ข่าว
100 year

เพื่อไทย ออกโรงเตือน จับตากลางปี 63 เศรษฐกิจไทยอาการหนัก

ไทยรัฐออนไลน์16 ธ.ค. 2562 10:02 น.
SHARE

“เผ่าภูมิ” รองเลขาฯ พรรคเพื่อไทย แนะจับตาเศรษฐกิจช่วงกลางปี 63 ส่อส่งผลกระทบรุนแรง ฉะ 6 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลไม่ได้สร้างฐานอะไรให้ระบบเศรษฐกิจเลย

วันที่ 16 ธ.ค. 2562 นายเผ่าภูมิ โรจนสกุล รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทย ให้สัมภาษณ์ถึงสถานการณ์เศรษฐกิจไทยในปัจจุบันและแนวโน้มปีหน้า ว่า รัฐบาลที่แล้ว และ 6 เดือนของรัฐบาลปัจจุบัน เหมือนจะปฏิเสธที่จะสร้างอะไรที่เป็นรูปธรรมให้กับระบบเศรษฐกิจไทย ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันในเชิงโครงสร้าง ที่ผ่านมาพรรคเพื่อไทยก็ช่วยๆ กันเตือน แต่รัฐบาลก็ไม่เคยฟัง ยังดีตอนนั้นภาพยังไม่ชัดเพราะเศรษฐกิจโลกยังพอไปได้ ไทยเลยได้รับอานิสงส์

แต่เมื่อเศรษฐกิจโลกชะลอตัว ความจริงที่ว่า 6 ปีที่ผ่านมา เราไม่ได้สร้างฐานอะไรให้ระบบเศรษฐกิจเลยก็เริ่มจะปรากฏให้เห็นถึงความกลวงของเศรษฐกิจไทย เราจึงดูอ่อนแอปวกเปียกกว่าประเทศอื่นในภูมิภาค เมื่อต้องเผชิญกับความท้าทายเศรษฐกิจโลกในปัจจุบัน

“ตอนนี้ที่เรารู้สึกว่าเศรษฐกิจมันไม่ดี ผมมองว่ามันเป็นแค่เพียงการเริ่มต้น เศรษฐกิจโลกส่งผลต่อภาคเอกชนใหญ่-กลางก่อนเป็นอันดับแรก ส่งออกจึงหดตัวอย่างมีนัยสำคัญ ตามมาด้วยภาคท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบรุนแรง ณ ตอนนี้ผลมันเริ่ม ย้ำว่าแค่เริ่ม ส่งผลมาถึงตลาดแรงงาน โดยเฉพาะผลตอบแทนแรงงานและการจ้างงาน จะค่อยๆ เพิ่มความรุนแรงขึ้น ปัญหาในตลาดแรงงานนั้นสำคัญมาก เพราะกระทบต่อกำลังซื้อของประชาชนโดยตรง ซึ่งจะกระทบสะท้อนกลับไปที่ภาคเอกชนทั้งระบบ เป็นโดมิโน จะไม่เกิดแบบเป็นวิกฤติ แต่จะค่อยๆ เหี่ยวแห้งและล้มกันเป็นทอดๆ ผมจึงย้ำเสมอว่าต้องป้องกันผลกระทบที่จะเกิดขึ้นกับตลาดแรงงาน เพราะหากปล่อยไปอย่างนี้ มันจะบานปลาย และการแก้จะยิ่งซับซ้อนขึ้น”

นายเผ่าภูมิ ยังเผยอีกว่า ปกติตลาดแรงงานที่ยืดหยุ่นต่ำ เช่น ไทย จะซึมซับผลกระทบจากเศรษฐกิจโลกแบบเต็มรูปแบบก็ประมาณ 1 ปี จากเวลาที่ภาคเอกชนเริ่มมีปัญหา ฉะนั้น จึงอยากให้จับตาตั้งแต่กลางปี 2563 เป็นต้นไป จะเป็นช่วงที่ตลาดแรงงานซึมซับผลกระทบจากภาคเอกชนเกือบทั้งหมดแล้ว ตามด้วยกำลังซื้อที่ทรุดอย่างหนัก ผนวกกับเราจะไม่มีแรงส่งจากภาคท่องเที่ยวในช่วงนั้น และโดยปกติเป็นช่วงเศรษฐกิจไทยอ่อนแอที่สุดในรอบปี นอกเหนือจากนั้น นโยบายการเงินก็แทบไม่เหลือช่องว่างให้ทำอะไรได้มาก นโยบายการคลังก็ผิดพลาดเรื้อรัง ถึงตอนนั้นจะเกิดอะไรขึ้นถ้าความไม่พอใจเรื่องการเมืองที่เริ่มเกิดขึ้นแล้ว บรรจบกับความไม่พอใจเรื่องเศรษฐกิจในเวลาที่พอดีกัน “ผมว่ามันน่ากลัว”

(ภาพจากเฟซบุ๊ก Paopoom Rojanasakul - เผ่าภูมิ โรจนสกุล)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคเพื่อไทยเผ่าภูมิ โรจนสกุลรัฐบาลประยุทธ์เศรษฐกิจไทยเศรษฐกิจโลกตลาดแรงงานข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้