ข่าว
100 year

เทพไท หวั่น “ธนาธร” นัดชุมนุม ก่อขัดแย้งรอบใหม่ แนะ นายกฯ เร่งแก้รธน.

ไทยรัฐออนไลน์14 ธ.ค. 2562 13:01 น.
SHARE

“เทพไท” หวั่น “ธนาธร” นัดชุมนุม ก่อความขัดแย้งรอบใหม่ ยก 2 ข้อ แนะ “ประยุทธ์” เร่งแก้รธน. เชื่อลดปมปัญหานี้ได้ บอกส่วนตัวไม่เห็นด้วยกับธนาธรที่เคลื่อนไหวนอกสภา 

วันที่ 14 ธ.ค.2562 นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวผ่านเฟซบุ๊กไลฟ์ถึงกรณี นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ประกาศนัดชุมนุมทางการเมือง ที่สกายวอล์ก ปทุมวัน ว่า ส่วนตัวไม่เห็นด้วย กับการเคลื่อนไหวนอกสภาฯ ของพรรคอนาคตใหม่ แม้ว่า นายธราธร จะถูกตัดสิทธิ์ออกจากการเป็น ส.ส.แล้วก็ตาม แต่ก็ยังคงสถานะความเป็นหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่อยู่ และยังมี ส.ส.ในสังกัดของพรรคอีก 80 คน น่าจะใช้การเคลื่อนไหวการเมืองในสภาผู้แทนราษฎรก่อน จะเหมาะสมกว่าการเคลื่อนไหวนอกสภาฯ เพราะอาจก่อให้เกิดความขัดแย้งที่รุนแรงเกิดขึ้นได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายในสังคมไม่ต้องการ เพราะสังคมไทยควรจะก้าวผ่านความขัดแย้ง และการชุมนุมของกลุ่มเสื้อสีต่างๆ ได้แล้ว เราเคยมีบทเรียนและประสบการณ์การเคลื่อนไหวบนท้องถนนมา ตั้งแต่ม็อบเสื้อเหลือง ม็อบเสื้อแดง ม็อบหลากสี หรือม็อบนกหวีด จนถึงวันนี้สังคมก็คงไม่อยากเห็นม็อบเสื้อสีส้มอีกครั้ง ทุกคนในสังคมอยากจะก้าวข้ามความขัดแย้งเพราะความขัดแย้งในสังคม ทำให้สังคมไทยเสียโอกาส จมปลักอยู่กับความขัดแย้งเดิมๆ ที่ยืดเยื้อมาเป็นเวลานับสิบๆ ปีแล้ว เป็นการทำลายโอกาสของทุกสิ่งทุกอย่าง ทั้งภาวะทางเศรษฐกิจ สังคม การเมือง ซึ่งมีผลกระทบต่อคนไทยทุกคนและสร้างความเสียหายให้กับประเทศชาติอย่างมหาศาล

“วันนี้อย่าปล่อยให้ใคร หรือกลุ่มการเมืองใด จับเอาประเทศไทยเป็นตัวประกันทางการเมืองต่อไปอีกเลย” นายเทพไท กล่าว...

นายเทพไท กล่าวต่อว่า อยากให้ทุกฝ่ายร่วมกันถอดสลักความขัดแย้งทางการเมืองออกไป ก่อนหน้านี้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ได้เคยออกมาเตือนให้ระวังความขัดแย้งรอบใหม่จะเกิดขึ้น ด้วยเงื่อนไขของรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 และวันนี้ได้เป็นจริง ตามที่ได้ตั้งข้อสังเกตไว้ ซึ่งความขัดแย้งรอบใหม่นี้ เกิดขึ้นจากปัจจัย2 ข้อคือ

1.เกิดขึ้นจากรัฐธรรมนูญ ปี 60 ในประเด็นของที่มาในการจัดทำร่างรัฐธรรมนูญ การแต่งตั้งสมาชิกวุฒิสภา และการเข้าสู่อำนาจของรัฐบาล

2.เกิดขึ้นจากตัว พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เปลี่ยนสถานะตัวเองจากคนกลาง มาเป็นคู่ขัดแย้งเสียเอง

“ด้วยปัจจัย 2 ข้อนี้ อาจนำไปสู่การขัดแย้งในสังคมรอบใหม่ได้ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องถอดสลักความขัดแย้งออกไปก่อน ด้วยการเร่งผลักดันให้มีการแก้ไขรัฐธรรมนูญให้เป็นประชาธิปไตย และให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายในสังคม ซึ่งเป็นนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล และในตอนนี้ญัตติการตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาปัญหาและแนวทางแก้ไขรัฐธรรมนูญ กำลังอยู่ในระหว่างการพิจารณาของสภาผู้แทนราษฎรอีกด้วย” นายเทพไท กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธนาธรนัดชุมนุมชุมนุมสกายวอล์คแฟลชม็อบอนาคตใหม่นัดชุมนุมสกายวอล์คเทพไท เสนพงศ์ประชาธิปัตย์ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้