ข่าว
100 year

คนจัดกิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" ยัน ไม่เกี่ยว "อนาคตใหม่" และไม่ใช่ม็อบ

ไทยรัฐออนไลน์15 ธ.ค. 2562 16:22 น.
SHARE

"สมัชชาคนจน" จัดมหกรรม รธน.ประชาชน "สร้าง รธน.ใหม่ เพื่อประชาธิปไตยที่กินได้ การเมืองที่เห็นหัวคนจน” ขณะคนจัด "วิ่งไล่ลุง" ยันไม่เกี่ยว "อนาคตใหม่" ย้ำเป็นกิจกรรมวิ่งอย่างเดียว ไม่ใช่ม็อบ   

โดยในวงเสวนา “สิทธิพลเมืองและสิทธิทางการเมือง” ได้ขน 3 นักเคลื่อนไหวทางการเมือง 1 นักข่าว ทั้งนายกิตติธัช สุมาลย์นพ หรือ แชมป์ 1984, นายจตุภัทร บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ดาวดิน เคยร่วมกับกลุ่มขบวนการประชาธิปไตยใหม่ ต่อต้าน คสช. ปี 57, นายธนวัฒน์ วงค์ไชย ซึ่งเป็นผู้จัดงาน #วิ่งไล่ลุง และนางสาวหทัยรัตน์ พหลทัพ อดีตนักข่าวไทยพีบีเอส ร่วมเสวนาเป็นกลุ่มย่อย ซึ่งนางสาวณัฏฐา มหัทธนา หรือ “โบว์ คนอยากเลือกตั้ง” ทำหน้าที่พิธีกร กล่าวถึงความเคลื่อนไหวทางการเมือง รวมถึงการถูกละเมิดสิทธิ และความกดดันในการทำงานข่าวในยุค คสช. นอกจากนี้ยังพูดถึงเรื่องการแก้ไขปัญหารัฐธรรมนูญ ชูหัวใจสำคัญที่ประชาชนร่วมกันต้องออกแบบ เพื่อคืนสิทธิพลเมืองและสิทธิการเมืองกลับสู่มือของประชาชน โดยมี นายชาญวิทย์ เกษตรสิริ อดีตอธิการธรรมศาสตร์ ร่วมฟังเสวนาด้วย

นายธนวัฒน์ วงค์ไชย เปิดเผยถึงกิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" ที่จะมีขึ้นในวันที่ 12 ม.ค.ปีหน้า แม้จะพบอุปสรรคตลอดการเตรียมงานตั้งแต่ตั้งแต่วันแถลงข่าวที่ไม่สามารถจัดได้ เนื่องจากมีการใช้อำนาจรัฐเข้ามากดดันแทรกแซงทุกวิถีทาง ทั้งในส่วนเจ้าของสถานที่ในการจัดงาน ยืนข้อเสนอให้ไปจัดพื้นที่อื่นที่ไม่ใช่กรุงเทพมหานคร รวมถึงเจ้าหน้าที่รัฐพยายามติดต่อไม่ให้จัดงาน ซึ่งส่วนตัวมองว่า จุดนี้เป็นสิ่งสะท้อนว่าประเทศไทยไม่ใช่ประชาธิปไตยที่แท้จริง ซึ่งรัฐธรรมนูญเป็นกฎหมายสูงสุด ที่ทุกคนต้องยอมรับ ได้รองรับไว้ถึงสิทธิการแสดงออกของประชาชนแต่กลับมีอำนาจบางอย่างมาบดบังมีอำนาจเหนือรัฐธรรมนูญ ทำให้การแสดงออกของประชาชนที่จะเกิดขึ้นไม่สามารถทำได้ แต่ยืนยันจะจัดให้ได้แน่นอน ย้ำเป็นกิจกรรมวิ่งอย่างเดียว ไม่ใช่ม๊อบ แม้ม็อบจะทำได้ตามสิทธิของประชาชนตามระบอบการปกครองประชาธิปไตย

พร้อมยืนยันกิจกรรม "วิ่งไล่ลุง" ไม่เกี่ยวกับพรรคอนาคตใหม่ ที่จัดกิจกรรมเมื่อวานนี้ แต่เป็นเรื่องของอารมณ์คนที่เขารู้สึกว่า ถูกกดขี่ จึงอยากมารวมตัวกัน ย้ำไม่ใช่เรื่องของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หรือพรรคอนาคตใหม่ แต่เป็นเรื่องของคนทั้งประเทศ ส่วนกรณีที่ผู้สื่อข่าวถามว่า นายธนาธร ชวนมางานวิ่ง เกี่ยวข้องกันหรือไม่นั้น นายธนวัฒน์ กล่าวว่า เป็นเพียงหนึ่งในชาเลนจ์ในทวิตเตอร์เท่านั้น โดยที่ นายจอห์น วิญญู วงศ์สุรวัฒน์ เป็นคนเริ่มต้นกิจกรรมนี้ ด้วยการแท็กเพื่อน 5 คน และเชิญคนมาร่วมงานวิ่ง ซึ่งได้แท็กนายธนาธรด้วย ทำให้ นายธนาธร จึงชวนคนอื่นต่อ ยืนยันเป็นเรื่องของแคมเปญ และเป็นเรื่องของนักศึกษาจากหลายมหาวิทยาลัยไม่ได้เกี่ยวข้องใดๆ กับพรรคอนาคตใหม่ แต่หากจะมีนักการเมือง ประชาชน นักวิชาการ มาร่วมงาน ก็ยินดีและเปิดโอกาสให้กับทุกคนทุกสีทุกฝ่าย โดยเวลา 10.00 น. พรุ่งนี้ (16 ธ.ค. 62) จะแถลงข่าวที่โรงแรมรัตนโกสินทร์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิ่งไล่ลุงไม่ใช่ม็อบธนาธรนัดชุมนุมธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจธนาธรอนาคตใหม่สมัชชาคนจนข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้