“สมศักดิ์” ตั้งคกก.ส่องพฤติกรรมนักโทษโรคจิต ปัดวัวหายล้อมคอก

ข่าว

  “สมศักดิ์” ตั้งคกก.ส่องพฤติกรรมนักโทษโรคจิต ปัดวัวหายล้อมคอก

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2563 13:06 น.

  รมว.ยุติธรรม เตรียมตั้งคกก.พิเศษควบคุม-ติดตามนักโทษโรคจิต 260 คน ภายในสัปดาห์หน้า ยันไม่ได้เน้นทำงานเฉพาะหน้า แต่มีแผนระยะยาวที่ยั่งยืน

  เมื่อวันที่ 4 ม.ค.63 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้า กระทรวงยุติธรรมจะตั้งคณะกรรมการชุดพิเศษ ในการควบคุมผู้ต้องขังกลุ่มพิเศษ ตามที่ตนได้เคยให้แนวทางไว้ก่อนหน้านี้ โดยให้กรมคุมประพฤติเป็นประธาน เพราะมีหน้าที่รับผิดชอบในงานด้านนี้อยู่แล้ว มีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) กรมราชทัณฑ์ และผู้มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีและไอที ร่วมเป็นคณะกรรมการด้วย โดยจะรับข้อมูลต่างๆ ที่ได้มานำมาวิเคราะห์และควบคุมติดตามบุคคลเหล่านี้ได้ ซึ่งตรงนี้เราทำเป็นแบบเฉพาะกิจเพื่อรับสถานการณ์เฉพาะหน้าในตอนนี้ เพื่อให้ประชาชนมีความมั่นใจในความปลอดภัยในชีวิตประจำวัน ก่อนที่จะมีระเบียบและกฎหมายอย่างเป็นทางการออกมา ซึ่งน่าจะใช้เวลาประมาณ 5-6 เดือน

  "เรามีการคัดแยกกลุ่มผู้ต้องขังพิเศษที่มีความผิดซ้ำซากและรุนแรง เช่น คดีฆ่า ข่มขืน ฆาตกรต่อเนื่อง เพื่อเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยมีผู้ต้องขังในกลุ่มดังกล่าวประมาณ 20,000 คน ซึ่งจากการคัดกรองล่าสุดเรามีผู้ต้องขังที่ต้องจับตาเป็นพิเศษประมาณ 260 คน โดยคณะกรรมการชุดนี้จะคอยมอนิเตอร์เฝ้าดูกลุ่มผู้ต้องขังเหล่านี้ และอาจจะมีกระบวนการลดโทษที่ไม่เหมือนกับนักโทษปกติ รวมถึงบางคนที่พ้นโทษมาแล้วและมีความสุ่มเสี่ยงในพฤติกรรม ซึ่งในวันที่ 8 ม.ค.นี้ ตนจะแจ้งถึงแผนงานและรายละเอียดต่างๆ ให้ทราบอีกครั้ง ทั้งนี้เราไม่ได้ทำงานแบบวัวหายแล้วล้อมคอก หรือทำงานที่เน้นตามกระแส แต่เราทำงานที่มีแบบแผนระยะยาวและยั่งยืนเพื่อความปลอดภัยของประชาชนทุกคน".

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมศักดิ์ เทพสุทินนักโทษโรคจิตกระทรวงยุติธรรมตั้งคณะกรรมการผู้ต้องขังกลุ่มพิเศษผู้ต้องขังฆาตกรต่อเนื่องข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 23:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์