“อนุสรณ์” ตั้งข้อสังเกต รัฐบาลไม่อยากแก้รัฐธรรมนูญ ดูจากชื่อกรรมาธิการคล้ายตั้งใจส่งคนมาป่วน มองคนที่ควรนั่งประธานต้องเห็นปัญหา มีความเป็นกลาง ฟังเสียงประชารัฐ
นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีมติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 จำนวน 49 คน โดยตั้งข้อสังเกตว่า รัฐบาลจริงใจแค่ไหนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพราะจากรายชื่อกรรมาธิการในสัดส่วนของรัฐบาลและพรรคพลังประชารัฐ เต็มไปด้วยคนไม่อยากแก้รัฐธรรมนูญมากกว่าคนที่อยากแก้ ตั้งใจส่งคนมาป่วนมากกว่าส่งคนมาทำงานที่จะนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญหรือไม่ ประชาชนอยากเห็นการตั้งใจศึกษาหาวิธีการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มากกว่าการซื้อเวลาไปเรื่อยๆ โดยยังคงดำรงเป้าหมายเดิมของรัฐบาล คือ จะอย่างไรก็ตามต้องไม่ให้มีการแก้รัฐธรรมนูญเกิดขึ้น ทั้งนี้ มองว่าบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งประธานกรรมาธิการศึกษาแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ ควรเป็นบุคคลที่มองเห็นปัญหาจากการใช้รัฐธรรมนูญ มีความเป็นกลางทางการเมือง มีชุดความคิดที่มีมาตรฐาน มีวุฒิภาวะ เคารพและฟังเสียงประชาชน
“รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำเผชิญวิกฤติศรัทธารอบด้าน แต่ที่ยังอยู่ได้เพราะรัฐธรรมนูญช่วยไว้ รัฐบาลจึงพิทักษ์รักษาหวงแหนรัฐธรรมนูญฉบับนี้เต็มที่ เพราะตัวเองได้ประโยชน์ ทำอะไรอย่าคิดว่าคนรู้ไม่ทัน”.