ฎีกาคุก 2 ปี เบญจา หลุยเจริญ กับพวกรวม 5 คน

ข่าว

ฎีกาคุก 2 ปี เบญจา หลุยเจริญ กับพวกรวม 5 คน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

27 ธ.ค. 2562 05:17 น.

ผิดช่วยโอ๊ค-เอม เลี่ยงภาษีหุ้นชิน

ศาลฎีกาพิพากษาจำคุก 2 ปีเบญจา หลุยเจริญ” อดีต รมช.คลัง ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบตาม ป.อาญา ม.157 หลังร่วมกับพวกที่ถูกพิพากษาจำคุกด้วยรวม 5 คน ช่วยลูกชาย-ลูกสาว อดีตนายกฯทักษิณเลี่ยงภาษีการซื้อหุ้นชินคอร์ปฯ เมื่อปี 49 หลังคำพิพากษาบรรดาญาติและผู้ติดตามต่างร่ำไห้น้ำตาท่วม ทว่าเจ้าตัวยังนั่งนิ่งสีหน้าเรียบเฉย

ที่ห้องพิจารณา 703 ศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 26 ธ.ค. ศาลอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา คดีที่คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เป็นโจทก์ฟ้องนางเบญจา หลุยเจริญ อดีต รมช.คลัง สมัยรัฐบาล น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร น.ส.จำรัส แหยมสร้อยทอง อดีต ผอ.สำนักกฎหมาย กรมสรรพากร น.ส.โมรีรัตน์ บุญญาศิริ อดีต ผอ.สำนักกฎหมาย

กรมสรรพากร นายกริช วิปุลานุสาสน์ อดีต ผอ.สำนักกฎหมาย กรมสรรพากร และ น.ส.ปราณี เวชพฤกษ์พิทักษ์ คนใกล้ชิดเลขานุการส่วนตัวของคุณหญิงพจมาน ดามาพงศ์ อดีตภริยานายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยที่ 1-5 ฐานร่วมกันเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่ หรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ เพื่อให้เกิดความเสียหายแก่ราชการ ตาม ป.อาญา ม.157

โจทก์ฟ้องว่า จำเลยร่วมกันช่วยเหลือนายพานทองแท้ หรือโอ๊ค ชินวัตร และ น.ส.พินทองทา หรือเอม ชินวัตร บุตรชายและบุตรสาวของนายทักษิณ อดีตนายกรัฐมนตรี เลี่ยงเสียภาษีอากร หรือเสียภาษีน้อยกว่าที่จะต้องเสีย ในการซื้อหุ้นชินคอร์ปอเรชั่น เมื่อปี 49 คนละ 164,600,000 หุ้น ในราคาหุ้นละ 1 บาท ขณะที่ราคาตลาดหุ้นละ 49.25 บาท ถือเป็นผู้ได้รับเงินพึงประเมิน ตามประมวลรัษฎากร ม.39 และมีหน้าที่ต้องเสียภาษีของส่วนต่างราคาหุ้น คนละ 7,941,950,000 บาท จำเลยทั้งหมดให้การปฏิเสธ คดีนี้ศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์ พิพากษาจำคุกจำเลยที่ 1-4 คนละ 3 ปี ฐานเป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหน้าที่มิชอบหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ทำให้เกิดความเสียหายแก่กรมสรรพากร ส่วนจำเลยที่ 5 จำคุก 2 ปี ฐานเป็นผู้สนับสนุนฯ จำเลยทั้งหมดยื่นฎีกา ขอให้ศาลพิจารณาลงโทษสถานเบา

ศาลฎีกาตรวจสำนวนและประชุมปรึกษาหารือกันแล้วเห็นว่า การกระทำของจำเลยที่ 1-4 ในการตอบข้อหารือประเมินภาษี การซื้อขายหุ้น ชินคอร์ปฯ ระหว่างบริษัทแอมเพิลริชกับนายพานทองแท้ และ น.ส.พินทองทา ให้กับจำเลยที่ 5 รับทราบนั้น แอบแฝงเจตนาที่จะช่วยให้นายพาน-ทองแท้ และ น.ส.พินทองทา ไม่ต้องแจ้งรายได้ที่เป็นส่วนต่างการซื้อขายหุ้นที่ราคาต่ำกว่าทุน เพื่อเลี่ยงภาษีมูลค่า 15,883,900,000 บาท ของนายพานทองแท้และ น.ส.พินทองทา อีกทั้งฟังได้ว่า การที่จำเลยที่ 5 มีหนังสือแจ้งถามข้อหารือมายังกรมสรรพากร เป็นการวางแผนที่เตรียมไว้ในการขายหุ้นกลุ่มชินคอร์ปฯ ให้กับกลุ่มเทมาเส็ก ประเทศสิงคโปร์ ที่ศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองเคยวินิจฉัยว่าเจ้าของหุ้นที่แท้จริงคือนายทักษิณ ชินวัตร จำเลยที่ 1-4 เป็นเจ้าหน้าที่กรมสรรพากรระดับสูง เคยวินิจฉัยข้อกฎหมายต่างๆมา ถือเป็นมันสมองของกรมสรรพากร ขณะที่จำเลยที่ 5 เคยทำงานเกี่ยวกับการตรวจสอบบัญชีและตรวจสอบการประเมินภาษี จึงย่อมรู้ดีว่าการมีหนังสือถามข้อหารือดังกล่าว นายพานทองแท้และ น.ส.พินทองทา สามารถนำไปใช้ประโยชน์ในการยื่นแบบรายการประเมินภาษีได้ หากมีคดีความเกิดขึ้นสามารถนำหนังสือตอบข้อหารือนี้ไปใช้อ้างเพื่อเป็นประโยชน์ได้ ขณะที่ข้อสงสัยในการประเมินภาษีลักษณะดังกล่าวยังไม่เคยมีแนวคำวินิจฉัย ของศาลฎีกา ที่ศาลอุทธรณ์พิพากษาลงโทษนั้น ศาลฎีกาเห็นพ้องด้วย

ส่วนที่จำเลยทั้ง 5 ขอให้ลงโทษสถานเบาหรือรอลงอาญา ศาลฎีกาเห็นว่าการกระทำของจำเลยทั้ง 5 คน ตามที่วินิจฉัยถือว่ามีพฤติการณ์ร้ายแรง ไม่สมควรให้รอการลงโทษ แต่เมื่อพิเคราะห์จากคำให้การของจำเลยที่ 1-4 แล้ว เห็นว่ายังมีประโยชน์ต่อการพิจารณาอยู่บ้าง เห็นควรลดโทษให้คนละ 1 ใน 3 จึงพิพากษาแก้เป็นให้จำคุกจำเลยที่ 1-4 คนละ 2 ปี ส่วนจำเลยที่ 5 คงจำคุกไว้ 2 ปี นอกจากที่แก้ให้เป็นไปตามคำพิพากษาศาลอุทธรณ์

ภายหลังศาลอ่านคำพิพากษาเสร็จสิ้น จำเลยเกือบทั้งหมดมีสีหน้าเคร่งเครียด ส่วนบรรดาญาติๆ ที่มารับฟังคำพิพากษาด้วยต่างร่ำไห้เข้าไปโอบกอดปลอบใจ มีเพียงนางเบญจายังใจแข็งนั่งนิ่งสีหน้าเรียบเฉย ไม่มีน้ำตา ขณะที่จำเลยที่ 5 ที่มีอายุประมาณ 70 ปี มีอาการป่วย ญาติต้องนำยาประจำตัวมาให้ ก่อนเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวจำเลยทั้งหมด โดยแยกผู้ชายไปคุมขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ส่วนจำเลยผู้หญิงนำไปคุมขังที่ทัณฑสถานหญิงกลาง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1เบญจา หลุยเจริญจำคุก 2 ปี ไม่รอลงอาญาหุ้นชินคอร์ปฯอดีตรมช.คลังพานทองแท้ ชินวัตรพินทองทา ชินวัตร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 11:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์