ข่าว
100 year

ธนาธร ลงสัตยาบันฝ่ายค้าน แก้รธน. ชี้ 2 ทางรอด "แก้ด้วยเลือด หรือยินยอม"

ไทยรัฐออนไลน์14 ธ.ค. 2562 17:00 น.
SHARE

"ธนาธร" ร่วมเสวนา-ลงสัตยาบันพรรคฝ่ายค้าน หนุนแก้รธน.ชี้ ไม่ใช่ทางเลือกแต่คือทางรอดเดียวที่เหลือ ลั่น มี 2 ทาง "แก้ด้วยเลือด" หรือ "แก้ด้วยการยินยอม"

วันที่ 14 ธ.ค. ณ ห้อง LT1 คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (ท่าพระจันทร์) นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ร่วมงานเสวนา "พรรคการเมืองร่วมใจแก้ไขรัฐธรรมนูญ" มีแกนนำ 7 พรรคร่วมฝ่ายค้านร่วมเสวนา ทั้งนี้ บรรยากาศบริเวณคณะนิติศาสตร์ นักศึกษาขึ้นป้ายแสดงความคิดเห็นถึงปัญหาภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ซึ่งเป็นการแสดงออกรูปแบบหนึ่ง เพื่อส่งเสียงไปถึงรัฐบาลว่า รัฐธรรมนูญฉบับนี้เป็นมรดกตกทอดมาจากคณะคสช. และรัฐธรรมนูญฉบับนี้ไม่มีความเป็นประชาธิปไตย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายธนาธร เดินทางมาถึงบริเวณกิจกรรมเวลาประมาณ 14.00 น. และให้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนถึงกิจกรรมในช่วงเย็นว่า เป็นกิจกรรมที่รวมตัวกันของประชาชนที่ไม่พอใจกับระบอบในปัจจุบันที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นนายกรัฐมนตรี เป็นการออกมาแสดงพลังร่วมกัน เพื่อแสดงความไม่พอใจในสิ่งที่ผู้มีอำนาจไม่เห็นหัวประชาชน อีกทั้งยังยืนยันว่า กิจกรรมในช่วงเย็นของวันนี้ไม่ใช่เรื่องของพรรคอนาคตใหม่ แต่เป็นเรื่องอนาคตของสังคม ที่ต้องออกมาแสดงพลังร่วมกัน ทั้งนี้ การชุมนุมเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของระบอบประชาธิปไตย โดยมีรัฐธรรมนูญรองรับ เป็นการแสดงออกและการมีส่วนร่วมทางการเมืองของประชาชน ความเกลียดชังระหว่างประชาชนด้วยกันในทุกวันนี้ ไม่ใช่ความเกลียดชังโดยธรรมชาติ แต่เป็นความเกลียดชังโดยการจงใจของผู้มีอำนาจ เราพร้อมต่อสู้ทุกวิถีทาง การต่อสู้จะยังไม่จบจนกว่าจะได้ประชาธิปไตยคืนมา 5 ปีที่ผ่านมาไม่ใช่ความสงบ แต่ 5 ปีที่ผ่านมาคือการกดขี่ประชาชนโดยผู้มีอำนาจ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากนั้นนายธนาธร เข้าร่วมงานเสวนา โดยมีการร่วมลงนามสัตยาบันของพรรคฝ่ายค้าน ในการร่วมกันแก้ไขรัฐธรรมนูญ เพื่อผลักดันสังคมไทยนำไปสู่สังคมที่เป็นประชาธิปไตย

นายธนาธร กล่าวว่า ตนขอขอบคุณฝ่ายค้านทุกพรรค และประชาชนทุกคนที่สนับสนุนให้กำลังใจพวกเรา ซึ่งเป็นพลังให้ตนและพรรคอนาคตใหม่ก้าวเดินต่อไป เพื่อตอบสนองแรงสบับสนุนเหล่านั้น ตนยืนยันที่จะต่อสู้และจะไม่ทรยศต่อประชาธิปไตย ที่อำนาจเป็นของประชาชน สิ่งที่เราต่อสู้ไม่ใช่รัฐธรรมนูญเพียงอย่างเดียว แต่เป็นการต่อสู้กับระบอบ ซึ่งระบอบนี้คือระบอบที่ต้องการแช่แข็งไม่ให้ประเทศไทยไปข้างหน้า พวกเขาพร้อมทำทุกอย่างและทุกวิถีทาง โดยไม่สนต้นทุนของสังคมที่ต้องจ่ายเป็นอย่างไร และต้นทุนเหล่านั้นที่ต้องจ่าย ผู้ที่จ่ายคือประชาชน นอกจากนี้ระบอบนี้ยังทำให้ประชาชนแตกแยก ระแวง และเกลียดชังกันเองอีกด้วย ความเกลียดชังไม่ได้เกิดขึ้นโดยธรรมชาติ แต่ความเกลียดชังนี้จงใจสร้างขึ้นเพื่อเป็นข้ออ้างในการยึดอำนาจ หน้าที่ของเขาต้องการปลุกระดมทำให้ประชาชนเกลียดชังกัน นอกจากการแช่แข็งประเทศไทยแล้ว ยังทำให้ระบอบรัฐสภาพังไปอีกด้วย และพยายามทำให้ประชาชนเกลียดนักการเมือง

"เราต้องการแก้รัฐธรรมนูญเพื่อแก้ไขความขัดแย้ง การปฏิรูปคือการจัดสรรอำนาจ แต่การปฏิรูปหรือการรัฐประหารทุกครั้งที่ผ่านมา สิ่งที่เขาทำเป็นการดึงอำนาจเข้าหาตัวเอง ทำให้ประเทศไทยไม่เดินไปข้างหน้า ถึงเวลาแล้ววันนี้ที่เราต้องหาข้อตกลงร่วมกัน ที่จะอยู่ร่วมกันในสังคม การแก้ไขรัฐธรรมนูญไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็นทางรอดทางเดียวที่เหลืออยู่ในสังคมไทยสำหรับการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มีเพียง 2 ทาง คือแก้ด้วยเลือด หรือแก้ด้วยการยินยอมพร้อมใจกันของทุกฝ่าย" นายธนาธร กล่าว

นายธนาธร กล่าวอีกว่า นี่เป็นเวลาของการแสดงจุดยืน ไม่ใช่เวลามาเกรงใจหรือเขินอาย เราต้องหยุดยั้งการสืบทอดอำนาจของคสช. เราต้องแก้ไขรัฐธรรมนูญจากการมีส่วนร่วมของประชาชน และเพื่อประชาชน ผมเชื่อว่าของขวัญที่ดีที่สุดของประชาชนคนไทยในช่วงวันปีใหม่ที่จะถึงนี้ คือการที่พล.อ.ประยุทธ์ ลาออกจากการเป็นนายกรัฐมนตรี

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธรนัดชุมนุมชุมนุมสกายวอล์คแฟลชม็อบอนาคตใหม่นัดชุมนุมสกายวอล์คธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจแก้รธน.ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้