ข่าว
100 year

ฝ่ายค้านพร้อมลุยซักฟอก หลังไร้การตรวจสอบ 5 ปี อ้างทุจริตผุดเป็นดอกเห็ด

ไทยรัฐออนไลน์3 ม.ค. 2563 16:50 น.
SHARE

“อนุดิษฐ์” ชี้ อภิปรายไม่ไว้วางใจ ฝ่ายค้านพร้อมตีแผ่ หลังไร้การตรวจสอบมาตลอด 5 ปี ชี้ เป็นเรื่องตลกปนเศร้า ผู้นำรัฐบาลพยายามตัดตอนอายุการทำงานคล้ายหนีซักฟอก

วันที่ 3 ม.ค. 2563 น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เลขาธิการพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ประสานเสียงกับรัฐมนตรีคนอื่นๆ ว่า รัฐบาลนี้ทำงานมาแค่ 5 เดือน ฝ่ายค้านไม่ควรเหมาเข่งรวมเอายุคการทำงานในช่วง 5 ปี มาอภิปรายไม่ไว้วางใจด้วยนั้น ส่วนตัวเห็นว่า การพูดตัดตอนอายุการทำงานรัฐบาลของ พล.อ.ประยุทธ์ ในครั้งนี้ เพียงเพื่อจะหวังว่าหลีกเลี่ยงการถูกอภิปรายไม่ไว้วางใจจากฝ่ายค้าน โดยเฉพาะในช่วง 5 ปีที่ไร้การตรวจสอบ และถือเป็นการปัดความรับผิดชอบอย่างน่าละอาย จากการที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจในช่วงที่ผ่านมาได้

การที่ พล.อ.ประยุทธ์ และพวกพ้องไม่ยอมรับว่าตัวเองเป็นรัฐบาลมาแล้วเกือบ 6 ปีนั้น ถือเป็นเรื่องตลกปนเศร้า เพราะเป็นที่รับรู้กันว่า บุคลากรในเครือข่ายของ คสช. ได้เป็นรัฐบาลตั้งแต่หลังการรัฐประหาร และแม้จะมีการเลือกตั้งเมื่อวันที่ 24 มี.ค. 2562 แต่ก็เป็นเพียงการเลือกตั้งตามแผนการสืบทอดอำนาจเท่านั้น เพราะหลังจากนั้นเกือบทุกคนก็ยังอยู่ในตำแหน่งเดิม หรือบางคนก็แค่สลับสับเปลี่ยนเก้าอี้เท่านั้น

อีกทั้งที่ผ่านมา หลังจากเป็นนายกฯ จากการยึดอำนาจ เวลา พล.อ.ประยุทธ์ แก้ปัญหาอะไรไม่ได้ก็มักจะโทษรัฐบาลก่อนหน้าเสมอว่าเป็นต้นเหตุ แต่พอมาเป็นนายกฯ จากการสืบทอดอำนาจแล้ว เวลาแก้อะไรไม่ได้ กลับไม่ยอมโทษรัฐบาลตัวเองที่ทำงานมาแล้วเกือบ 5 ปี กลับข้ามไปโทษรัฐบาลยุคก่อนหน้านั้นเข้าไปอีก จึงถือเป็นเรื่องตลกปนเศร้าในทางการเมือง

นอกจากนี้ น.อ.อนุดิษฐ์ เชื่อว่า ยิ่งใกล้วันอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์ และพวกพ้องก็ยิ่งออกอาการให้เห็น เนื่องจากตลอด 5 ปีที่ผ่านมา บุคคลเหล่านี้แทบจะไม่เคยถูกตรวจสอบจากทั้งในสภาฯ และองค์กรอิสระ เพราะผู้มีหน้าที่ตรวจสอบทั้งหลายล้วนแล้วแต่ได้รับการแต่งตั้งมาจาก คสช. จึงถูกตั้งข้อสังเกตว่าทำหน้าที่ของตัวเองแค่พอเป็นพิธีเท่านั้น ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ผู้นำรัฐบาลจะออกอาการหวาดหวั่นเพราะคงรู้ดีว่าได้หมกซ่อนเรื่องอะไรไว้บ้าง

“การอภิปรายครั้งนี้ ฝ่ายค้านจะตีแผ่ให้สังคมได้เห็นความมืดดำที่ซ่อนอยู่ภายใต้ระบบที่ไร้การตรวจสอบมาตลอด 5 ปี โดยเฉพาะปัญหาการทุจริตคอร์รัปชันที่เกิดขึ้นราวดอกเห็ด รวมทั้งการขาดความสามารถในการแก้ปัญหาเศรษฐกิจ หากเรายังต้องยอมจำนนให้ พล.อ.ประยุทธ์ และพวกอยู่บริหารประเทศต่อไป ก็มีโอกาสสูงที่เศรษฐกิจจะหลับไม่ตื่นฟื้นไม่มีในยุคที่มีผู้นำมาจากรัฐธรรมนูญที่พิกลพิการเช่นนี้”.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อภิปรายไม่ไว้วางใจประชุมสภาประยุทธ์ จันทร์โอชาอนุดิษฐ์ นาครทรรพฝ่ายค้านรัฐบาลข่าวการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้