คาบลูกคาบดอก : แลหน้า บ้านเมือง 2563

ข่าว

  คาบลูกคาบดอก : แลหน้า บ้านเมือง 2563

  หมัดเหล็ก

   2 ม.ค. 2563 05:25 น.

   สถิติอุบัติเหตุเทศกาลปีใหม่ที่เพิ่มขึ้นทุกปี เป็นดัชนีวัดความเสื่อมโทรมของสังคมไทย สาเหตุของอุบัติเหตุส่วนใหญ่มาจาก เมาแล้วขับ และ กฎหมายที่หย่อนยาน การลงโทษที่ไม่เด็ดขาด การไร้ระเบียบวินัยและความรับผิดชอบของผู้ใช้รถใช้ถนน การรณรงค์เมาไม่ขับ ไม่ต่างจากการละลายน้ำพริกลงแม่น้ำ งบประมาณในการรณรงค์ที่หลายหน่วยงานพยายามทุ่มเทเพื่อปลุกจิตสำนึกของคนในสังคมแต่ละปีเป็นจำนวนมหาศาล

   โครงการรณรงค์การขับขี่ปลอดภัยในระดับท้องถิ่นโดย นิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ถือเป็นสารตั้งต้นในการปลุกจิตสำนึกของประชาชน ที่จะเห็นความสำคัญของการช่วยกันป้องกันอุบัติเหตุ ทางถนน ซึ่งส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นในถนนสายรองในหมู่บ้านตำบล มากกว่าถนนสายหลัก การรณรงค์มีการดำเนินการอย่างต่อเนื่องโดยองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่ต้องยกให้เป็นโครงการตัวอย่างที่ดี ไม่ใช่เทศกาลทีมารณรงค์กันทีไม่เกิดประโยชน์ใดๆ

   เศรษฐกิจปีหน้า ละไว้ในฐานที่เข้าใจว่าต้องแย่แน่ๆ ต้องเตรียมตัวเตรียมใจที่จะรับมือกับเหตุการณ์ฉุกเฉินทางเศรษฐกิจที่เกิดขึ้น ทุกระดับ ไม่ว่าจะเป็นคนจนคนรวยเดือดร้อนเหมือนกันหมด ค่าเงินบาทที่แข็งค่าไปแตะต่ำกว่า 30 บาทต่อดอลลาร์ส่งท้ายปี 2562 เป็นค่าเงินบาทที่แข็งค่าที่สุดในภูมิภาคนี้ เป็นการส่งออกที่ติดลบอย่างต่อเนื่อง เป็นการเลิกจ้าง เลิกกิจการที่ต่อเนื่องและมีแนวโน้มว่าจะทวีความรุนแรงขึ้น

   อาจถึงขั้นต้องลดค่าเงินบาท

   กระทบไปถึงปัญหาสังคม อาชญากรรม คนไม่มีจะกิน ก็ต้องหันไปทำการทุจริตผิดกฎหมาย ภัยแล้งส่งผลกระทบระยะยาว เป็นภัยแล้งที่รุนแรงที่สุดในรอบ 30 ปี หนี้สินรุมเร้า เดือดร้อนไปทุก หย่อมหญ้า

   กระทบไปถึงการเมือง ที่เกิดจากการปลุกระดม การรักชาติ ผลักฝ่ายหนึ่ง ให้เป็นพวกชังชาติ เลาะตะเข็บชายแดนสร้างความแตกแยกระหว่างชนเผ่า ทั้งเหนือสุด ใต้สุด เกิดจากความคิดเก่าๆของ ทหารเก่าๆ ปลุกผีคอมมิวนิสต์ให้คนในชาติเกิดชังกันเอง

   สร้างความขัดแย้งเพื่อปกครอง

   อนาคตใหม่ ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ เป็นเหยื่อรายใหม่ ที่จะมาแทนทักษิณ ชินวัตร ระหว่างชัยชนะเพื่อสร้างสังคมประชาธิปไตยใหม่ กับความพ่ายแพ้และวิบากกรรมเช่นเดียวกับทักษิณ คืออนาคต ของธนาธรและอนาคตใหม่

   เป็นคำตอบอนาคตของประเทศไทย

   ความแตกแยกคนในยุคก่อน ใช้เทคโนโลยีสื่อสารดิจิทัล รบกับ ปลายกระบอกปืน แค่ร้อยละ 60 แต่ครั้งนี้ เต็มร้อย ความเสียหายที่จะตามมาย่อมหนักหนาสาหัส

   ระหว่างธนาธร กับ พล.อ.ประยุทธ์ ใครจะอยู่ใครจะไป

   งบประมาณปี 63 จะผ่านหรือไม่ การอภิปรายในสภาจะเข้มข้นแค่ไหน การปรับ ครม. จะกระทบพรรคร่วมรัฐบาลกี่พรรค การยุบพรรคอนาคตใหม่จะเกิดอะไรขึ้น บรรยากาศในเพื่อไทย ในพลังประชารัฐในประชาธิปัตย์ การตั้งพรรคการเมืองใหม่จะเป็นเรื่องปกติธรรมดา ภายใต้รัฐธรรมนูญปี 60 แต่การเมืองบนท้องถนนจะเป็นตัวชี้วัด

   ไม่ยุบสภาก็ยึดอำนาจ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กประยุทธ์ จันทร์โอชาธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจทักษิณ ชินวัตรนิพนธ์ บุญญามณีค่าเงินบาท

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 01:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์