ข่าว
100 year

บทบรรณาธิการ : การแก้รัฐธรรมนูญส่ออาการพัง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์4 ม.ค. 2563 05:06 น.
SHARE

คณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาแนวทางการแก้ไขรัฐธรรมนูญยังไม่ได้เปิดประชุมนัดแรกด้วยซ้ำ แต่เสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่เข้มข้นและแหลมคมเริ่มดังขึ้นแล้วนอกสภา ไม่ว่าจะเป็นข้อเสนอของนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ไม่ควรให้ผู้บัญชาการเหล่าทัพ 6 ตำแหน่ง เป็นสมาชิกวุฒิสภาโดยตำแหน่ง ถือว่าไม่เป็นประชาธิปไตย

รวมทั้งการให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์มติชน ของนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา คัดค้านการแก้ไขมาตรา 256 เพื่อตั้ง ส.ส.ร.ขึ้นมาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ทั้งฉบับ “ส่วนตัวคิดว่าในทางกฎหมายก็ทำไม่ได้แล้ว” หากเสนอเข้ามาคงไม่ได้ ไม่ผ่าน เพราะกระทบการแก้ไขรัฐธรรมนูญทั้งหมด โดยเขียนขึ้นใหม่โดยใครก็ไม่รู้

ส่วนประเด็น ผบ.เหล่าทัพ เป็น ส.ว.โดยตำแหน่งมีเสียงคัดค้านจาก ส.ว.เสรี สุวรรณภานนท์ ว่าการทำแบบนี้เป็นการวืดอำนาจ ส.ว.หรือเปล่า เชื่อว่าถ้าแก้ไขเรื่อง ผบ.เหล่าทัพ อาจมีคนแปรญัตติยึดอำนาจหน้าที่ของ ส.ว.ไปหมด สิ่งที่ดีที่สุด ถ้าจะแก้ไขอะไรในเวลา 5 ปีอย่ามาแตะ ส.ว.จะทำงานง่ายขึ้น

เห็นได้ชัดว่าอุปสรรคในการแก้ รัฐธรรมนูญปรากฏชัดเจนมากขึ้น อันที่จริง เริ่มปรากฏแล้วตั้งแต่มีการเลือกที่ปรึกษา นายกรัฐมนตรีเป็นประธาน กมธ. เพราะนายกรัฐมนตรีไม่เคยเห็นด้วยกับการแก้ไข รัฐธรรมนูญ ที่แกนนำพรรคพลังประชารัฐระบุว่า “ดีไซน์มาเพื่อพวกเรา” การต่อต้าน ของ ส.ว.ทำให้การแก้ไขส่ออาการพัง

ประธาน ส.ว.ยืนยันว่าไม่ได้ปิดประตูตายที่จะแก้ไขรัฐธรรมนูญ เช่น แก้ไขสูตรคำนวณ ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อ แต่ถ้าจะตั้ง ส.ส.มาแก้ไขทั้งฉบับ ในทางกฎหมายก็ทำไม่ได้ แต่ความเป็นจริงก็คือ รัฐธรรมนูญไทยอย่างน้อย 2 ฉบับ ร่างขึ้นโดย ส.ส.ร. ได้แก่ ฉบับ 2540 และ 2550 แสดงว่าในทางกฎหมายทำได้ และในทางการเมืองก็เป็นผลดี

รัฐธรรมนูญ 2540 ที่ได้รับยกย่องเป็นฉบับประชาชน หรือฉบับปฏิรูปการ เมือง และเป็นฉบับที่ดีที่สุด เป็นผลสืบเนื่องมาจากฉบับ 2534 ของคณะรัฐประหาร รสช. ที่ประชาชนลุกฮือต่อต้านการสืบทอดอำนาจกลายเป็นเหตุการณ์พฤษภาทมิฬและนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ เมื่อปี 2539 ให้ประชาชนเลือก ส.ส.ร.มาเขียน ใหม่ทั้งฉบับ

การแก้ไขมาตรา 256 ที่ว่าด้วยวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่การฉีกรัฐธรรมนูญทิ้งทั้งฉบับตามประเพณีรัฐประหาร เพียงแต่แก้ไข ม.256 เพื่อเปิดทางให้ประชาชนเลือก ส.ส.ร.ขึ้นมาร่างรัฐธรรมนูญใหม่ แต่ไม่ได้แก้ไข ม.255 ที่ ห้ามเปลี่ยนแปลงระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และห้ามเปลี่ยนรูปแบบของรัฐ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการแก้ไขรัฐธรรมนูญแก้รธน.พรเพชร วิชิตชลชัยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้