พม.มอบโล่คนเก่งพร้อมทุนการศึกษา “น้องมิลค์” แชมป์โลกโดรนเรซซิ่ง

ข่าว

  พม.มอบโล่คนเก่งพร้อมทุนการศึกษา “น้องมิลค์” แชมป์โลกโดรนเรซซิ่ง

  ไทยรัฐออนไลน์

  19 ธ.ค. 2562 17:55 น.

  “จุติ” มอบโล่คนเก่งพร้อมทุนการศึกษา “น้องมิลค์” หนูน้อยหน้านิ่งแชมป์โลกโดรนเรซซิ่ง คุณพ่อ วอน รัฐสนับสนุนกีฬาโดรน พร้อมฝากพ่อแม่ ต้องมีเวลาเล่นกีฬากับลูก


  วันที่ 19 ธ.ค. ที่กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.พม. มอบโล่ประกาศเกียรติคุณคนเก่ง พร้อมเสื้อสามารถ และทุนการศึกษา ให้แก่ ด.ญ.วรรรญา วรรณผ่อง หรือ “น้องมิลค์” หนูน้อยวัย 12 ปี ซึ่งกำลังศึกษาอยู่ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1 โรงเรียนราชดำริ เจ้าของฉายา "แชมป์โลกหน้านิ่ง" ซึ่งสร้างผลงานระดับโลกอีกครั้ง ด้วยการคว้าแชมป์โลกโดรนเรซซิ่ง ประเภทหญิง ในการแข่งขันรายการชิงเเชมป์โลก 2019 "2019; FAI WORLD DRONE RACING CHAMPIONSHIP" ที่เมืองหนิงโป สาธารณรัฐประชาชนจีน เมื่อวันที่ 14 ธ.ค.ที่ผ่านมา

  โดย “น้องมิลค์” สามารถป้องกันเเชมป์โลก ได้เป็นสมัยที่ 2 ติดต่อกัน หลังจากที่ปีที่แล้ว ''น้องมิลค์'' สร้างชื่อเเละเป็นที่รู้จักจากการเอาชนะนักกีฬารุ่นพี่ ผงาดเป็นเเชมป์โลกโดรนเรซซิ่ง อายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ เมื่อปี 2018 มาเเล้ว โดยมีคุณพ่อนายอาวุธ วรรณผ่อง และคุณแม่นางบุญมี อรศรี พร้อมครูโรงเรียนราชดำริร่วมในพิธี

  นายจุติ กล่าวว่า เป็นการให้กำลังใจที่เลี้ยงดูลูกจนได้ดี โดยให้ความรู้ การศึกษา เป็นคนเก่ง ที่สำคัญคืออายุเพียง 12 ปีสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทย อยากบอกสังคมประเทศไทยดีขึ้นทุกวันหากสังคมช่วยกันโอบอุ้มช่วยกันสนับสนุนให้คนดีมีที่ยืนและสามารถแสดงความสามารถออกมาได้ ประเทศไทยยังไปได้อีกไกล จึงอยากแสดงความยินดีกับน้องและมอบทุนการศึกษาให้เป็นกำลังใจ หากทำไปเรื่อยๆ พม.ก็จะช่วยดูแลน้องให้มีอนาคตที่ดี เป็นตัวอย่างให้น้องคนอื่นๆ เพื่อสร้างเยาวชนต้นแบบคนอื่นๆ อีกต่อไป

  ด้าน “น้องมิลค์” ซึ่งยังคงหน้านิ่งเฉย และตอบคำถามผู้สื่อข่าวแบบคำต่อคำ โดยกล่าวว่า ช่วงแข่งขันก็ตื่นเต้น แม้คู่แข่งแต่ละคนจะอายุมากกว่าก็เฉยๆ คิดอย่างเดียวทำให้ดีที่สุด เมื่อถามถึงเทคนิคทำอย่างไรให้เก่ง “น้องมิลค์” ตอบว่า ซ้อมทุกวัน ส่วนเป้าหมายในอนาคต ก็ตอบว่า จะเล่นโดรนไปเรื่อยๆ เมื่อถามถึงสาเหตุที่ชอบเล่นโดรน “น้องมิลค์” บอกว่า มันไม่เหมือนกีฬาอย่างอื่น เพราะบินอยู่ในอากาศและมีความเร็ว

  ด้านคุณพ่ออาวุธ เล่าว่า เริ่มแรกชวนน้องมิลค์เล่นโดรนเป็นกิจกรรมยามว่างตอนอายุได้ 8 ขวบ ก็เห็นแววจึงเริ่มหัดและเห็นว่า น้องก็ชอบก็ฝึกซ้อมเรื่อยมา จนพาไปลงสนามแข่งขันในงานอีเวนต์ต่างๆ ก็สามารถทำคะแนนได้ที่ 1 ตลอด จากนั้นก็ศึกษาถึงสนามแข่งต่างประเทศ และเริ่มให้น้องไปร่วมลงสนามทดลองเพื่อเก็บคะแนน ซึ่งแต่ละครั้งน้องทำคะแนนได้ดีเป็นที่ 1 ตลอด จนได้รับเชิญให้เข้าร่วมสนามแข่งขันจริงปีที่แล้ว จนสามารถคว้าแชมป์โลกโดรนเรซซิ่ง ประเภทหญิง ซึ่งในต่างประเทศได้ตั้งฉายาให้น้องเป็น “นักบินหญิงที่เร็วที่สุดในโลก” กระทั่งปีนี้ก็ครองแชมป์ต่อเนื่อง ทั้งนี้น้องใช้เวลาฝึกซ้อมทุกวันหลังเลิกวันละ 3-4 ชม.และวันอาทิตย์ซ้อมทั้งวัน โดยใช้พื้นที่ว่างเปล่าใกล้ๆ บ้านที่มีผู้ใหญ่ใจดีให้น้องใช้ฝึกซ้อม สำหรับเทคนิคต่างๆ ตนศึกษาจากสื่อออนไลน์ จากเพื่อนที่รู้จัก และจากประสบการณ์ที่ไปเดินสายแข่งขัน เป็นการเรียนรู้ด้วยตนเองและนำมาสอนน้อง ตอนนี้ก็คงให้น้องเดินสายแข่งในสิ่งที่อยากแข่งไปเรื่อยๆ ส่วนอนาคตจะเป็นอะไรยังไม่หวัง ก็รู้สึกดีใจและภูมิใจที่ความมานะอดทนของน้องทำให้ประสบความสำเร็จ อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีภาครัฐสนับสนุนกีฬาประเภทนี้ จึงอยากให้มีการแข่งขันในบ้านเรามากขึ้น เพราะต่างชาติก็มองอยู่เพราะว่าเรามีแชมป์โลกอยู่ นอกจากนี้อยากฝากถึงพ่อแม่ต้องมีเวลาให้ความสนใจลูกเป็นอันดับแรก สนใจในสิ่งที่เด็กทำ ไม่จำเป็นต้องเป็นโดรน ไม่ว่าจะเป็นกีฬาอะไร พ่อแม่ต้องเข้าไปเล่นด้วย เด็กจะสนุกและทำได้ดี ดีกว่าปล่อยให้ไปเรียนหรือเล่นที่อื่น

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้องมิลค์หนูน้อยหน้านิ่งเเชมป์โลกโดรนเรซซิ่งพม.มอบโล่คนเก่งทุนการศึกษาFAI WORLD DRONE RACING CHAMPIONSHIPข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 4 ธันวาคม 2564 เวลา 17:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์