"ธีระชัย" ชี้ฝ่ายค้านซักฟอกพาดพิง คสช.ได้ เหตุ ครม.ส่วนใหญ่ คนหน้าเดิม

ข่าว

  "ธีระชัย" ชี้ฝ่ายค้านซักฟอกพาดพิง คสช.ได้ เหตุ ครม.ส่วนใหญ่ คนหน้าเดิม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ม.ค. 2563 10:04 น.

  "ธีระชัย" ชี้ฝ่ายค้านซักฟอกเชื่อมโยงรัฐบาล คสช.ได้ เหตุ ครม.ส่วนใหญ่ เป็นคนกลุ่มเดียวหน้าเดิมชุดก่อน ย้ำประชาชนมีสิทธิ์รับรู้พฤติกรรมฝ่ายบริหารอย่างละเอียด

  เมื่อวันที่ 6 ม.ค.63 นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีต รมว.คลัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายรัฐบาล ซึ่งนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พยายามเตือนฝ่ายค้านเกี่ยวกับการอภิปรายไม่ไว้วางใจ โดยควรพูดถึงเฉพาะรัฐบาลปัจจุบันที่เพิ่งมีอายุเพียง 5 เดือนเท่านั้น ว่า ในความเป็นจริงคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดปัจจุบันหลายคน ก็ดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในรัฐบาลทหารโดยคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ซึ่งเป็นรัฐบาลชุดก่อนหน้านี้ ดังนั้นจึงสามารถอภิปรายเชื่อมโยงถึงกันได้ ดังนี้ 

  "อภิปรายไม่ไว้วางใจได้เพียงหกเดือน?..พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่าการอภิปรายไม่ไว้วางใจ ควรจำกัดเพียงหกเดือนของรัฐบาลลุงตู่สองเท่านั้น ในเรื่องนี้ คุณชวน หลีกภัย ได้เคยกล่าวไว้ในการประชุมที่ผ่านมาว่า สามารถอภิปรายเกี่ยวโยงสองรัฐบาลได้ เพราะผู้บริหารส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเดียวกัน นอกจากนี้รัฐธรรมนูญ 2560 มาตรา 160 มีการกำหนดคุณสมบัติของรัฐมนตรีเอาไว้ ดังนั้นถ้ารัฐมนตรีรายใดมีพฤติกรรมที่ส่อไปในทางไม่ซื่อสัตย์สุจริตหรือขาดธรรมาภิบาล ก็ย่อมสามารถนำมาอภิปรายได้ไม่ว่าจะเกิดขึ้นเมื่อไหร่" นายธีระชัย ระบุ

  นายธีระชัย ระบุต่อว่า "สำหรับเรื่องการแก้ไขกฎหมายศุลกากร ที่ก่อประโยชน์ให้แก่บริษัทบุหรี่ต่างชาติ แต่ทำให้ประชาชนเสียหายนั้น ผมได้ข้อมูลว่า รองนายกฯ คนหนึ่งมีการเรียกเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องมาประชุมเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.และ 20 ธ.ค.62 เวลา 10.00 น. ถึงแม้ในวันนัด รองนายกฯ ดังกล่าวหลบมุม ไม่เข้าร่วมประชุม โดยให้ที่ปรึกษารองนายกฯ เป็นผู้เข้าประชุมแทน แต่ก็ชัดเจนว่ารัฐบาลนี้ยกเอาการกระทำของรัฐบาลก่อนมาดำเนินการต่อเนื่อง จึงขอให้เป็นข้อมูลไว้แก่สาธารณะ" 

  "ขอย้ำว่าประชาชนมีสิทธิ์จะรับรู้พฤติกรรมของผู้บริหารราชการแผ่นดินอย่างละเอียด ที่ผ่านมา 5 ปี ไม่มีฝ่ายค้าน ไม่มีการซักฟอกรัฐบาล ยิ่งเปิดช่องให้สามารถทุจริตเชิงนโยบายกันได้ใหญ่โต ไม่มีใครสามารถตรวจสอบได้จริงจัง มาถึงวันนี้รัฐสภามีหน้าที่จะต้องตรวจสอบอย่างเข้มข้นอีกครั้งหนึ่ง" นายธีระชัย ระบุ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธีระชัย ภูวนาถนรานุบาลอภิปรายไม่ไว้วางใจซักฟอกฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาลข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 13:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์