ข่าว
100 year

"ชวน" ไม่ก้าวล่วงยุบสภา ยันไม่ได้กำหนดซื้อรถประจำตำแหน่ง 7.5 ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์16 ธ.ค. 2562 14:52 น.
SHARE

"ชวน" ขอประชาชนอย่าเหมารวม หลังเหตุสภาล่ม 2 ครั้ง วอนแยกพฤติกรรม ส.ส.-สถาบันนิติบัญญัติ โยนนายกฯ เรื่องยุบสภา ปัดไม่ก้าวล่วง ยันไม่ได้กำหนด ซื้อรถประจำตำแหน่ง 7.5 ล้าน 

เมื่อ 16 ธ.ค.62 ที่รัฐสภา นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงกรณีที่ผลสำรวจนิด้าโพล ระบุ คนเบื่อสภาฯ ล่มและแนะนำให้ยุบสภา เพื่อเลือกตั้งใหม่ ว่า ที่ผ่านมามีเรื่องสภาฯ ล่มเพียง 2 ครั้ง และเป็นการพิจารณาญัตติ ไม่ใช่การพิจารณากฎหมายสำคัญ จึงอยากขอให้ประชาชนแยกภาพลักษณ์บุคคลออกจากสถาบันนิติบัญญัติ ไม่ควรเหมารวมและที่ผ่านมาก็ได้กำชับให้ ส.ส.ปฏิบัติตามกฎหมาย เพื่อให้สภาฯ เป็นที่ยอมรับ และเป็นแบบอย่างที่ดี ส่วนเรื่องการยุบสภานั้น เป็นอำนาจของนายกรัฐมนตรี ตนไม่ขอก้าวล่วง 

นอกจากนี้ นายชวน ยังกล่าวถึงกรณีการจัดซื้อรถประจำตำแหน่ง จำนวน 7.5 ล้านบาท ซึ่งมีการวิจารณ์ว่า ขัดกับภาพลักษณ์ความสมถะของตนเองว่า ตนยืนยันว่าไม่เคยขอให้ตั้งงบประมาณจัดซื้อรถประจำตำแหน่งคันละ 7.5 ล้านบาท แต่เป็นเรื่องของสภาฯ ไม่เกี่ยวกับตัวบุคคล เพราะถึงวาระจะต้องจัดซื้อรถประจำตำแหน่งใหม่ของประธานสภาฯ รองประธานสภาฯ และผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ เนื่องจากไม่มีสภาฯ มาหลายปี และเรื่องของการตั้งงบประมาณไม่ได้เกี่ยวกับประธานสภาฯ แต่เป็นการกำหนดตามตำแหน่งว่า ควรจะใช้งบเท่าไร ซึ่งทราบว่าในอดีตเคยมีการจัดสรรงบประมาณในราคานี้ 

นายชวน กล่าวต่อว่า เคยสอบถามเรื่องนี้ไปยังเลขาธิการสภาฯ ว่า จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องซื้อในราคาดังกล่าว ซึ่งในสมัยที่ตนเป็นนายกฯ มีสิทธิ์ซื้อรถเบนซ์ รุ่น s500 แต่ตนก็ไม่ให้ซื้อ เพราะเห็นว่าไม่จำเป็นและอยากช่วยประหยัดงบประมาณ อีกทั้งรถที่ราคาแพง ค่าใช้จ่ายอื่นก็จะแพงตามรวมทั้งค่าน้ำมัน ตอนนั้นจึงให้ซื้อรถตู้แทน เพราะสะดวกและสามารถเปลี่ยนเสื้อผ้าในรถได้ ในกรณีที่จะต้องเร่งรีบไปงานต่างๆ

"ผมไม่เคยคิดจะซื้อรถราคา 7.5 ล้านบาท เพราะไม่มีความจำเป็น และคิดว่าจะประหยัดอะไรได้ก็ควรต้องประหยัด อะไรจำเป็นต้องใช้ก็ต้องใช้ ผมเรียนว่า แม้กระทั่งตอนเป็นนายกรัฐมนตรีเขาให้ซื้อ เบนซ์ s500 แต่ผมก็ไม่เอาเพราะประโยชน์การใช้ความจำเป็นจริงๆ ไม่ถึงขั้นนั้น และเราก็มีรถส่วนตัวใช้อยู่ ประกอบกับต้องเติมน้ำมันเอง เพราะรถยิ่งแพงเท่าไรราคาน้ำมันก็ยิ่งมากขึ้น" นายชวน กล่าว

นายชวน กล่าวย้ำว่า สภาชุดนี้ใช้งบประมาณอย่างประหยัด แม้ปลายปีงบประมาณที่ผ่านมา มีงบประมาณเหลือจ่าย ตนยังหารือกับคณะกรรมาธิการทั้ง 35 คณะ ซึ่งมีบางคณะอยากจะใช้งบประมาณที่ตั้งไว้ให้หมด ยังขอว่าอะไรที่ไม่จำเป็นก็อย่าไปใช้ และยังได้คืนงบในส่วนของประธานสภาผู้แทนราษฎรไปประมาณ 500,000 บาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชวน หลีกภัยสภาประชาธิปัตย์ยุบสภารถประจำตำแหน่งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้