“ชวน” อวยพรปีใหม่คนไทย โว 7 เดือนเศษ ใช้เวทีรัฐสภาแก้ปัญหาได้เพียบ

ข่าว

  “ชวน” อวยพรปีใหม่คนไทย โว 7 เดือนเศษ ใช้เวทีรัฐสภาแก้ปัญหาได้เพียบ

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2563 13:18 น.

  (แฟ้มภาพ)

  “ชวน หลีกภัย” อวยพรปีใหม่ 2563 ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์-พระบารมีพระเจ้าอยู่หัว โปรดอภิบาลและประทานพรให้พี่น้องชาวไทย ประสบความสุข โว 7 เดือนเศษใช้เวทีรัฐสภาแก้ปัญหาประเทศและประชาชนได้มาก

  วันที่ 1 ม.ค. 2563 ซึ่งเป็นวันปีใหม่ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้กล่าวอวยพรว่า เนื่องในวารดิถีขึ้นปีใหม่ 2563 ในนามของรัฐสภา ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยพร้อมใจตั้งจิตอธิษฐานอาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และอำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากล โปรดอภิบาลประทานพรให้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนาน

  “ในวารดิถีขึ้นปีใหม่ กระผมขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลที่พี่น้องชาวไทยเคารพนับถือ อีกทั้งบารมีแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี โปรดอภิบาลและประทานพรให้พี่น้องชาวไทย ประสบความสุข สามารถเอาชนะอุปสรรคและปัญหาทั้งปวง และมีความเจริญก้าวหน้าในชีวิตสืบไป”

  นายชวน กล่าวต่อไปว่า ในปี 2562 มีความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในประเทศไทย คือการเลือกตั้งทั่วไปหลังจากว่างเว้นมาเป็นเวลาร่วม 8 ปี ดังนั้น จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่พี่น้องประชาชนชาวไทยได้ใช้สิทธิตามวิถีทางระบอบประชาธิปไตยอีกครั้งหนึ่ง เป็นความปรารถนาของประชาชนที่ต้องการเห็นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยในระบบรัฐสภาอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีความมั่นคงและยั่งยืน แม้เริ่มแรกของรัฐสภาชุดนี้จะมีความไม่พร้อมในหลายเรื่อง เช่น สถานที่ประชุม และอื่นๆ แต่รัฐสภาไม่ยอมให้ปัญหาดังกล่าวเป็นอุปสรรคในการทำหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ

  ทั้งนี้ รัฐสภาได้ทุ่มเทเวลาให้กับการประชุมปรึกษาหารือตามบทบาทหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ เพียงช่วงระยะเวลา 7 เดือนเศษของรัฐสภาชุดนี้ สามารถระดมปัญหาของประเทศและของประชาชนเข้าสู่กระบวนการของรัฐสภาได้ทุกด้าน พร้อมคาดหมายว่าในปี 2563 งานในอำนาจหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติจะดำเนินการต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ สมาชิกรัฐสภา จะต้องยึดมั่นในหลักนิติธรรม เป็นแบบอย่างในการเคารพกฎหมายของบ้านเมืองและหลักคุณธรรม โดยการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต มีความรับผิดชอบ ดังพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพิธีเปิดประชุมรัฐสภา เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 62 ความว่า

  “ขอให้สมาชิกแห่งรัฐสภา พึงนึกถึงความสำคัญและความรับผิดชอบในการปฏิบัติหน้าที่อย่างจริงจัง เพราะการกระทำทุกอย่างของแต่ละคนจะมีผลโดยตรงถึงความมั่นคงของประเทศ และความสุข ทุกข์ ของประชาชน จึงจำเป็นที่ทุกคนจะต้องร่วมมือกันปฏิบัติภารกิจทั้งปวงโดยเต็มสติปัญญา ความสามารถ ด้วยความสุจริตและด้วยความคิดพิจารณาอันสุขุมรอบคอบ หนักแน่นด้วยเหตุผลที่ถูกต้อง เที่ยงตรง ตามหลักนิติธรรมและคุณธรรม ให้งานของชาติดำเนินก้าวหน้าไปโดยไม่ติดขัด และบังเกิดประโยชน์อันพึงประสงค์ สมบูรณ์ บริบูรณ์”  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปีใหม่2563ชวน หลีกภัยประธานสภาประธานรัฐสภารัฐสภาประชุมสภาประชุมรัฐสภา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 02:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์