วาทะร้อนสะท้อนสถานการณ์การเมืองเดือด ระเบิดศึก "เกมสภา-ม็อบบนถนน"

ข่าว

  วาทะร้อนสะท้อนสถานการณ์การเมืองเดือด ระเบิดศึก "เกมสภา-ม็อบบนถนน"

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ม.ค. 2563 05:10 น.

  ย่างเข้าศักราชใหม่ปี 2563 ต้อนรับปีหนู หลายชนวนร้อนรอปะทุ โดยเฉพาะเกมมวลชนนอกสภาฯที่ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ประกาศพลิกเกมสู้จากในสภาฯมาเคลื่อนพลลงถนน รวมถึงอีเวนต์ “วิ่งไล่ลุง” ที่จะประดังกันเกิดขึ้นในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน

  2 โปรแกรมใหญ่ที่แกนนำเป็นคนละเจ้า แต่มีจุดหมายเดียวกันคือ ขับไล่รัฐบาล “ลุงตู่” ยังไม่รวมคิวการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล รอเช็กบิลรัฐบาล “ลุงตู่” กันอีกทาง

  สุมไฟจุดบรรยากาศการเมืองให้เร่าร้อนตั้งแต่ต้นปี

  อันเป็นผลต่อเนื่องภายหลังจากปิดหีบเลือกตั้งในวันที่ 24 มี.ค.2562 ที่เกิดความอลเวงในหลายเรื่องทั้งเรื่องการนับคะแนนเลือกตั้ง การฟอร์มทีมจัดตั้งรัฐบาลที่ยืดเยื้อยาวนาน หรือเหตุการณ์ความวุ่นวายภายในสภาฯ อาทิ การตีรวนของพรรคเล็กและพรรคร่วมรัฐบาลจนเกิดแรงกระเพื่อมในรัฐบาล

  การหักเหลี่ยมเฉือนคมในการพิจารณาญัตติเรื่องมาตรา 44 บานปลายเป็นเหตุการณ์สภาฯล่ม นำไปสู่ปรากฏการณ์ “งูเห่า” พลิกขั้วย้ายข้างกันอุตลุด

  “ทีมข่าวการเมืองไทยรัฐ” ขอย้อนไปสู่ “วาทะร้อน” จากบุคคลสำคัญในฝ่ายต่างๆที่แสดงออกมา ซึ่งสะท้อนถึงสถานการณ์ความเป็นไปของบ้านเมืองในช่วงปีที่ผ่านมาและก้าวข้ามมาสู่ปี 2563

  ดุตะล่อมสิบทิศ

  เปลี่ยนสถานะจากผู้นำรัฐประหารเป็นนายกฯยุคประชาธิปไตย สำแดงโวหารครบรสตลอดปี2562 เปิดฉากมาได้ 1 เดือน สบถคำ“มึงมาไล่ดูสิ”จนทีมกองชังสะดุ้ง ระหว่างแถลงผลงาน คสช. 4ปี ตอบโต้การถูกขับไล่อยู่ทุกวัน กลายเป็นแฮชแท็กไต่ขึ้นอันดับ 1 ในทวิตเตอร์อย่างรวดเร็ว

  ถัดมาแค่อาทิตย์เดียว“ลุงตู่”กระโจนคลุกฝุ่นการเมืองเต็มตัว ตอบรับเทียบเชิญนั่งบัญชี รายชื่อนายกฯพรรคพลังประชารัฐ ท่องสคริปต์เก่า “มิได้มุ่งหวังสืบทอดอำนาจ” แต่ขอมุ่งมั่นทำ ประโยชน์ให้ประเทศ

  ผลการปิดหีบนับคะแนนเลือกตั้ง ค่ายพลังประชารัฐโกยไป 116 เก้าอี้ 18พรรค แท็กทีม ส.ว.โหวต “ลุงตู่” เป็นนายกฯ 500 เสียง ต่อวีซ่าอยู่ยาวอีกสมัย

  เจ้าตัวประกาศคำมั่น “จะทุ่มเททำงานด้วยความซ่ือสัตย์สุจริต” รับปากพรรคร่วมฯ เป็นมั่นเป็นเหมาะจะ “ใจเย็น” ในการทำงาน แต่แค่แถลงนโยบายรัฐบาลวันแรกก็ฉุนควันออกหู ซัดกันดุเดือดกับรุ่นพี่ จปร.พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส หัวหน้าพรรคเสรีรวมไทย ประกาศตัดพี่ตัดน้องกลางสภาฯ “วันนี้ไม่ถือเป็นรุ่นพี่อีกแล้ว” หัวเสียเดินลุกออกจากห้องประชุมไปดื้อๆ หลังถูกต่อว่าต่อขานแรงๆกลางสภาฯ

  หมดยุคอำนาจพิเศษ มาตรา 44 เลยถูกจ้องจับผิดทุกฝีก้าว ช่วงไปเยี่ยมผู้ประสบภัยพายุโพดุล จ.ร้อยเอ็ด หลุดคำพูด “พื้นที่ใดน้ำท่วม ให้เลี้ยงปลาแทนทำนา” ถูกนำไปขยายผลในโลกโซเชียลกันสนุกปาก

  ต้องกัดฟันทนเสียงเสียดสี ดูหมิ่นต่างๆนานา ยกคำพูดปลอบใจ “อย่าเพิ่งเบื่อผมก็แล้วกัน ยังไงผมก็อยู่อีกนานพอสมควร” ดังเปรี้ยงปร้างกลายเป็นวาทะแห่งปีของสื่อทำเนียบรัฐบาล แต่ยังเสียเซลฟ์ถูกสื่อตั้งฉายา “อิเหนาเมาหมัด” ค้อนตาเขียวใส่สื่อ บอก “ไม่ใช่เรื่องตลก” บ่นอุบ “กลัวคนทำงานเสียกำลังใจ”

  ย่างเข้าปลายปีขู่กลางวง ครม.หากสภาฯล่มอีกจะ “ยุบสภาฯ” สยบอาการเกรียนพรรคร่วมรัฐบาล คู่ไปกับบทโอ้โลมหยอดคำหวาน 18 พรรคร่วมคือ “พรรคร่วมสายเลือด” ตะล่อมให้ช่วยขับเคลื่อนเรือเหล็กต่อไป

  ตบท้ายด้วยอีเวนต์ “วิ่งไล่ลุง” ขับไสรัฐบาล แต่ “ลุงตู่” ไม่แยแสตอกกลับ “วิ่งให้ทันละกัน”

  หลากลีลาวาทกรรมผู้นำไทย ทั้งดุเดือด เหน็บแนม หวานหู ในรอบปีที่ผ่านมา.

  เดือดสยบป่วน

  ออกแอ็กชันดุ ไม่มีหน่อมแน้ม บทบาทเบอร์ 1 กองทัพบก คำรามใส่นักการเมืองและฝ่ายตรงข้ามต่อเนื่องกลายเป็นที่จับตาตลอดปีที่ผ่านมา

  เขย่าอุณหภูมิการเมืองไทยเดือดระอุ นับตั้งแต่บริบทเดือดปรี๊ด “ให้ไปฟังเพลงหนักแผ่นดิน” ตอกหน้ากลับ คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ที่หาเสียงให้ตัดงบกองทัพ 10% และยกเลิกการเกณฑ์ทหาร

  ต่อเนื่องด้วยน้ำเสียงหนักแน่น เมื่อครั้งนำผู้ใต้บังคับบัญชากล่าวปฏิญาณตน ถวายความจงรักภักดีต่อหน้าพระบรมราชานุสาวรีย์รัชกาลที่ 5 ที่กองบัญชาการกองทัพบก ประกาศจุดยืน “จะสนับสนุนรัฐบาลที่ยึดมั่นในการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข”

  แต่ช็อตทรงพลังแห่งปีที่ถูกกล่าวขานมากที่สุดคือ ตอนตั้งโพเดียมเดี่ยวไมโครโฟน บรรยายพิเศษ “แผ่นดินของเราในมุมมองความมั่นคง” ที่กองบัญชาการกองทัพบก ปล่อยวาทกรรมดุเดือดหลายช่วงหลายตอน โดยเฉพาะการเสียดสีพวกจบเมืองนอก เลียนแบบต่างชาติที่มีแนวคิดเปลี่ยนแปลงการปกครองเป็นพวก “ซ้ายจัดดัดจริต”

  หรือการเตือนสติอย่าไปหลงเชื่อพวกนักธุรกิจชีวิตไม่เคยลำบาก “คาบช้อนเงินช้อนทอง” เป็นเหมือนพวก “ฮ่องเต้ซินโดรม” เคยชุมนุมกับพวกเผาบ้านเผาเมือง สมคบคิดต่างชาติ “ชักศึกเข้าบ้าน” มีพฤติกรรมล้างสมองคนรุ่นใหม่เพื่อเป็นฐานให้ตนเองเข้าสู่การเมือง

  รวมถึงการประกาศจุดยืนไม่ยอมให้แก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 1 ย้ำหนักแน่น “จะไม่ยอมให้แก้ เพราะไม่มีรัฐธรรมนูญใดในโลกที่บอกให้แบ่งแยกดินแดนได้”

  เข้าช่วงปลายปีจ่าฝูง ทบ.ออกโรงอีกรอบ แสดงความเป็นห่วงสถานการณ์ชุมนุมในประเทศไทย เป็น Proxy crisis มีไอ้โม่งบงการอยู่เบื้องหลัง ชี้ชัดคือ “วิกฤตการณ์ที่มีคนบางคนอยู่เบื้องหลังไม่ออกมาสู้” ร่วมจับพิรุธกิจกรรม “วิ่งไล่ลุง” เป็นกิจกรรม “วิ่งแบบมีนัยแอบแฝง”

  สำแดงอานุภาพผ่านคำพูดอันทรงพลังตลอดทั้งปี ดักคอพวกจ้องป่วนบ้านเมืองไม่ให้ล้ำเส้น.

  คมอมตะ

  การกลับมาอีกครั้งของ “ตำนานแห่งความคม” นายชวน หลีกภัย คัมแบ็กเก้าอี้ประธานสภาฯรอบ 2 หลังเลือกตั้ง เจ้าของฉายา “ใบมีดโกนอาบน้ำผึ้ง” ยังคงเอกลักษณ์ไม่เปลี่ยนแปลง

  ครึ่งปีที่นั่งบัลลังก์ นายชวนติดเบรกเกมป่วนทุกระดับ ตั้งแต่ตัวจี๊ดจ๊าด ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พปชร. ที่ลุยข้ามรุ่นไปทั่ว บรมครูต้องสกัด “ผมไม่เลือกปฏิบัติ แต่ไม่ใช่เอาเรื่องขัดแย้งในกรรมาธิการมาพูดในสภาฯ”

  ขณะที่ระดับผู้นำ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็โดนฤทธิ์มีดโกน กับเหตุเบี้ยวชี้แจง กมธ. ไม่ไปตอบกระทู้ ยกรัฐธรรมนูญมาสอนนิ่มๆ เคยบอกนายกฯไปแล้ว มีอะไรให้มาสภาฯ “เพราะเป็นระบบที่ต้องเคารพ”

  แม้แต่ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส บิ๊กพรรคเสรีรวมไทย บู๊ในสภาฯไม่หยุด มากเข้ารุ่นเดอะต้องตีปากเบาๆแม้จะคุ้นเคยกัน “ที่นี่ไม่ใช่สนามเด็กเล่น” เลกเชอร์ กมธ.จะเชิญใครเข้าชี้แจง “ผู้เชิญต้องมีวุฒิภาวะ ให้เกียรติบุคคลที่ชี้แจง ไม่ใช่ข่มขู่คุกคามใดๆ”

  ที่เด่นจริงคือ บทผู้รักษากฎกติกา อาทิ มีบทรัก “ชายจูบชาย” ในสภาฯ ผู้อาวุโสกระตุก “ระเบียบข้อบังคับมี แต่นั่นไม่สำคัญเท่าสำนึก” หรือแม้แต่คิวล็อบบี้ซื้อตัว ส.ส.งูเห่า “ไม่ว่าสัตว์อะไร ก็ขออย่าเอามาเข้าสภาฯ” พร้อมยืนยัน ตัวเองมาจากพรรคเสียงข้างน้อย “ถ้าผมไม่เป็นกลางก็อยู่ไม่ได้” สะกิดต่อมมารยาท เมื่อมีเสียงโห่ในที่ประชุม “ที่นี่สภาฯ ไม่ใช่โรงเหล้าเถื่อน” รวมทั้งที่ติวรัฐบาล กับเหตุสภาฯล่ม “เป็นเรื่องรัฐบาล ในฐานะเสียงข้างมาก”

  แต่ที่นายชวนเข้มจัด คือรอยร้าวใน ปชป. เมื่อ พีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค โพสต์พาดพิง “ใบมีดโกน” ตวัดฉับ “ผมไม่เคยพิฆาตใคร ไม่มีบารมีหรือแทรกแซงอะไร” แต่ถ้าปล่อยสิ่งที่ไม่ถูกต้อง “วันหลังคงประมูลเก้าอี้กัน”

  เรียกว่าคัมแบ็กหนนี้ มาพร้อมคัมภีร์หลักการแน่นปึ้ก ระดับตำนาน “คมอมตะ” กันเลย!

  เปรี้ยวอมขมกลืน

  แอ็กชันในหรือนอกสภาฯชวนเขย่าทุนใหญ่และกองทัพ ที่เป็นเสาหลักกลุ่มอนุรักษนิยมมาตลอด “เสี่ยเอก” ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ทำหน้าที่ในสภาฯสั้นที่สุดในบรรดา ส.ส.ด้วยกัน แค่กล่าวปฏิญาณตน ก่อนเดินออกจากห้องประชุมตามคำสั่งศาลรัฐธรรมนูญให้ยุติการปฏิบัติหน้าที่ในคดีถือหุ้นสื่อ

  โดยตลอดขวบปีได้ปล่อยวลีเผ็ดร้อน ขยายผลเป็นซีรีส์สร้างแรงสั่นสะเทือนทางการเมืองเป็นระลอกคลื่น โดยเปิดฉากใส่ “บิ๊กแดง” พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ. ที่กล่าวพาดพิง “ออเรนจ์แมชชีน” และคนรุ่นใหม่เป็นส่วนหนึ่งของสงครามไฮบริดที่ต้องการเปลี่ยนแปลงการปกครองว่า “ต้องการทำลายพรรค พร้อมสร้างความเกลียดชังและแตกแยกในสังคม”

  อีกช็อตตอนลาออกจากที่ปรึกษา กมธ.งบประมาณ “เมื่อพวกเขาไม่ต้องการให้ข้าพเจ้าเข้าสภาฯ ข้าพเจ้าขอกลับไปอยู่กับประชาชน เชื่อการเปลี่ยนแปลงจะเกิดขึ้น เมื่อประชาชนลุกขึ้นยืน ไม่ก้มหัวให้เผด็จการ”

  เป็นการทิ้งทุ่นใส่ “เขาคนนั้น” ที่หมายถึงตัวแทนกลุ่มอนุรักษนิยมที่กระทำต่อพรรคอนาคตใหม่และนายธนาธร เริ่มตั้งแต่ก่อตั้งพรรคจนถึงโดนคดีต่างๆกว่า 20 คดี สุ่มเสี่ยงถูกยุบพรรคและติดคุก

  เมื่อได้จังหวะเหมาะสม แม่ทัพใหญ่ออเรนจ์แมชชีนขยับปลุกแฟนคลับ ส่งสัญญาณให้กลุ่มอนุรักษนิยมได้รับรู้ โดยขับกล่อมว่า “การแก้รัฐธรรมนูญมีเพียงสองทางคือ แก้ด้วยเลือด หรือแก้ด้วยการยินยอมพร้อมใจของทุกฝ่าย”

  และ “ถึงเวลาต้องส่งเสียงของประชาชนให้ดัง ให้ผู้มีอำนาจได้ยิน ประชาชนต้องลุกขึ้นมาต่อสู้ เพื่อทวงคืนความชอบธรรม” เล่นเอา#กลัวที่ไหนแชร์กันสนั่นโลกโซเชียล

  แฟลชม็อบแค่ซ้อมใหญ่บนลานสกายวอล์กท้าทายอำนาจรัฐ ก่อนเคลื่อนไหวใหญ่ในปี 2563.

  ปากกล้าขาลง

  รับบทเป็นประธานยุทธศาสตร์พรรคเพื่อไทย บัญชาการเลือกตั้ง 24 มี.ค.62 “เจ๊หน่อย” คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประกาศมอตโต้ร้อนแรง “ตัดงบกลาโหม 10%” และ “เลิกเกณฑ์ทหาร” กระตุกหนวด ผบ.ทบ. พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ สวนกลับด้วยเพลง “หนักแผ่นดิน” ถามกลับแรงๆ ตัดงบฯ-เลิกเกณฑ์ทหารแล้วใครจะปกป้องแผ่นดิน

  อีกวาทะเด็ดเผ็ดร้อนที่ใช้หาเสียงจนคุ้นหู “อยู่กับเราเป๋าตุง อยู่กับลุงเป๋าแฟบ” แล้วก็โดน “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตอกกลับตามคาด “ทำได้จริงหรือ” สุดท้ายก็ทำไม่ได้อย่างที่ลุงว่า เพราะไม่มีโอกาสได้ทำ เมื่อไม่ได้เป็นรัฐบาล

  พอตั้งรัฐบาลกันเสร็จเรียบร้อยบนเสียงปริ่มน้ำ ข่าวคราวการไล่ช้อนงูเห่าในดงฝ่ายค้านก็ออกมาหนาหู “เจ๊หน่อย” เลยจัดหนักจัดเต็มตามอารมณ์ที่ค้างคา “ใช้เงินซื้อทุกอย่าง ซื้อ ส.ส. ซื้อเสียง ข่าวพยายามเพาะฟาร์มงูเห่าดังอื้ออึงในสภาฯ ทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะเปิดสภาฯได้ แบบนี้เป็นวิธีที่ไม่ใช่ลูกผู้ชาย”

  จากยุทธศาสตร์แตกแบงก์พันทำให้ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อไทยไม่มีแม้แต่คนเดียว “เจ๊หน่อย” เลยต้องเป็นผู้นำนอกสภาฯ ออกมาวิพากษ์วิจารณ์มาตรการ “ชิมช้อปใช้” ของรัฐบาล สรุปแบบฟันธงไปเลยว่านโยบายนี้ “เงินเข้ากระเป๋าเจ้าสัว” ไม่ได้กระตุ้นเศรษฐกิจ แล้วก็โดนสวนกลับมาตามระเบียบ แสบคันทั้ง 2 ฝ่าย

  ล่าสุดการเลือกตั้งซ่อม ส.ส.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. พรรคเพื่อไทยพ่ายแพ้ให้กับพรรคพลังประชารัฐ คุณหญิงสุดารัตน์ เผยความในใจ “หน่อยสารภาพเลยค่ะ ไม่มีวันไหนเลยที่กลับจากการหาเสียงแล้วหน่อยจะไม่ร้องไห้” เป็นความพ่ายแพ้อีกครั้งบนคราบน้ำตา

  แม้ฝีไม้ลายมือพอตัว แถมฝีปากเก่งกล้า แต่ต้องยอมรับว่าอยู่ในช่วงขาลง.

  ฤาษีแก้แห

  ผงาดขึ้นมาเป็นแกนนำพรรคพลังประชารัฐตัวจริงเสียงจริง ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่ง รมช.เกษตรและสหกรณ์ แบบรวดเร็ว ท่ามกลางกระแสต่อต้านรุนแรงกว่าจะได้เป็น รมต.สุดสะบักสะบอม

  โดนไล่กระทุ้งเรื่องวุฒิปริญญาเอกปลอม จนเจ้าตัวออกมาสวนว่า “ผู้อยู่เบื้องหลังเรื่องนี้มีเจตนาดิสเครดิตรัฐบาล เพราะเป็นตัวหลักในการรวบ ส.ส.จัดตั้งรัฐบาล” พร้อมชี้แจงปริญญาเอกไม่ได้มาจากฟิลิปปินส์แต่มาจากอเมริกา แต่เรียนที่บ้านคล้ายมหาวิทยาลัยสุโขทัยธรรมาธิราชและรามคำแหง ตึ่งโป๊ะ!!!

  ส่วนเรื่องคดีความที่ถูกขุดคุ้ยตอนอยู่ประเทศออสเตรเลีย เจ้าตัวยืนยันไม่ได้รับสารภาพว่าขนยาเสพติด ไม่ได้เข้าสู่กระบวนการไต่สวน แต่ถูกล็อกอัป 8 เดือน จากนั้นถูกส่งไปดูผู้ต้องขังเด็กที่เกเร 4 ปี คดีจบ

  พอโดนตามบี้ถามเรื่องถูกถอดยศก็เหวี่ยงกลับ “ผมได้ยศกลับมาแล้ว ซึ่งเป็นผลพวงจาก พ.ร.บ.ล้างมลทิน พูดเรื่องนี้หลายครั้งแล้ว คนที่เอามาลงอีกครั้ง ก็แก่แล้วแก่เลย”

  พอตั้งลำได้ก็รับบทเด่นเป็นตัวเชื่อมระหว่างพรรคพลังประชารัฐกับพรรคเล็กพรรคน้อยที่แห่แหนกันมาร่วมรัฐบาล แต่หลายครั้งมีอาการอ่อนอกอ่อนใจ “ผมเป็นคนเลี้ยงลิง เลยต้องเอากล้วยให้ลิงกินตลอดเวลา”

  เปรียบเปรยตัวเองเป็น “ฤาษีเลี้ยงลิง” ต้องคอยป้อนอาหารให้อิ่มตลอด จะได้ไม่ซุกซน ปั่นป่วน

  เรื่องที่ถูกสะเก็ดไฟกระเด็นเข้าตัว กรณี น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคเดียวกัน ถือครองที่ดินกว่า 1,700 ไร่ ใน จ.ราชบุรี พบบางส่วนรุกที่ป่าสงวน-ส.ป.ก. “เรื่องคดีอาญาเราเอาผิดเขาไม่ได้ ส่วนเรื่องของการยึดคืนให้หลวง เป็นเรื่องที่จะต้องดำเนินการตามหลักกฎหมาย” ออกหน้ารับท่ามกลางข้อกังขาจากทั่วสารทิศ

  เป็นผู้จัดการรัฐบาลคนสำคัญคนหนึ่ง ทั้งๆที่เรื่องตัวเองก็ยุ่งเหยิงแถมยังเพิ่มเติมมาอีกเรื่อยๆ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สกู๊ปการเมืองทีมการเมืองประยุทธ์ จันทร์โอชาชวน หลีกภัยธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ธรรมนัส พรหมเผ่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 15:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์