ไลฟ์สไตล์
100 year

“ชวน” อวยพรปีใหม่คนไทย โว 7 เดือนเศษ ใช้เวทีรัฐสภาแก้ปัญหาได้เพียบ

ไทยรัฐออนไลน์1 ม.ค. 2563 13:18 น.
SHARE

(แฟ้มภาพ)

“ชวน หลีกภัย” อวยพรปีใหม่ 2563 ขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์-พระบารมีพระเจ้าอยู่หัว โปรดอภิบาลและประทานพรให้พี่น้องชาวไทย ประสบความสุข โว 7 เดือนเศษใช้เวทีรัฐสภาแก้ปัญหาประเทศและประชาชนได้มาก

ข่าวแนะนำ

วันที่ 1 ม.ค. 2563 ซึ่งเป็นวันปีใหม่ นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ได้กล่าวอวยพรว่า เนื่องในวารดิถีขึ้นปีใหม่ 2563 ในนามของรัฐสภา ขอเชิญชวนพี่น้องชาวไทยพร้อมใจตั้งจิตอธิษฐานอาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย และอำนาจสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากล โปรดอภิบาลประทานพรให้ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และพระบรมวงศานุวงศ์ทุกพระองค์ ทรงพระเจริญ ยิ่งยืนนาน

“ในวารดิถีขึ้นปีใหม่ กระผมขออาราธนาคุณพระศรีรัตนตรัย สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลที่พี่น้องชาวไทยเคารพนับถือ อีกทั้งบารมีแห่งองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี โปรดอภิบาลและประทานพรให้พี่น้องชาวไทย ประสบความสุข สามารถเอาชนะอุปสรรคและปัญหาทั้งปวง และมีความเจริญก้าวหน้าในชีวิตสืบไป”

นายชวน กล่าวต่อไปว่า ในปี 2562 มีความเปลี่ยนแปลงทางการเมืองในประเทศไทย คือการเลือกตั้งทั่วไปหลังจากว่างเว้นมาเป็นเวลาร่วม 8 ปี ดังนั้น จึงถือเป็นโอกาสอันดีที่พี่น้องประชาชนชาวไทยได้ใช้สิทธิตามวิถีทางระบอบประชาธิปไตยอีกครั้งหนึ่ง เป็นความปรารถนาของประชาชนที่ต้องการเห็นการปกครองในระบอบประชาธิปไตยในระบบรัฐสภาอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข มีความมั่นคงและยั่งยืน แม้เริ่มแรกของรัฐสภาชุดนี้จะมีความไม่พร้อมในหลายเรื่อง เช่น สถานที่ประชุม และอื่นๆ แต่รัฐสภาไม่ยอมให้ปัญหาดังกล่าวเป็นอุปสรรคในการทำหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ

ทั้งนี้ รัฐสภาได้ทุ่มเทเวลาให้กับการประชุมปรึกษาหารือตามบทบาทหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติ เพียงช่วงระยะเวลา 7 เดือนเศษของรัฐสภาชุดนี้ สามารถระดมปัญหาของประเทศและของประชาชนเข้าสู่กระบวนการของรัฐสภาได้ทุกด้าน พร้อมคาดหมายว่าในปี 2563 งานในอำนาจหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติจะดำเนินการต่อไปอย่างมีประสิทธิภาพและเป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติและประชาชน ในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติ สมาชิกรัฐสภา จะต้องยึดมั่นในหลักนิติธรรม เป็นแบบอย่างในการเคารพกฎหมายของบ้านเมืองและหลักคุณธรรม โดยการปฏิบัติหน้าที่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต มีความรับผิดชอบ ดังพระราชดำรัสของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ในพิธีเปิดประชุมรัฐสภา เมื่อวันที่ 24 พ.ค. 62 ความว่า

“ขอให้สมาชิกแห่งรัฐสภา พึงนึกถึงความสำคัญและความรับผิดชอบในการปฏิบัติหน้าที่อย่างจริงจัง เพราะการกระทำทุกอย่างของแต่ละคนจะมีผลโดยตรงถึงความมั่นคงของประเทศ และความสุข ทุกข์ ของประชาชน จึงจำเป็นที่ทุกคนจะต้องร่วมมือกันปฏิบัติภารกิจทั้งปวงโดยเต็มสติปัญญา ความสามารถ ด้วยความสุจริตและด้วยความคิดพิจารณาอันสุขุมรอบคอบ หนักแน่นด้วยเหตุผลที่ถูกต้อง เที่ยงตรง ตามหลักนิติธรรมและคุณธรรม ให้งานของชาติดำเนินก้าวหน้าไปโดยไม่ติดขัด และบังเกิดประโยชน์อันพึงประสงค์ สมบูรณ์ บริบูรณ์”



อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปีใหม่2563ชวน หลีกภัยประธานสภาประธานรัฐสภารัฐสภาประชุมสภาประชุมรัฐสภา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 10:49 น.