พปชร. เหน็บ อนาคตใหม่ อย่าแอบอ้างผลงาน จี้ เช็กข้อมูลก่อนปล่อยไก่

ข่าว

  พปชร. เหน็บ อนาคตใหม่ อย่าแอบอ้างผลงาน จี้ เช็กข้อมูลก่อนปล่อยไก่

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ม.ค. 2563 10:31 น.

  "ทิพานัน" สอน "อนาคตใหม่" ให้ระวังเรื่องมารยาททางการเมือง แอบอ้างผลงานรัฐบาล ปม "รณรงค์งดใช้ถุงพลาสติก" หยุดเอาดีเข้าตัวเอาชั่วให้ผู้อื่น จี้ เช็กข้อมูลก่อนปล่อยไก่  

  วันที่ 6 ม.ค. น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ หรือ ’อ้น’ รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ และอดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม. เขตจอมทอง-ธนบุรี กล่าวถึงกรณีที่ นายนิติพล ผิวเหมาะ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เผยแพร่ข้อความทางเฟซบุ๊กของพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 3 ม.ค. 63 อ้างว่า นายนิติพล เป็นคนทำและนำเสนอนโยบายสิ่งแวดล้อมยั่งยืนโดยการเลิกการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งทุกชนิด (single-use plastic) ภายใน 4 ปี ซึ่งไม่มีพรรคการเมืองใดพูดถึงเรื่องนี้เลยในช่วงการหาเสียงเลือกตั้งที่ผ่านมา ในวันที่พรรคอนาคตใหม่ แถลงเปิด 12 นโยบายหลัก 16 ธ.ค. 61 แล้ว รัฐบาลนำนโยบายไปใช้ว่า นายนิติพล กำลังสร้างความเข้าใจผิดให้เกิดกับประชาชน คิดว่านโยบายเลิกใช้ถุงพลาสติกที่รัฐบาลบังคับใช้อยู่ในปัจจุบันนี้ เกิดจากการนำเสนอนโยบายของพรรคอนาคตใหม่ ทั้งที่มาตรการดังกล่าว รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้ริเริ่มดำเนินการมาก่อนพรรคอนาคตใหม่ นำเสนอนโยบายมากว่า 8 เดือน รัฐบาลจึงไม่ได้นำนโยบายของพรรคอนาคตใหม่มาใช้อย่างที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด


  น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า การกล่าวอ้างนั้นจึงเหนือความเป็นจริง เพราะตั้งแต่วันที่ 17 เม.ย. 2561 นายกรัฐมนตรี ได้มีข้อสั่งการในการประชุมคณะรัฐมนตรีให้กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ดำเนินการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกแบบบูรณาการ ให้จัดการพลาสติกตั้งแต่ขั้นตอนการผลิต การจำหน่าย การบริโภค และการจัดการปลายทาง ต่อมาวันที่ 21 พ.ค. 62 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ประธานกรรมการสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ มีมติเห็นชอบให้มีการแต่งตั้งคณะอนุกรรมการบริหารจัดการขยะพลาสติกและคณะทำงานด้านพัฒนากลไกการจัดการพลาสติก

  ต่อมา จึงได้มีการจัดทำแผนปฏิบัติการด้านการจัดการขยะพลาสติก 20 ปี พ.ศ. 2561-2580 Roadmap การจัดการขยะพลาสติกของประเทศ พ.ศ. 2561-2573 และแผนปฏิบัติการด้านการจัดการขยะพลาสติก พ.ศ. 2561-2565 และได้กำหนดการลดและเลิกใช้ผลิตภัณฑ์พลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Single-use Plastic) 7 ชนิด ภายในปี 2568 โดยวางเป้าหมายเป็น 3 ระยะ คือ ระยะที่ 1 ปี 2562 เลิกใช้ 3 ชนิด คือพลาสติกหุ้มฝาขวดน้ำดื่ม (แคปซีล) ผลิตภัณฑ์พลาสติกที่มีส่วนผสมของสารประเภทอ็อกโซ่ (oxo) และไมโครบีดจากพลาสติก (Microbead), ระยะที่ 2 ปี 2565 เลิกใช้ 2 ชนิด คือ ถุงพลาสติกหูหิ้วขนาดความหนาน้อยกว่า 36 ไมครอน และ กล่องโฟมบรรจุอาหาร, ระยะที่ 3 ปี 2568 เลิกใช้ 2 ชนิด คือ แก้วน้ำพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียว และ หลอดพลาสติก ดังนั้นมาตรการลดการใช้ถุงพลาสติกที่รัฐดำเนินการอยู่ จึงเป็นการทำงานต่อเนื่องจากรัฐบาลที่ผ่านมา ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับนโยบายของพรรคอนาคตใหม่ ที่เป็นกรอบนโยบายกว้างๆ ที่ใช้ในการหาเสียงแต่อย่างใด


  รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ คณะอนุกรรมการบริหารจัดการขยะพลาสติก และคณะทำงานด้านพัฒนากลไกการจัดการพลาสติกได้วางแนวทางครบถ้วนทั้งระบบแล้วตามกรอบแนวคิดการจัดการพลาสติกตลอดวงจรชีวิต, หลักการ 3R, หลักการมีส่วนร่วมจากภาครัฐและเอกชน, แนวคิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) และหลักการ ผู้ผลิตมีส่วนร่วมในการจัดการขยะพลาสติก ดังนั้นจึงไม่มีทางเกิดปัญหาขยะล้นเมือง ตามที่นายนิติพลวิจารณ์ ซึ่งอาจเป็นเพราะยังไม่ได้ศึกษาแผนงานจัดการของรัฐให้เข้าใจ ดังนั้นจึงควรศึกษาหาข้อมูลให้ดีเสียก่อนที่จะวิจารณ์มาตรการดังกล่าว


  ในขณะที่นโยบายลดการใช้ถุงพลาสติกเป็นไปตามหลัก Reduce การนำเข้าเศษพลาสติกเพื่อการรีไซเคิลของภาคเอกชนก็เป็นไปตามหลักการ Recycle ของหลัก 3R มีการนำเศษพลาสติกมารีไซเคิลเป็นวัตถุดิบในการผลิตผลิตภัณฑ์พลาสติกต่างๆ ราคาถูกเพื่อรองรับการผลิตภายในประเทศ ซึ่งนอกจากจะทำให้อุตสาหกรรมชนิดนี้เติบโต ยังทำให้มีการขยายตัวของโรงงานคัดแยกและรีไซเคิลเกี่ยวกับพลาสติกมากกว่า 6,000 แห่ง เกิดการจ้างงานและเพิ่มมูลค่าอีกด้วย นอกจากนี้รัฐยังเร่งมาตรการคัดแยกขยะเพื่อลดการนำเข้า และส่งเสริมให้เกิดเศรษฐกิจหมุนเวียน (Circular Economy) เพื่อให้การจัดการขยะพลาสติกมีความยั่งยืน มีการนำพลาสติกกลับเข้าสู่กระบวนการผลิตเพื่อให้เกิดความคุ้มค่าของทรัพยากรครบวงจรทั้งต้นน้ำ กลางน้ำ และปลายน้ำ

  น.ส.ทิพานัน กล่าวต่อว่า ผู้ที่ไม่ประสบความสำเร็จในการทำงานมักอวดอุตริอ้างว่าตัวเองดีกว่าใครโดยเหยียบผลงานของผู้อื่น ซึ่งเมื่อมาดูประเด็นนโยบายในช่วงการหาเสียงเพื่อสิ่งแวดล้อมของนายนิติพลนั้น ก็คล้ายคลึงกับมาตรการต่างๆ ที่รัฐกำลังดำเนินการอยู่ และที่นายนิติพล อวดอ้างว่าไม่มีพรรคการเมืองพูดถึงเรื่องนี้เลยในการเลือกตั้งที่ผ่านมา ก็เป็นข้อมูลที่ผิดพลาด นโยบายด้านสิ่งแวดล้อมเป็นเรื่องที่ทุกพรรคให้ความสำคัญ บางพรรค เช่น พรรคกรีน มีนโยบายหลักของพรรคด้านสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะ และในเวทีเสวนา วันที่ 5 มี.ค. 62 ที่นายนิติพลก็เข้าร่วม และได้ยินกับหู ทางพรรคเพื่อไทยโดยนายปลอดประสพ สุรัสวดี ก็พูดชัดเจนด้วยซ้ำว่า “ถ้าผมเป็นรัฐบาลเมื่อไร ถุงก๊อบแก็บจะหายไปแน่นอน” ดังนั้นจึงไม่ได้มีพรรคอนาคตใหม่เพียงพรรคเดียวที่มีนโยบายเกี่ยวกับขยะพลาสติกตามที่อวดอ้าง


  "มารยาททางการเมืองเป็นสิ่งสำคัญ หลายครั้งที่พรรคอนาคตใหม่โดนวิพากษ์วิจารณ์จากสังคมทั่วไปว่านำข้อมูลผลงานของผู้อื่นไปกล่าวอ้างว่าเป็นผลงานความสำเร็จของตน เช่น การช่วยเหลือกลุ่มชาติพันธุ์ทั้งประเด็นเรื่องที่ดินทำกินและสัญชาติ ที่รัฐได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะมีการก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่ หรือจำนวนคะแนนผู้โหวตเลือกพรรคอนาคตใหม่ ที่อาจจะมาจากปัจจัยที่ไม่มีผู้สมัครจากพรรคไทยรักษาชาติ ในเขตนั้น ดังนั้นเพื่อลดข้อครหาจากประชาชนทั่วไป พรรคอนาคตใหม่ จึงควรระมัดระวังในประเด็นนี้ ควรตรวจสอบข้อมูลที่แท้จริงก่อนเผยแพร่ มิฉะนั้นอาจจะถูกสังคมเข้าใจว่าพรรคอนาคตใหม่ เป็นพรรคที่ไม่มีมารยาททางการเมือง ทั้งที่จริงอาจเป็นเพราะพรรคอนาคตใหม่ไม่มีข้อมูลและไม่ศึกษา" รองโฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  งดใช้ถุงพลาสติก 2563งดใช้ถุงพลาสติกทิพานัน ศิริชนะพลังประชารัฐแอบอ้างผลงานนิติพล ผิวเหมาะอนาคตใหม่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 01:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์