ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่รับคำร้อง กรณีแกนนำฝ่ายค้านขึ้นเวทีเสวนาที่ปัตตานี

ข่าว

  ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่รับคำร้อง กรณีแกนนำฝ่ายค้านขึ้นเวทีเสวนาที่ปัตตานี

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2563 17:42 น.

  ศาลรัฐธรรมนูญ ไม่รับคำร้อง กรณี ส.ส.พลังประชารัฐ เข้าชื่อกับเพื่อน ส.ส. ขอให้วินิจฉัยความเป็น ส.ส. ของแกนนำฝ่ายค้าน หลังขึ้นเวทีเสวนาที่ปัตตานี

  สำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เผยแพร่คำสั่งศาลไม่รับคำร้องของประธานสภาผู้แทนราษฎร ที่ส่งคำร้องของ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และ ส.ส.รวม 61 คน ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยให้สมาชิกสภาพความเป็น ส.ส. ของ นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทย นายวันมูหะมัดนอร์ มะทา ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาชาติ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในขณะนั้น นายสงคราม กิจเลิศไพโรจน์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติ นายนิคม บุญวิเศษ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังปวงชนไทย และ นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญมาตรา 101(7) ประกอบมาตรา 185 (1) กรณีใช้สถานะ ตำแหน่ง การเป็น ส.ส. กระทำการก้าวก่ายแทรกแซงการปฏิบัติราชการ ในหน้าที่ประจำของข้าราชการ หน่วยราชการ เพื่อประโยชน์ของตนเอง ผู้อื่น หรือของพรรคการเมือง

  จากเหตุ 5 ส.ส. ยกเว้น นายปิยบุตร ได้ร่วมเสวนาในหัวข้อ “พลวัตแก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้สู่นับหนึ่งรัฐธรรมนูญใหม่” ที่ จ.ปัตตานี เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 2562 และเห็นชอบกับการที่ นางชลิตา บัณฑุวงศ์ อาจารย์มหาลัยเกษตรศาสตร์ เสนอแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตรา 1 โดยมิได้คัดค้าน หรือชี้แจงเพื่อไม่ให้เกิดความแตกแยก ซึ่งต่อมา พล.ต.บุรินทร์ ทองประไพ ผู้อำนวยการสำนักพระธรรมนูญทหารบก และผู้อำนวยการสำนักงานกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า มีการร้องทุกข์กล่าวโทษ ดำเนินคดีกับ 5 ส.ส. ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 และ ส.ส.ทั้ง 5 คน มีการร้องทุกข์กล่าวโทษดำเนินคดีกับ  พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 และ พล.ต.บุรินทร์ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 137 มาตรา 172 มาตรา 174 มาตรา 326 และมาตรา 328

  ส่วน นายปิยบุตร ได้แถลงข่าวเมื่อวันที่ 4 ต.ค. 2562 ว่า มีการร้องเรียนกรณีเจ้าหน้าที่ของ คสช. แจ้งความดำเนินคดี ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 116 หากมีการนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะกรรมาธิการการกฎหมาย การยุติธรรมและสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร ก็จะเชิญ พล.ต.บุรินทร์ มาชี้แจง

  ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญเห็นว่าการที่ ส.ส.ทั้ง 5 คน ไปร้องทุกข์กล่าวโทษเป็นคดีอาญาต่อแม่ทัพภาคที่ 4 และ พล.ต.บุรินทร์ ถือเป็นการใช้สิทธิ์ตามปกติของกฎหมาย ตามกระบวนการยุติธรรมทางอาญา ส่วนการกระทำของนายปิยบุตร เป็นเพียงการแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนถึงการทำหน้าที่ของคณะกรรมาธิการกฎหมายและการยุติธรรมฯ เท่านั้น ยังไม่ได้มีการดำเนินการอื่นที่เป็นการใช้สถานะหรือตำแหน่ง ส.ส. กระทำการใดซึ่งมีลักษณะเป็นการก้าวก่ายแทรกแซงเพื่อประโยชน์ของตน ผู้อื่น หรือของพรรคการเมือง ในการปฏิบัติราชการหรือการดำเนินงานประจำของข้าราชการ อันเป็นเหตุให้สมาชิกภาพ ส.ส.ต้องสิ้นสุดลง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศาลรัฐธรรมนูญเสวนาปัตตานีธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจฝ่ายค้านสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ปิยบุตร แสงกนกกุลไม่รับคำร้อง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 02:05 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์