ไลฟ์สไตล์
100 year

“สมศักดิ์” ตั้งคกก.ส่องพฤติกรรมนักโทษโรคจิต ปัดวัวหายล้อมคอก

ไทยรัฐออนไลน์4 ม.ค. 2563 13:06 น.
SHARE

รมว.ยุติธรรม เตรียมตั้งคกก.พิเศษควบคุม-ติดตามนักโทษโรคจิต 260 คน ภายในสัปดาห์หน้า ยันไม่ได้เน้นทำงานเฉพาะหน้า แต่มีแผนระยะยาวที่ยั่งยืน

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้า กระทรวงยุติธรรมจะตั้งคณะกรรมการชุดพิเศษ ในการควบคุมผู้ต้องขังกลุ่มพิเศษ ตามที่ตนได้เคยให้แนวทางไว้ก่อนหน้านี้ โดยให้กรมคุมประพฤติเป็นประธาน เพราะมีหน้าที่รับผิดชอบในงานด้านนี้อยู่แล้ว มีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กรมราชทัณฑ์ และผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและไอที ร่วมเป็นคณะกรรมการด้วย โดยจะรับข้อมูลต่างๆ ที่ได้มานำมาวิเคราะห์และควบคุมติดตามบุคคลเหล่านี้ได้ ซึ่งตรงนี้เราทำเป็นแบบเฉพาะกิจเพื่อรับสถานการณ์เฉพาะหน้าในตอนนี้ เพื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจในความปลอดภัยในชีวิตประจำวัน ก่อนที่จะมีระเบียบและกฎหมายอย่างเป็นทางการออกมา ซึ่งน่าจะใช้เวลาประมาณ 5-6 เดือน

ข่าวแนะนำ

"เรามีการคัดแยกกลุ่มผู้ต้องขังพิเศษที่มีความผิดซ้ำซากและรุนแรง เช่น คดีฆ่า ข่มขืน ฆาตกรต่อเนื่อง เพื่อเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยมีผู้ต้องขังในกลุ่มดังกล่าวประมาณ 20,000 คน ซึ่งจากการคัดกรองล่าสุดเรามีผู้ต้องขังที่ต้องจับตาเป็นพิเศษประมาณ 260 คน โดยคณะกรรมการชุดนี้จะคอยมอนิเตอร์เฝ้าดูกลุ่มผู้ต้องขังเหล่านี้ และอาจจะมีกระบวนการลดโทษที่ไม่เหมือนกับนักโทษปกติ รวมถึงบางคนที่พ้นโทษมาแล้วและมีความสุ่มเสี่ยงในพฤติกรรม ซึ่งในวันที่ 8 ม.ค.นี้ ตนจะแจ้งถึงแผนงานและรายละเอียดต่างๆ ให้ทราบอีกครั้ง ทั้งนี้เราไม่ได้ทำงานแบบวัวหายแล้วล้อมคอก หรือทำงานที่เน้นตามกระแส แต่เราทำงานที่มีแบบแผนระยะยาวและยั่งยืนเพื่อความปลอดภัยของประชาชนทุกคน".

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมศักดิ์ เทพสุทินนักโทษโรคจิตกระทรวงยุติธรรมตั้งคณะกรรมการผู้ต้องขังกลุ่มพิเศษผู้ต้องขังฆาตกรต่อเนื่องข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 01:10 น.