ไลฟ์สไตล์
100 year

“ประยุทธ์” ไม่สบายใจยังเกิดการสูญเสีย จ่อเปลี่ยนชื่อ 7 วันอันตรายแก้เคล็ด

ไทยรัฐออนไลน์2 ม.ค. 2563 15:29 น.
SHARE

“ประยุทธ์” ขอบคุณทุกหน่วยงานดูแลประชาชนช่วงปีใหม่ รับ ไม่สบายใจยังเกิดการสูญเสีย พร้อมให้แนวทางเปลี่ยนชื่อ 7 วันอันตราย เป็นเทศกาลแห่งความสุข สั่งเตรียมการช่องทางจราจร ระบายรถทั่วประเทศ

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) กระทรวงต่างๆ ได้รายงานผลการดำเนินการดูแล อำนวยความสะดวกให้กับประชาชนช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ถือว่าผ่านไปด้วยความเรียบร้อย จึงต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ทุกคนที่ทำงานเสียสสะทั้งในพื้นที่ กทม. และทุกจังหวัด

ข่าวแนะนำ

ขณะที่ข้อมูลการบาดเจ็บและสูญเสีญชีวิตจากอุบัติเหตุ ทำให้รัฐบาลได้รู้ข้อมูลว่าการเกิดเหตุและการสูญเสีย ทั้งเวลา สถานที่ สาเหตุต่างๆ นั้น ย้ำว่ารัฐบาลและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำงานอย่างเต็มที่ ถึงแม้ว่าสถิติจะลดลงแต่รัฐบาลก็ยังไม่สบายใจ เพราะถือว่ายังมีความสูญเสียเกิดขึ้น จึงต้องช่วยกันลดอุบัติเหตุอย่างต่อเนื่อง ด้วยความร่วมมือของทุกคน และหวังว่าเทศกาลใหญ่ต่อไป โดยเฉพาะช่วงสงกรานต์นี้ ตัวเลขอุบัติเหตุและความสูญเสียจะลดลง รวมถึงความปลอดภัยนั้นจะต้องช่วยกันสร้างให้เกิดขึ้นตลอดทั้งปี

นอกจากนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยังให้แนวทางว่า ควรปรับเปลี่ยนคำว่า 7 วันอันตราย ซึ่งทำให้รู้สึกน่ากลัว ควรจะเปลี่ยนเป็นเทศกาลแห่งความสุข หรือชื่ออื่นที่ฟังดูแล้วทำให้ทุกคนได้คำนึงถึงความสุข เพราะหากทุกคนคิดแบบนี้ก็จะทำให้ช่วยกันลดการสูญเสียลงได้ โดยเฉพาะจากสถิติแล้ว อัตราการสูญเสียเป็นช่วงวัยทำงาน หนุ่มสาว จะทำให้ประเทศขาดกำลังคนไป

อย่างไรก็ตาม ยังได้สั่งการให้ไปศึกษาแนวทางการซ่อมแซม ขยายช่องทางถนน หรือสร้างเส้นทางใหม่ เพื่อการจราจรในอนาคต โดยให้ใช้วิธีทยอยสร้างให้สามารถใช้งานได้ แทนที่จะรอให้แล้วเสร็จทั้งหมด เพราะอาจจะไม่ทันต่อการใช้ถนนของประชาชน อีกทั้งได้ให้แนวทางการสร้างสิ่งปลูกสร้างต้องห่างไกลถนนหลักเพราะจะไม่เกิดปัญหาการขยายเส้นทางที่ต้องเวนคืน ส่วนข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการใช้รถจักรยานยนต์ใน กทม.จนเกิดปัญหากระทบกระทั่งในการใช้รถใช้ถนน และเกิดปัญหาจราจรตามมานั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ขอให้ทุกคนเคารพกฎจราจร ไม่จำเป็นต้องรีบเร่งมากเกินไป และสิ่งสำคัญคือมีน้ำใจในการใช้ถนน.

(ภาพประกอบจาก thaigov.go.th)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประยุทธ์ จันทร์โอชา7 วันอันตรายอุบัติเหตุปีใหม่เทศกาลปีใหม่เทศกาลแห่งความสุข

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 05:17 น.