กกต. เชื่อ "กำนัน" ไม่กาบัตรเลือกตั้งซ่อมแทนยายพิการ เพราะรู้กฎหมายดี

ข่าว

  กกต. เชื่อ "กำนัน" ไม่กาบัตรเลือกตั้งซ่อมแทนยายพิการ เพราะรู้กฎหมายดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ธ.ค. 2562 15:07 น.

  "ฉัตรชัย" ชี้ "ยายพิการ" ร้องถูกกาบัตรแทน ยังเป็นเพียงข้อกล่าวหา รอตรวจสอบ เชื่อ "กำนัน" ไม่กาบัตรแทน เพราะรู้กฎหมายดี ขณะที่ภาพรวมการเลือกตั้งซ่อมขอนแก่น เป็นไปด้วยความเรียบร้อย

  เมื่อวันที่ 22 ธ.ค. นายฉัตรชัย จันทร์พรายศรี กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กล่าวถึงกรณีที่ยายทัน พลเสน่ห์ เข้าแจ้งความที่ สภ.หนองเรือ จ.ขอนแก่น อ้างถูกกำนัน ซึ่งเป็นกรรมการประจำหน่วยลงคะแนนให้ โดยไม่เต็มใจ ว่า เบื้องต้นได้รับทราบรายงานจากนายอำเภอหนองเรือแล้ว แต่ขณะนี้ยังเป็นเพียงข้อกล่าวหา จึงต้องมีการสืบสวนพยานเพิ่มเติม แต่จากการสอบถามเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยและประชาชนที่อยู่ในเหตุการณ์ พูดเป็นเสียงเดียวกัน ว่า ไม่มีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้น และเป็นการเข้าไปอำนวยความสะดวกผู้พิการและผู้สูงอายุ และส่วนตัวเข้าใจว่า กำนันไม่น่าจะไปกาบัตรแทน เพราะเป็นผู้ที่ทราบข้อปฏิบัติในหน่วยเลือกตั้งอย่างดี แต่เมื่อมีการแจ้งความทางเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ต้องดำเนินการสอบสวนข้อเท็จจริง

  สำหรับการลงคะแนนแทน มีการเขียนข้อกำหนดไว้อยู่แล้ว ว่าผู้ที่กาบัตรแทนได้จะมีเจ้าหน้าที่ประจำหน่วยและญาติ อย่างไรก็ตาม ตลอดทั้งวันยังไม่ได้รับรายงานการทุจริตเลือกตั้งในพื้นที่อื่น ส่วนภาพรวมการเลือกตั้งก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย แต่ยังไม่สามารถประเมินได้ว่า ผู้ที่ออกมาใช้สิทธิ์ในขณะนี้เกินครึ่งแล้วหรือไม่ แต่ส่วนมากประชาชนจะทยอยออกมาใช้สิทธิ์ในช่วงเช้า สำหรับการนับคะแนน จะนับหน้าหน่วยและนำไปรวมกันที่ ศูนย์อำนวยการเลือกตั้งเขต 7 ก่อนที่จะรายงานให้ส่วนกลางได้รับทราบอย่างรวดเร็วและแม่นยำ และการเลือกตั้งครั้งนี้จะไม่มีการใช้แอปพลิเคชันมาช่วยในการรายงานผลคะแนน

  ทั้งนี้ไม่หนักใจ ถึงแม้การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ จะมีการร้องเรียนเข้ามาทั้งก่อนและหลังการเลือกตั้ง เพราะประเมินแล้วว่าการร้องเรียนไม่ได้มีมากเหมือนกับเลือกตั้งทั่วไป และการตรวจสอบก็สามารถทำได้ง่าย ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า มีการแจกเงินซื้อเสียงนั้น ข้อเท็จจริงตอนนี้ยังไม่ปรากฏหรือชี้ชัดว่าใครเป็นผู้แจกเงิน ไม่มีการระบุสถานที่เป็นเพียงการกล่าวขึ้นมาลอยๆ

  ส่วนข้อร้องเรียนที่มีการกล่าวหาว่ามีการใช้กลไกภาครัฐเข้าไปแทรกแซงการเลือกตั้งนั้น กกต.ได้ส่งเจ้าหน้าที่ไปตรวจสอบเช่นกัน แต่ไม่พฤติกรรมที่ส่อไปในทางทุจริต หรือวางตัวไม่เป็นกลาง หรือ ซื้อสิทธิ์ขายเสียง ดังนั้นทุกเรื่องยังเป็นเพียงการกล่าวอ้างของบางพรรคการเมืองเท่านั้น ยังไม่มีหลักฐานที่สามารถตรวจสอบได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลือกตั้งซ่อมขอนแก่นยายแจ้งความถูกกาบัตรแทนกำนันกาบัตรแทนกำนันแย่งบัตรเลือกตั้งหนองเรือยายพิการขอนแก่นเลือกตั้ง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 8 ธันวาคม 2564 เวลา 09:53 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์