ไลฟ์สไตล์
100 year

บทบรรณาธิการ : การแก้รัฐธรรมนูญส่ออาการพัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ม.ค. 2563 05:06 น.
SHARE

คณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญยังไม่ได้เปิดประชุมนัดแรกด้วยซ้ำ แต่เสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่เข้มข้นและแหลมคมเริ่มดังขึ้นแล้วนอกสภา ไม่ว่าจะเป็นข้อเสนอของนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ไม่ควรให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพ 6 ตำแหน่ง เป็นสมาชิกวุฒิสภาโดยตำแหน่ง ถือว่าไม่เป็นประชาธิปไตย

รวมทั้งการให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์มติชน ของนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา คัดค้านการแก้ไขมาตรา 256 เพื่อตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ “ส่วนตัวคิดว่าในทางกฎหมายก็ทำไม่ได้แล้ว” หากเสนอเข้ามาคงไม่ได้ ไม่ผ่าน เพราะกระทบการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งหมด โดยเขียนขึ้นใหม่โดยใครก็ไม่รู้

ข่าวแนะนำ

ส่วนประเด็น ผบ.เหล่าทัพ เป็น ส.ว.โดยตำแหน่งมีเสียงคัดค้านจาก ส.ว.เสรี สุวรรณภานนท์ ว่าการทำแบบนี้เป็นการวืดอำนาจ ส.ว.หรือเปล่า เชื่อว่าถ้าแก้ไขเรื่อง ผบ.เหล่าทัพ อาจมีคนแปรญัตติยึดอำนาจหน้าที่ของ ส.ว.ไปหมด สิ่งที่ดีที่สุด ถ้าจะแก้ไขอะไรในเวลา 5 ปีอย่ามาแตะ ส.ว.จะทำงานง่ายขึ้น

เห็นได้ชัดว่าอุปสรรคในการแก้ รัฐธรรมนูญปรากฏชัดเจนมากขึ้น อันที่จริง เริ่มปรากฏแล้วตั้งแต่มีการเลือกที่ปรึกษา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน กมธ. เพราะนายกรัฐมนตรีไม่เคยเห็นด้วยกับการแก้ไข รัฐธรรมนูญ ที่แกนนำพรรคพลังประชารัฐระบุว่า “ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา” การต่อต้าน ของ ส.ว.ทำให้การแก้ไขส่ออาการพัง

ประธาน ส.ว.ยืนยันว่าไม่ได้ปิดประตูตายที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ เช่น แก้ไขสูตรคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ แต่ถ้าจะตั้ง ส.ส.มาแก้ไขทั้งฉบับ ในทางกฎหมายก็ทำไม่ได้ แต่ความเป็นจริงก็คือ รัฐธรรมนูญไทยอย่างน้อย 2 ฉบับ ร่างขึ้นโดย ส.ส.ร. ได้แก่ ฉบับ 2540 และ 2550 แสดงว่าในทางกฎหมายทำได้ และในทางการเมืองก็เป็นผลดี

รัฐธรรมนูญ 2540 ที่ได้รับยกย่องเป็นฉบับประชาชน หรือฉบับปฏิรูปการ เมือง และเป็นฉบับที่ดีที่สุด เป็นผลสืบเนื่องมาจากฉบับ 2534 ของคณะรัฐประหาร รสช. ที่ประชาชนลุกฮือต่อต้านการสืบทอดอำนาจกลายเป็นเหตุการณ์พฤษภาทมิฬและนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เมื่อปี 2539 ให้ประชาชนเลือก ส.ส.ร.มาเขียน ใหม่ทั้งฉบับ

การแก้ไขมาตรา 256 ที่ว่าด้วยวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่การฉีกรัฐธรรมนูญทิ้งทั้งฉบับตามประเพณีรัฐประหาร เพียงแต่แก้ไข ม.256 เพื่อเปิดทางให้ประชาชนเลือก ส.ส.ร.ขึ้นมาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ไม่ได้แก้ไข ม.255 ที่ ห้ามเปลี่ยนแปลงระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และห้ามเปลี่ยนรูปแบบของรัฐ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญแก้รธน.พรเพชร วิชิตชลชัยข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 20:52 น.