มหาดไทยสั่งสำรองน้ำคาดแล้งกว่าปี 58 กปน.ติดเครื่องกรอง RO แก้ประปาเค็ม

ข่าว

  มหาดไทยสั่งสำรองน้ำคาดแล้งกว่าปี 58 กปน.ติดเครื่องกรอง RO แก้ประปาเค็ม

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2563 17:26 น.

  รมช.มหาดไทย สั่งการจังหวัด-ปภ. สำรวจแหล่งน้ำสำรอง คาดแล้งหนักกว่าปี 58 ชี้ น้ำประปาเค็มเกิดแค่บางช่วง กปน. ติดตั้งเครื่องกรองน้ำอาร์โอ 10 จุดแก้ปัญหา  วันที่ 4 ม.ค. 2563 นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวถึงการเตรียมการรับมือภัยแล้งว่า ได้สั่งการทางจังหวัดและศูนย์ ปภ.ทุกเขต สำรวจแหล่งน้ำเตรียมไว้เป็นแหล่งน้ำสำรอง เพื่อทำน้ำประปาให้ประชาชนอุปโภคบริโภคก่อนที่จะถึงหน้าฝน เพราะมีรายงานสถานการณ์น้ำที่มีแนวโน้มว่าจะแล้งมากในปีนี้ โดยภายใน 3-4 เดือนนี้ ต้องบริหารจัดการให้มีน้ำกินน้ำใช้อย่างพอเพียง ขณะที่ปีนี้สถานการณ์แล้งมีแนวโน้มรุนแรงกว่าปี 2558 ซึ่งแหล่งน้ำขนาดใหญ่มีปริมาณน้อย เทียบกับการระเหยมีปริมาณมากขึ้น ส่วนการทำการเกษตรเป็นหน้าที่ของกรมชลประทานที่จะต้องดูแล แต่จากการลงพื้นที่หลายๆ ครั้งที่ผ่านมาพยายามส่งสัญญาณเตือนเกษตรกรให้ใช้น้ำอย่างระมัดระวัง

  สำหรับกรณีน้ำประปาเค็มในบางพื้นที่นั้นเกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชาติในช่วงน้ำขึ้นน้ำลง โดยช่วงน้ำขึ้น น้ำทะเลจะหนุนถึง จ.ปทุมธานี ทำให้เกิดน้ำกร่อยมากขึ้น แต่จะเป็นปัญหาในบางช่วงเวลาเท่านั้น การประปานครหลวง (กปน.) พยายามแก้ปัญหาโดยไม่หยุดผลิตน้ำ จึงอาจทำให้น้ำดื่มมีรสกร่อยบ้าง อย่างไรก็ตาม กปน. ได้จัดหาเครื่องกรองน้ำ RO (อาร์โอ) ที่นำน้ำกร่อยมาทำน้ำประปา ไปติดตั้งที่ 10 สาขาของ กปน. ในพื้นที่กรุงเทพฯ จ.สมุทรปราการ นนทบุรี และเขตรอยต่อของ จ.ปทุมธานี บางส่วน นอกจากนี้ยังมีโครงการแก้ปัญหาในระยะยาว คือ โครงการนำน้ำจากฝั่งตะวันตกเข้าไปเสริมในเขตตะวันออก ซึ่งจะเสริมเพิ่มเติมน้ำได้วันละ 6-8 แสนคิวต่อวัน.

  (ภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก นายนิพนธ์ บุญญามณี)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประปาเค็มน้ำประปาเค็มน้ำทะเลหนุนภัยแล้งสำรองน้ำนิพนธ์ บุญญามณีกระทรวงมหาดไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพฤหัสที่ 2 ธันวาคม 2564 เวลา 13:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์