“จุรินทร์” เซ็นคำสั่งตั้งกรรมการ-อนุกรรมการ แก้ปัญหาทำประมงผิดกฎหมาย

ข่าว

  “จุรินทร์” เซ็นคำสั่งตั้งกรรมการ-อนุกรรมการ แก้ปัญหาทำประมงผิดกฎหมาย

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2563 12:43 น.

  “จุรินทร์” ลงนามคำสั่งแต่งตั้งกรรมการ-อนุกรรมการ แก้ปัญหาทำประมงผิดกฎหมาย ตั้งเป้าป้องกัน-แก้ไขการทำผิดกฎ IUU

  วันที่ 2 ม.ค. 2563 นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะประธานกรรมการนโยบายการประมงแห่งชาติ ลงนามคำสั่งแต่งตั้งคณะอนุกรรมการและคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการเฉพาะกิจภายใต้คณะกรรมการนโยบายการประมงแห่งชาติ เพื่อการแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมาย และแก้ไขปัญหาผลกระทบจากการใช้มาตรการป้องกันการทำประมงผิดกฎหมาย ทั้งนี้ การแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายขาดการรายงานและไร้การควบคุม เป็นวาระแห่งชาติที่รัฐบาลให้ความสำคัญเพื่ออนุรักษ์และบริหารจัดการทรัพยากรประมงทะเลและการทำประมงให้เกิดความยั่งยืน อีกทั้งยังป้องกันไม่ให้สัตว์น้ำและสินค้าประมงที่มาจากการทำประมงผิดกฎหมายเข้าสู่ตลาดในประเทศและสายการผลิตเพื่อส่งออก

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า นายจุรินทร์ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 20 แห่งพระราชกำหนดการประมง พ.ศ. 2558 และที่แก้ไขเพิ่มเติมแต่งตั้งคณะอนุกรรมการแก้ไขปัญหานี้โดยมีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์เป็นประธานอนุกรรมการฯ ส่วนกรรมการ ประกอบด้วย ผู้แทนจากกระทรวง-หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยมีอธิบดีกรมประมงเป็นกรรมการและเลขานุการ โดยจะมีอำนาจหน้าที่เสนอแนะนโยบายมาตรการและแนวทางการดำเนินการ ตลอดจนแนวทางแก้ไขปัญหาการทำประมงผิดกฎหมายและการพัฒนาการประมงของประเทศไทยให้ปลอดจากสัตว์น้ำและสินค้าประมง IUU (Illegal, Unreported and Unregulated Fishing) ตลอดจนกำกับดูแลติดตามการดำเนินงานของส่วนราชการที่เกี่ยวข้องให้มีประสิทธิภาพ รวมทั้งประสานความร่วมมือส่วนราชการรัฐวิสาหกิจหรือภาคเอกชนที่เกี่ยวข้องเพื่อให้ข้อมูลอันเป็นประโยชน์และเหมาะสมเพื่อบรรลุความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาต่อไป.

  (ภาพประกอบจาก thaigov.go.th)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ประมงประมงผิดกฎหมายIUUกรมประมง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 23:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์