ไลฟ์สไตล์
100 year

เทพไท โต้ บิ๊กป้อม ปม ผบ.เหล่าทัพนั่ง ส.ว. ชี้ทหารไม่มีอภิสิทธิ์เหนือใคร

ไทยรัฐออนไลน์
3 ม.ค. 2563 11:22 น.
SHARE

“เทพไท” โต้ “บิ๊กป้อม” หลังบอก ผบ.เหล่าทัพนั่ง ส.ว. เพื่อประสานงานด้านข้อมูลข่าวสาร ชี้ ทหารไม่มีอภิสิทธิ์เหนือคนอื่น มอง ทำประชามติแก้รัฐธรรมนูญใช้งบ 2-3 พันล้าน คุ้มค่า

วันที่ 3 ม.ค. 2563 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ถึงกรณีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพออกจากตำแหน่งสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) ว่า ขณะนี้หลายฝ่ายเห็นด้วยกับหลักการที่ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร แสดงความเห็นให้ตัดโควตา ส.ว. ที่มาจาก ผบ.เหล่าทัพ 6 ตำแหน่ง เพราะขัดต่อหลักการในระบอบประชาธิปไตย ที่ให้ข้าราชการประจำควบตำแหน่งข้าราชการการเมืองได้ด้วย การที่ ผบ.เหล่าทัพ จะเข้ามานั่งเป็น ส.ว. โดยตำแหน่งเป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง ไม่มีความเหมาะกับการปกครองในระบอบประชาธิปไตย

ข่าวแนะนำ

ส่วนเรื่องที่ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี อ้างเหตุผลของการที่ ผบ.เหล่าทัพ เป็น ส.ว. เพื่อต้องการประสานงานด้านข้อมูลข่าวสารกับผู้ใต้บังคับบัญชานั้น เป็นข้ออ้างที่ฟังไม่ขึ้น เพราะ ผบ.เหล่าทัพ มีสถานะเทียบเท่าระดับอธิบดีในกระทรวงต่างๆ ถ้าหากต้องการ ประสานงานด้านข้อมูลกับฝ่ายข้าราชการประจำจริง อธิบดีทุกกรมก็ควรมีสิทธิ์มาเป็น ส.ว. โดยตำแหน่งได้ด้วย ซึ่งขัดกับหลักการในระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง การที่ ผบ.เหล่าทัพเป็น ส.ว.โดยตำแหน่ง และรับเงินเดือน สิทธิประโยชน์ต่างๆ ทั้ง 2 ทางนั้น ถือว่าเป็นการเอาเปรียบหรือมีอภิสิทธิ์เหนือบุคคลอื่นที่เข้าตำแหน่งทางการเมือง 2 ตำแหน่ง แต่รับเงินเดือนค่าตอบแทนได้เพียงตำแหน่งเดียวเท่านั้น ผบ.เหล่าทัพ ก็ไม่ควรมีสิทธิพิเศษเหนือบุคคลอื่นเช่นกัน

สำหรับกรณี นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ระบุถึงการแก้ไขรัฐธรรมนูญในประเด็นนี้ว่าต้องใช้งบประมาณ 2-3 พันล้านบาทนั้น นายเทพไท ระบุว่า เป็นงบประมาณในการทำประชามติรัฐธรรมนูญทั้งหมด ไม่ใช่เฉพาะประเด็น ผบ.เหล่าทัพเป็น ส.ว.โดยตำแหน่งเท่านั้น การแก้ไขรัฐธรรมนูญในครั้งนี้ ยังมีหลายประเด็นที่ต้องศึกษาแก้ไข เพราะฉะนั้น การทำประชามติแก้ไขรัฐธรรมนูญ ใช้งบประมาณ 2-3 พันล้านบาทในแต่ละครั้งเป็นเรื่องปกติ และคุ้มค่ากับการลงทุนในการสร้างระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริงของประเทศไทย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แก้รัฐธรรมนูญผบ.เหล่าทัพส.ว.เทพไท เสนพงศ์ชวน หลีกภัยประวิตร วงษ์สุวรรณวิษณุ เครืองาม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:25 น.