คาบลูกคาบดอก : ศึกอภิปราย–แก้รัฐธรรมนูญ

ข่าว

คาบลูกคาบดอก : ศึกอภิปราย–แก้รัฐธรรมนูญ

หมัดเหล็ก

  6 ม.ค. 2563 05:01 น.

  ประเทศไทยมาถึงจุดนี้ เป็นจุดที่เกิดการต่อต้านระหว่างอำนาจรัฐ กับ อำนาจประชาธิปไตย ต้องถือว่ากำลังอยู่ท่ามกลางวิกฤติ บนจุดสมดุลระหว่าง การแสวงหาผลประโยชน์และอำนาจ กับ ความถูกต้องชอบธรรม

  เชื่อว่าบรรดาพรรคการเมือง นักการเมือง ในปัจจุบัน กลัวอยู่สองเรื่อง คือ การยุบสภา และ ความวุ่นวายทางการเมือง จนนำไปสู่การยึดอำนาจของกองทัพ

  สถานะความเป็นอยู่ของนักการเมืองในปัจจุบันค่อนข้างจะลำบากและอ่อนแอ เพราะต้องพึ่งอำนาจจาก กองทัพ อำนาจจากรัฏฐาธิปัตย์ และต้องยอมรับว่ารัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นรัฐบาลที่มีอำนาจรัฏฐาธิปัตย์ ที่เบ็ดเสร็จเด็ดขาดที่สุด เท่าที่เคยมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

  การอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ หัวใจสำคัญจึงอยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ แต่เพียงผู้เดียว ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ ยังอยู่ รัฐบาลก็ยังอยู่ ครม.ก็ยังอยู่กันครบ

  แต่ถ้ารัฐบาลไม่มี พล.อ.ประยุทธ์ เป็นผู้นำ ก็จะเกิดอาการแกว่ง แล้วจะเอาใครขึ้นมาเป็นแทน พล.อ.ประยุทธ์ ถ้าจะเป็นคนที่อยู่ในบัญชีนายกฯตอนนี้ ยังไม่เห็นแวว ถ้าจะเป็นคนนอกบัญชี ก็ต้องผ่านขั้นตอนของรัฐธรรมนูญและอรหันต์ 8 ทิศ ที่ล็อกคอเอาไว้แล้ว

  ความสัมพันธ์ระหว่างกองทัพกับรัฐบาลจะออกมาหน้าไหน

  เป็นคำอธิบายที่ยากลำบาก สำหรับ ระบอบประชาธิปไตยที่ยังมี กองทัพผูกขาดในการดูแลความมั่นคงของประเทศ อำนาจยังอยู่ที่ปลายกระบอกปืน

  ดังนั้น การอภิปรายรัฐบาล จะดุเดือดขนาดไหน ท้ายที่สุดแล้ว พรรคร่วมรัฐบาล และบรรดา งูเห่า ที่เลี้ยงเอาไว้ก็ต้องยกมือให้ รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ดี

  ไม่เกิดการเปลี่ยนแปลงใดๆ

  มาถึง การแก้รัฐธรรมนูญ คณะกรรมาธิการศึกษาพิจารณาการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญปี 2560 สัดส่วนฝ่ายรัฐบาล 30 คน ฝ่ายค้าน 19 คน ไม่ต้องไปตีความอะไรให้เมื่อยตุ้ม

  แก้ในประเด็นที่ไม่กระทบกับเสถียรภาพของรัฐบาล

  กลายเป็นการ เพิ่มเสถียรภาพ และ ความชอบธรรม ให้กับ รัฐบาล ส่วนฝ่ายค้านที่อภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลจะตกเป็นจำเลยสังคม แก้รัฐธรรมนูญตามสัญญาแล้วยังจะเอาอะไรอีก

  กลายเป็นว่าฝ่ายที่ออกมาเรียกร้องต้องการจะตีรวน เป็นภัยต่อความมั่นคง

  การเมืองไทยก็จะคาราคาซังอยู่อย่างนี้ไปเรื่อยๆ มีคนลงมาบนท้องถนน ก็จะถูกปราบปราม ใช้อำนาจทางกฎหมาย อ้างความชอบธรรมของรัฏฐาธิปัตย์อีกระลอก

  อย่าไปหวังเห็นการเปลี่ยนแปลงในประเทศนี้อีกเลย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:21 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์