 คะแนน จะถูกหักออกจากคะแนนรวมของพรรคประชาธิปัตย์ได้ 3,959,358 คะแนน

นอกจากนี้ ยังมีปัญหาทางข้อกฎหมายด้วยว่า การยุบพรรคประชาชนปฏิรูปแล้ว และนายไพบูลย์ นิติตะวัน ย้ายไปสังกัดพรรคพลังประชารัฐ คะแนนของพรรคประชาชนปฏิรูป จำนวน 45,420 คะแนน จะยังถูกนำมาคำนวณด้วยหรือไม่ รวมทั้งกรณีที่ ส.ส. ของพรรคอนาคตใหม่ ถูกขับออกจากพรรค 4 คน ว่า กกต. จะยังคำนวณเป็นคะแนนของพรรคหรือไม่ อีกทั้ง กกต.ยังต้องตอบคำถามว่า กรณีที่มี ส.ส.ย้ายสังกัดพรรคจะทำให้เกินจำนวน ส.ส.พึงมีหรือไม่

///

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศาลเลือกตั้งชี้ชะตาใบดำใบดำปชป.ชาติชาย วรพิพัฒน์คำนวณคะแนนส.ส.บัญชีรายชื่อใหม่กกต.ประชาธิปัตย์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้