ไลฟ์สไตล์
100 year

“สมชัย” ยก 4 ข้อหนุน “ชวน” เสนอให้ทบทวน 6 ผบ. พ้นเก้าอี้ ส.ว.

ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2563 17:13 น.
SHARE

“สมชัย” ยก 4 เหตุผลหนุน “ชวน หลีกภัย” หลังเสนอให้ทบทวน 6 ผบ. พ้นเก้าอี้ ส.ว. เชื่อ ไม่สามารถทำหน้าที่ ส.ว. ได้เต็มที่

วันที่ 2 ม.ค. 2563 นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในฐานะคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 สภาผู้แทนราษฎร เปิดเผยผ่านแฟนเพจเฟซบุ๊กถึงการออกแบบ ส.ว. ที่ให้มีข้าราชการประจำ 6 คนมาเป็น ส.ว. โดยตำแหน่ง ว่า มีประเด็นที่น่าพิจารณาหลายประการ ดังนี้

ข่าวแนะนำ

1. 6 ส.ว. ที่มาโดยตำแหน่งการเป็น ผบ.ของหน่วยคุมกำลังต่างๆ เช่น ทหารบก ทหารเรือ ทหารอากาศ กองทัพไทย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และปลัดกระทรวงกลาโหม ทั้งๆ ที่คนเหล่านี้เป็นข้าราชการประจำ และศักดิ์ศรีมิได้แตกต่างกับปลัดกระทรวงอื่น หรือตำแหน่งเทียบเท่าปลัดกระทรวงอีกมากมายที่ล้วนแล้วแต่สำคัญไม่น้อยเช่นกัน

2. 6 ส.ว. ดังกล่าวจึงเป็นเหมือนอภิสิทธิ์ชนที่นั่ง 2 เก้าอี้ รับเงินเดือน 2 ทาง ข้ามเส้นแบ่งไปมาระหว่างข้าราชการการเมืองและข้าราชการประจำ และด้วยความสำคัญของงานประจำจึงเชื่อว่าจะไม่สามารถทำงานในหน้าที่ ส.ว. ได้อย่างเต็มที่และเต็มเวลา

3. การอ้างเหตุการดำรงตำแหน่งของ 6 ส.ว. ว่าเป็นการออกแบบมาเพื่อป้องกันการรัฐประหารจึงไร้เดียงสายิ่ง เพราะจะอยู่นอกหรือในสภาฯ หากคุมกำลังก็สามารถทำการรัฐประหารได้ ในอดีตขนาดนายกรัฐมนตรีมีอำนาจเต็มยังรัฐประหารตัวเองเพราะเบื่อสภาฯ ได้

4. ข้อเสนอของ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ ที่ให้ทบทวน 6 ส.ว.ที่มาจากข้าราชการประจำ จึงเป็นข้อเสนอบนการปกครองแบบประชาธิปไตยที่เป็นสากล ที่มุ่งให้มีเส้นแบ่งที่ชัดเจนระหว่างข้าราชการประจำและฝ่ายการเมืองที่สมควรนำมาพิจารณายิ่ง

ดังนั้น การทบทวนควรตั้งอยู่บนหลักเหตุและผล อย่าหลับหูหลับตาเชียร์ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งจนลืมสิ่งที่เป็นหลักการ หรือมาบอกให้ทนๆ แค่ 5 ปี เพราะแต่ละวันแต่ละเดือนที่ผ่าน ประเทศล้วนมีต้นทุนที่ต้องจ่าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมชัย ศรีสุทธิยากรผบ.เหล่าทัพส.ว.ชวน หลีกภัยข้าราชการประจำข้าราชการการเมืองข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤศจิกายน 2563 เวลา 16:58 น.