วิษณุ ชี้ตัดโควตา ผบ.เหล่าทัพเป็น ส.ว. ทำได้ โยนหน้าที่ กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

ข่าว

  วิษณุ ชี้ตัดโควตา ผบ.เหล่าทัพเป็น ส.ว. ทำได้ โยนหน้าที่ กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ม.ค. 2563 11:14 น.

  “วิษณุ” ระบุข้อเสนอ “ชวน” ไม่ให้มีโควตา ผบ.เหล่าทัพเป็น ส.ว. ทำได้ แต่ต้องให้ กมธ.แก้ไขรัฐธรรมนูญเป็นคนดู ปัดตอบรัฐบาลเสนอแก้มาตราใดหรือไม่

  วันที่ 2 ม.ค. 2563 นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายกฎหมาย กล่าวถึงกรณีที่ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ระบุว่าไม่ควรมีโควตาผู้บัญชาการเหล่าทัพเข้ามาเป็นสมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โดยตำแหน่ง ว่า ข้อเสนอดังกล่าวสามารถทำได้โดยการแก้ไขรัฐธรรมนูญ ซึ่งตอนนี้ก็สามารถเสนอผ่านคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาปัญหา หลักเกณฑ์ และแนวทางการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ. 2560 เพื่อพิจารณา ซึ่งหากคณะกรรมาธิการไม่เห็นด้วยความเห็นก็ตกไป แต่หากเห็นด้วยก็สามารถเสนอต่อที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎรพิจารณาหาแนวทางดำเนินการอย่างไร เช่น เสนอเป็นร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ หรือเสนอมายังรัฐบาล โดยในชั้นกรรมาธิการนี้สามารถเสนอข้อแก้ไขได้ทั้ง 276 มาตรา

  ขณะที่การทำประชาพิจารณ์ร่างหลังการแก้ไขรัฐธรรมนูญ นายวิษณุ ระบุว่า ยังเป็นขั้นตอนอีกไกล เพราะหากไม่ผ่านวาระ 1, 2 และ 3 ก็จะไม่ถูกไปทำประชาพิจารณ์ที่เป็นขั้นตอนสุดท้ายได้ ส่วนจะสามารถนำมาทำประชาพิจารณ์ในระหว่างการพิจารณาในสภาได้หรือไม่นั้น นายวิษณุ เผยว่า ไม่สามารถตอบได้ว่าทำได้หรือไม่ได้ แต่ปกติไม่มีใครทำกัน และยังไม่ทราบว่ารัฐบาลได้เสนอขอแก้ไขรัฐธรรมนูญมาตราใดเพิ่มเติมหรือไม่ เพราะไม่เคยได้คุยกัน.

  (ภาพประกอบจาก thaigov.go.th)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แก้รัฐธรรมนูญวิษณุ เครืองามแก้ไขรัฐธรรมนูญรัฐธรรมนูญผบ.เหล่าทัพส.ว.การเมือง

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 00:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์