“อลงกรณ์” เผยค่าเงินบาทน่าห่วงที่สุด “เฉลิมชัย” สั่ง 5 มาตรการช่วยเกษตรกร

ข่าว

  “อลงกรณ์” เผยค่าเงินบาทน่าห่วงที่สุด “เฉลิมชัย” สั่ง 5 มาตรการช่วยเกษตรกร

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2563 16:20 น.

  “อลงกรณ์” เผยปี 63 ค่าเงินบาทน่าเป็นห่วงมากที่สุด ซ้ำมีแนวโน้มแข็งค่าต่อเนื่องจากปี 62 ด้าน “เฉลิมชัย” เคาะ 5 มาตรการแก้เกมช่วยเกษตรกร

  วันที่ 1 ม.ค. 2563 นายอลงกรณ์ พลบุตร ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ปี 2563 จากการประเมินสถานการณ์ค่าเงินบาทน่าเป็นห่วงมากที่สุดในขณะนี้ และยังมีแนวโน้มแข็งค่าต่อเนื่องจากปี 2562 ส่งผลกระทบต่อความสามารถในการแข่งขัน โดยเฉพาะการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารที่มีมาร์จินต่ำ การแก้ปัญหาค่าเงินบาทไม่ง่ายและไม่เร็ว จึงต้องใช้กลยุทธ์อื่นคู่ขนานกันไปเพื่อรักษามูลค่าการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารปีละกว่า 1 ล้านล้านบาท

  ทั้งนี้ จากปัญหาที่เกิดขึ้นในส่วนกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้กำหนดนโยบายเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันสินค้าเกษตรและอาหาร 10% เพื่อแก้เกมพิษค่าเงินบาท ชดเชยค่าเงินที่แข็งค่า โดยมี 5 มาตรการหลัก ได้แก่ 1.มาตรการพัฒนาโลจิสติกส์เกษตร, 2.มาตรการพัฒนาผลิตภัณฑ์สร้างมูลค่าเพิ่ม, 3.มาตรการส่งเสริมเกษตรอัจฉริยะ, 4.มาตรการพัฒนาเครื่องจักรกลเกษตร และ 5.มาตรการค้าออนไลน์เพิ่มช่องทางตลาด

  ซึ่งทั้ง 5 มาตรการนี้จะมุ่งบริหารลดต้นทุนเพิ่มประสิทธิภาพการผลิตด้วยเทคโนโลยีพัฒนาผลิตภัณฑ์สร้างมูลค่าเพิ่มช่องทางตลาดใหม่ มีคณะกรรมการขับเคลื่อนนโยบายเทคโนโลยีเกษตร 4.0 และคณะกรรมการพัฒนาโลจิสติกส์เกษตร เป็นกลไกสำคัญทำหน้าที่ขับเคลื่อนผ่านความร่วมมือของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน ภาควิชาการ และภาคเกษตรกร โดยมีศูนย์ข้อมูลเกษตรแห่งชาติ (National Agriculture Big Data Center : NABC) เป็นฐานข้อมูลกลางของข่าวสารและองค์ความรู้ซึ่งเกษตรกรและภาคเอกชนสามารถใช้ประโยชน์ผ่านแอปพลิเคชัน “เกษตรดิจิทัล” บนแพลตฟอร์มมือถือและคอมพิวเตอร์ รวมทั้งการบริการออนไลน์ของ 22 หน่วยงานของกระทรวงเกษตรฯ และเริ่มบริการครบทุกหน่วยงานต้อนรับปีใหม่ตั้งแต่ 1 ม.ค. นอกจากนี้จะจัดตั้งศูนย์เทคโนโลยีเกษตรและนวัตกรรม (Agritech and Innovation Center: AIC) ตั้งแต่เดือน ม.ค. ให้ครบ 77 จังหวัดในปี 2563 ถือเป็นการปฏิรูปภาคเกษตรในระดับเชิงโครงสร้างและระบบ เพื่อรองรับปัญหาค่าเงินบาทและความผันผวนของเศรษฐกิจโลกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ค่าเงินบาทเงินบาทแข็งค่าเฉลิมชัย ศรีอ่อนอลงกรณ์ พลบุตรเกษตรกรภาคการเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 15:54 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์