ข่าว
100 year

นัดรวมพลสกายวอล์ก “ธนาธร” ชักธงรบ กกต.

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ธ.ค. 2562 05:30 น.
SHARE

ชุมนุม 17.00-18.00 น.ทวงความเป็นธรรม ตู่โวย รบ.มาจาก รธน.ขอร้องยังไม่ถึงเวลา กมธ.ซักยิบงบฯ ศาล

“ธนาธร” ชักธงรบ กกต.ชงยุบพรรค นัดรวมพลสกายวอล์ก ปทุมวัน ปลุกแนวร่วมทวงคืนความเป็นธรรม-เสมอภาคทางสังคม อนค.จี้สอบเงินบริจาค พปชร.ด้วย “ปิยบุตร” ย้ำพรรคเป็นนิติบุคคลมีสถานะเอกชนกู้เงินได้ จ่อเอาคืนฟ้อง กกต.ผิด ม.157 “บิ๊กตู่” ฉุนช่วงปีใหม่คนมีความสุขสมควรหรือไม่มาชุมนุม ลั่นรัฐบาลนี้มาจาก รธน.อย่ามามัววิ่งไล่ นายกฯสมาคมทนายความฉะมติ กกต.มั่ว ยันกู้ยืมเงินเปิดเผย ไร้เจตนาซ่อนเร้นทุจริต ไม่มีเหตุควรสงสัยที่มาของเงิน กมธ.งบฯฝ่ายค้านเช็กยิบงบฯ สนง.ศาลยุติธรรมใช้งบฯไม่มีรายการ “เรืองไกร-ศรัณวุฒิ” บี้ 2 โครงการไอที เงื้อดาบตัดทิ้ง 510 ล้าน “ชลน่าน” คาใจไม่เสนอเงินนอกงบฯแต่ขอเงินสมทบ 3.3 พันล้านบาท ติศาล รธน.ใช้งบฯเพิ่มผิดปกติ “สราวุธ” ยันยึดวินัยการคลัง “เชาวนะ” แจงจัดค่าตอบแทนตุลาการศาล รธน.ตาม ก.ม.

พรรคอนาคตใหม่ชักธงรบสู้คดียุบพรรคโดยนัดประชุมใหญ่พรรค 16-17 ธ.ค. วางแนวทางต่อสู้คดีในชั้นศาลรัฐธรรมนูญ พร้อมเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ต้องตรวจสอบพรรคพลังประชารัฐด้วย เพราะมีบางบริษัทที่ได้สัมปทานจากรัฐให้บริษัทลูกบริจาคเงินบริษัทละ 9 ล้านบาท ขณะที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ นัดแนวร่วมชุมนุมรวมพลทวงคืนความเป็นธรรมที่สกายวอล์ก ปทุมวัน

อนค.นัดประชุมใหญ่สู้คดียุบพรรค

เมื่อวันที่ 13 ธ.ค. นายณัฐชา บุญไชยอินสวัสดิ์ ส.ส.กทม. และรองโฆษกพรรคอนาคตใหม่ ให้สัมภาษณ์ว่า เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.ได้มีการประชุมพรรคอนาคตใหม่ช่วงค่ำ เพื่อหารือกันเรื่องการทำงานด้านต่างๆ แต่เนื่องจากการประชุมมีผู้เข้าร่วมประชุมไม่มาก ทำให้ยังไม่มีข้อสรุปใดๆออกมา จึงได้นัดประชุมใหญ่อีกครั้งสัปดาห์หน้าวันที่ 16-17 ธ.ค. เพื่อให้ผู้บริหารสาขาพรรคตามจังหวัดต่างๆเข้ามาร่วมประชุมด้วย เท่าที่ได้สอบถาม ส.ส.ของพรรค ทุกคนยังมีกำลังใจดี พร้อมเดินหน้าสู้คดีอย่างเต็มที่ตามข้อกฎหมาย เวลานี้ได้เตรียมทีมทนายความขึ้นมาเพื่อกำหนดประเด็นสู้คดีและแสดงความบริสุทธิ์ ในชั้นนี้ยืนยันได้ว่าการกู้เงินที่เกิดขึ้น ไม่ได้เป็นความผิดและไม่ได้ฝ่าฝืนมาตรา 72 ของ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมืองว่าด้วยรายได้ของพรรคการเมือง

บี้ต้องสอบ พปชร.รับเงินบริจาคด้วย

นายณัฐชากล่าวอีกว่า ต้องพิจารณาถึงข้อเท็จจริง ด้วย เป็นที่ทราบกันดีว่า พ.ร.บ.พรรคการเมือง ไม่ได้ระบุข้อห้ามเรื่องการกู้เงิน เมื่อไม่มีข้อห้ามย่อมทำได้ และก่อนการเลือกตั้ง คสช.สั่งห้ามทำกิจกรรมทางการเมือง และ กกต.เองมีความเห็นว่า พรรคไม่สามารถทำกิจกรรมระดมทุนได้ เมื่อมีการปลดล็อกช่วงใกล้การเลือกตั้ง ทำให้จำเป็นต้องกู้เงิน พรรคได้แสดงความโปร่งใสมาตลอดโดยแสดงรายรับและรายจ่ายเป็นระยะ เมื่อ กกต.ตรวจสอบพรรคแล้วอยากให้เข้าไปตรวจสอบพรรคพลังประชารัฐด้วย เพราะมีบางบริษัทที่ได้สัมปทานจากรัฐให้บริษัทลูกบริจาคเงินบริษัทละ 9 ล้านบาท สงสัยว่าเป็นการกระทำผิดตามกฎหมายหรือไม่

“ธนาธร” ระดมพลสกายวอล์กปทุมวัน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.45 น. นาย ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์ วิดีโอลงเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า ถ้าทุกท่านรู้สึกทนไม่ไหว ไม่อยากทนกับสภาวะสังคมอีกต่อไป ตนอยากเชิญชวนทุกคน วันที่ 14 ธ.ค. พบกันเวลา 17.00 น. ที่สกายวอล์ก ปทุมวัน นี่คือเวลาที่เราต้องส่งเสียงของประชาชนให้ดัง ให้ผู้มีอำนาจได้ยิน ถ้าท่านเห็นด้วยกับตนว่าพวกเราประชาชนต้องลุกขึ้นสู้ ทวงคืนความชอบธรรม ความเสมอภาคทางสังคมกลับคืนมา เจอกัน 14 ธ.ค.สกายวอล์ก ปทุมวัน โดยการชุมนุมดังกล่าวจะเป็นการชุมนุมถึงเวลา 18.00 น.เท่านั้น นอกจากนี้ ทวิตเตอร์ของนายธนาธรยังโพสต์ข้อความระบุเกี่ยวกับกิจกรรม การวิ่ง ไล่ ลุง อีกว่า #กลัวที่ไหน #วิ่งไล่ลุง ผมไปแน่นอน ส่วนเพื่อนอีก 5 คนที่ต้องแท็กชวนจะเป็นใคร รอติดตาม

ยังไม่คิดให้ กก.บห.ลาออกเซฟ ส.ส.

พล.ท.พงศกร รอดชมภู รองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงหลายฝ่ายได้ให้กำลังใจกับพวกเราและบอกว่ามีหลายอย่างที่ผิดปกติในการพิจารณาคดี พรรคอนาคตใหม่เองกำลังหาทางต่อสู้คดีอยู่ เรายืนยันว่าเราไม่ได้ทำผิดกฎหมายตามที่ กกต.ตัดสิน เชื่อว่าพรรคจะไม่ถูกยุบ ได้พูดคุยกับ ส.ส.และสมาชิกพรรคบ้างแล้ว มีบางคนพูดถึงวิธีการรักษาเสียงในสภาฯให้อยู่ที่ 80 เสียงเหมือนเดิม ให้กรรมการบริหารพรรคลาออกจาก ส.ส.แล้วดันผู้สมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อลำดับถัดไปขึ้นมาแทน เหมือนนายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต.แนะนำ แต่หลายคนยังเชื่อว่าพรรคไม่ผิด เราถูกฟ้องไม่สมเหตุสมผลหากทำแบบนั้นจะเหมือนว่าเราทำผิดจริง รวมทั้งการทำงานในสภาฯ จะลำบาก เพราะกรรมการบริหารพรรคแต่ละคนถือว่ามีบทบาทสูง เรายังมีเวลาต่อสู้คดี จึงยังไม่ถึงเวลาที่จะต้องทำแบบนั้น เราจะประชุมใหญ่ของพรรคเพื่อหารือถึงแนวทางกันก่อน ส่วนการทำหน้าที่ของ กกต.หากเราพบความผิดปกติ และไม่ชอบ มาพากลเราจะฟ้องตามมาตรา 157 การปฏิบัติหน้าที่มิชอบอย่างแน่นอน ตอนนี้กำลังให้ฝ่ายกฎหมายดูอยู่

“ปิยบุตร” ย้ำทำทุกอย่างได้ที่ ก.ม.ไม่ห้าม

นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค อนาคตใหม่ กล่าวว่า เมื่อพรรคก่อตั้งขึ้น สิ่งที่ทำเป็นอันดับแรกและรวดเร็วที่สุดเพื่อจะลงเลือกได้ทั้ง 350 เขตคือ ต้องหาสมาชิกและตั้งสาขาพรรคให้ครบตามที่กฎหมายกำหนด เมื่อได้รับการรับรองจดจัดตั้งพรรคแล้ว จะเร่งระดมทุนหารายได้เข้าพรรคเพื่อใช้จ่ายส่วนนี้ แต่ขณะนั้นมีคำสั่ง คสช.ห้ามทำกิจกรรมการเมือง รวมทั้งการจัดระดมทุนรับบริจาคหรือขายสินค้าที่ระลึก จึงเป็นที่มาพรรคตัดสินใจทำสัญญากู้เงินขึ้นมา มีดอกเบี้ยชัดเจน ขณะนี้คืนไปบางส่วนแล้วหลังทำกิจกรรมทางการเมืองได้ พรรคการเมืองเป็นนิติบุคคลเป็นเอกชนชัดเจน ไม่ได้ใช้อำนาจรัฐ จะได้ใช้อำนาจรัฐต่อเมื่อผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งได้เข้าไปเป็น ส.ส. เอกชนถ้าไม่มีอะไรห้ามมีเสรีภาพทำได้หมดทุกอย่างเว้นแต่กฎหมายไม่ให้ทำ

สู้เต็มพิกัดจัดแน่ฟ้องคืนฟัน ม.157

นายปิยบุตรกล่าวว่า เมื่อมติ กกต.ออกมาแบบนี้ ตนยืนยันว่าพรรคจะสู้ในทางกฎหมายอย่างเต็มที่ และเราจะสู้ในเรื่องของการฟ้อง กกต.เป็นคดีอาญา ต่อศาลอาญา แผนกคดีทุจริตประพฤติมิชอบ ฐานที่ใช้อำนาจโดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา 157 สิ่งที่ใช้โดยมิชอบในข้อเท็จจริงมีอยู่ 2 เรื่องคือ เรื่องกระบวนการข้าม Fast Track เร็วมาก และการตีความกฎหมายให้เข้าองค์ประกอบความผิดตามมาตรา 72 แบบบิดผัน ใช้ไม่ตรงกับองค์ประกอบ จากการพูดคุยกับ ส.ส.ทั้งหมดยืนยันที่จะต่อสู้ร่วมกับพรรค พร้อมทั้งยังแสดงออกตรงกันว่ายังเชื่อมั่นและไม่เสียขวัญกับการที่มติของ กกต.ออกมาแบบนี้

ปชป.แนะใช้ความจริงแก้ต่าง

ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีพรรคอนาคตใหม่ถูก กกต.ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค จากการกู้ยืมเงินจากนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคว่า ขอให้พรรคอนาคตใหม่นำความจริงเข้าต่อสู้คดีในกระบวนการยุติธรรม เพราะความจริงเท่านั้นจะช่วยพรรคอนาคตใหม่ให้อยู่รอดได้ และมั่นใจว่ากระบวนการของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ไม่มีใครสามารถแทรกแซงได้ เพราะในปี 2553 ในคดีการยุบพรรคประชาธิปัตย์ พรรคเองใช้ข้อเท็จจริงต่อสู้ แม้จะมีความพยายามแทรกแซงตุลาการศาลรัฐธรรมนูญบางคน แต่พรรคประชาธิปัตย์สามารถต่อสู้คดี รอดพ้นข้อกล่าวหาในคดีดังกล่าวได้

“เทพไท” ยุฟ้องกลับไม่เอกฉันท์มีช่องสู้

นายเทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า พรรคอนาคตใหม่ถ้าเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม 1.ฟ้องร้องดำเนินคดีตามมาตรา 157 ในฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ลุแก่อำนาจกลั่นแกล้ง ใส่ร้ายให้พรรคอนาคตใหม่ได้รับความเสียหายและ 2.ถ้าเห็นว่า พ.ร.ป.พรรค การเมือง มีข้อบกพร่อง ไม่มีความชัดเจนในข้อกฎหมาย ใช้สิทธิ ส.ส.ยื่นแก้ไขต่อสภาฯได้ แม้อยู่กันคนละฝ่ายคนละพรรคแต่เห็นใจและเข้าใจความรู้สึกที่ต้องต่อสู้กับคดียุบพรรค เปรียบเสมือนการประหาร ชีวิตทางการเมือง พรรคประชาธิปัตย์เคยโดนฟ้องยุบพรรคมาแล้วถึง 2 ครั้ง แต่ฟันฝ่าอุปสรรคมาได้โดยใช้หลักกฎหมาย ข้อเท็จจริงและทีมกฎหมายที่มีความสามารถจนชนะคดี แต่พรรคตั้งใหม่ส่วนใหญ่มือใหม่ทางการเมือง อาจขาดประสบการณ์ ขาดผู้เชี่ยวชาญด้านกฎหมายเกี่ยวกับ พ.ร.ป.ทั้ง 3 ฉบับ หัวหน้าพรรคเคยเป็นนักธุรกิจมาก่อน อาจคุ้นเคยกับการทำงานแบบธุรกิจ ใช้หลักกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ ว่าด้วยหุ้นส่วนและบริษัท ขอให้กำลังใจต่อสู้ในระบอบรัฐสภา ใช้นักกฎหมายมือดี เข้าต่อสู้แก้ต่าง มติ กกต.ไม่เป็นเอกฉันท์จะทำให้มีน้ำหนักและช่องทาง ต่อสู้ในชั้นศาลรัฐธรรมนูญ

นายกฯมอบค่าเวนคืนทางหลวงพิเศษ

เมื่อเวลา 09.00 น. ที่ ต.โพรงมะเดื่อ อ.เมือง นครปฐม จ.นครปฐม พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานมอบค่าเวนคืนที่ดิน โครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง หมายเลข 81 สายบางใหญ่-กาญจนบุรี จ.นครปฐม ตรวจเยี่ยมโครงการก่อสร้างทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง ระยะทาง 96 กม.เชื่อมต่อ กทม.และปริมณฑลกับภาคตะวันตก มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว. คมนาคม และ ส.ส.นครปฐม ร่วมงาน โดย พล.อ. ประยุทธ์กล่าวว่า รัฐบาล ส.ส. ส.ว.ทุกคนมีหน้าที่ดูแลประชาชนให้มีความสุข ขอบคุณประชาชนที่เสียสละ เพื่อให้โครงการเดินหน้าต่อได้ รัฐบาลเดินหน้าก่อสร้างเส้นทางคมนาคมทั้งเก่าและใหม่ โครงการทั้งหมดจะแล้วเสร็จในปี 66 หวังว่าทำเร็วกว่านี้ได้จะดี

รบ.นี้มาจาก รธน.อย่ามัวมาวิ่งไล่

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เราต้องร่วมมือกัน สร้างความเข้มแข็ง สอนให้คนมีหลักคิด วิเคราะห์ ต้องสร้างประเทศของเราใหม่ คิดใหม่ ทำใหม่ อย่ามัวมาวิ่งไล่ตน คิดสิ่งเดิมๆจะอยู่ลำบากในอนาคต วันนี้เรายังพออยู่ได้ แต่ทุกอย่างจะยากขึ้นเรื่อยๆ หลายคนได้รับผลกระทบ แต่ขอให้รู้ว่ารัฐบาลร้อนใจยิ่งกว่าพวกท่าน จำเป็นต้องหารายได้เพิ่มเติม ถ้าให้เราเป็นรัฐบาลใจดี ตามใจมากๆ วันข้างหน้าเราจะกลาย เป็นรัฐล้มเหลวทันที งบฯจะไม่เพียงพอ หนี้สาธารณะเพิ่ม ส่วนเรื่องใครผิดว่ากันไปตามผิด อย่ามาใจร้อนกันทุกเรื่องไป ต้องให้เจ้าหน้าที่ทำงานกันบ้าง ถ้าตัดสินกันเองหมดคงไม่ต้องมีศาล ตำรวจหรืออัยการ ต้องปล่อยให้กระบวนการตัดสินกันออกมาแล้วทุกอย่างจะเรียบร้อย ต้องปล่อยให้ทั้งฝ่ายบริหารนิติ-บัญญัติและตุลาการ นี่คืออำนาจตามรัฐธรรมนูญของประชาชนทุกประการ ที่นั่งอยู่ในที่นี่ก็มาตามรัฐธรรมนูญ ฉบับนี้ทั้งสิ้น ขอร้องอย่าให้เสียเวลากันอีกต่อไปเลย อย่าปล่อยให้ทุกอย่างล่าช้าออกไปอีก ถ้ายังวุ่นวายแล้วเสถียรภาพการเมืองของรัฐบาลไม่มีอีกแล้วจะเกิดอะไรขึ้น ทุกอย่างก็หยุดหมด

รบ.ยังไม่ถึงเวลาไปอย่าสกัดงบฯ63

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า วันนี้ พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ก็ยังไม่ออก ทำให้การใช้จ่ายงบฯของรัฐบาลช้าไปอีกหลายเดือน เงินก็ไม่ไหลลงมา โครงการต่างๆก็เกิดขึ้นไม่ได้ ค่าแรงงาน ค่าจ้างต้องหยุดหมดทุกอันนี่คือปัญหา ขณะนี้ ยังอยู่ระหว่างเตรียมการงบฯปี 2564 แล้วยังจะมีเคลื่อนไหว ให้มีการยกเลิกงบฯเข้าไปอีกเพื่อให้รัฐบาลไปๆเสีย คิดว่ายังไม่ถึงเวลา ขอให้ทำงานทุกอย่างให้เรียบร้อยก่อน รัฐบาลเพิ่งเข้ามา 4-5 เดือนเท่านั้น ต้องดูว่าปัญหาอยู่ตรงไหน มันอยู่ที่ทุกคนต้องช่วยกัน รัฐมนตรี ส.ส. ส.ว.ที่มาด้วยรู้จักกันอยู่แล้ว ให้เกียรติกันและตนให้เกียรติกับทุกคนภาครัฐ อย่าลืม พลเรือน ตำรวจ ทหาร ทำหน้าที่ของท่านให้ดีที่สุด

อุบตั้ง “พีระพันธุ์” นั่งที่ปรึกษานายกฯ

นายกฯกล่าวว่า ขอบคุณทุกภาคส่วน รวมถึง อบต. อบจ.ไม่ต้องกลัว เลือกตั้งอยู่แล้ว เลือกให้ดีแล้วกัน สำคัญต้องระวังข้อกฎหมายด้วย โอกาสขึ้นปีใหม่ขออวยพรให้มีความสุข เข้มแข็ง เจริญ เป็นประเทศที่มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนภายใน 20 ปีให้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์ จากนั้นนายกฯเดินทักทายประชาชนและข้าราชการที่มาร่วมงาน ถ่ายภาพเซลฟี่อย่างเป็นกันเอง การเดินทางใน จ.นครปฐม พล.อ.ประยุทธ์ใช้รถยนต์โตโยต้า อัลพาร์ด สีขาว ทะเบียน 9 กณ 6724 กรุงเทพมหานคร ก่อนขึ้นรถเดินทางกลับ ผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคประชาธิปัตย์ จะมาเป็นที่ปรึกษานายกฯ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ยังไม่เคยได้ยินข่าว เมื่อถามว่าคุณสมบัติความรู้ความสามารถนายพีระพันธุ์ เป็นที่ปรึกษาได้หรือไม่ นายกฯตอบว่าก็ว่ากันไป

หงุดหงิดฉะชุมนุมช่วงปีใหม่สมควรมั้ย

เมื่อเวลา 14.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ด้วยอารมณ์หงุดหงิดเมื่อถูกถามกรณีนายธนาธรนัดชุมนุมเย็นวันที่ 14 ธ.ค.ที่สกายวอล์ก ปทุมวันว่า ไม่เกี่ยว ตนไม่พูดถึง เพราะไม่ใช่คนที่อยู่ในกระบวนการยุติธรรม เป็นเรื่องของศาล เมื่อถามย้ำว่า แต่นัดชุมนุมมวลชนเพื่อรวมพลัง พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจและฝ่ายความมั่นคงดูแลอยู่ คงไม่ต้องไปสั่งจับตาอะไรมากนักหรอก ทำไมต้องสั่งทุกเรื่อง หน้าที่ของใครก็หน้าที่ของใครว่ากันไป เมื่อถามว่าเกรงจะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า แล้วพวกคุณกลัวหรือไม่ล่ะ ถ้ากลัวก็ช่วยกันเตือนคนว่าอย่าไปทำให้เกิดน้ำผึ้งหยดเดียว มันเหมาะสมหรือเปล่า สมควรหรือไม่ล่ะ ที่ช่วงปีใหม่ทุกคนจะมีความสุข เป็นปัญหาส่วนตัวของใครหรือเปล่า เป็นปัญหาของคนอื่นด้วยหรือเปล่า เอาล่ะพอแล้วพูดไปก็ไม่เข้าท่า มีแต่เรื่องเดิมๆ เมื่อถามว่านายธนาธรยังไม่ได้ขออนุญาตฝ่ายความมั่นคงชุมนุมทำได้หรือไม่ นายกฯย้อนถามว่า กฎหมายว่าอย่างไร รู้จักคำว่ากฎหมายหรือไม่ ต้องไปขอและเป็นเรื่องของตำรวจจะพิจารณา

“บิ๊กป้อม” มั่นใจไร้ปัญหาม็อบก่อหวอด

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ ไม่ยอมรับคำวินิจฉัยของ กกต.ยื่นยุบพรรคอนาคตใหม่ว่าไม่รู้ จะไม่รับได้อย่างไร กกต.เขาคงต้องดำเนินการ เมื่อถามว่า เป็นห่วงการเคลื่อนไหวบนท้องถนนจากกรณีนี้หรือไม่ พล.อ.ประวิตร ตอบว่า ไม่มีๆ ส่วนกระแสข่าวที่นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค อดีตสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ เตรียมมาร่วมงานกับรัฐบาลพรรคพลังประชารัฐ มาเป็นที่ ปรึกษานายกฯนั้น ไม่รู้เรื่อง เขายังไม่ได้คุยกันเลย

“วิษณุ” โยน กกต.คลี่ปมปาร์ตี้ลิสต์

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯกล่าวถึงกรณีหากมีคำตัดสินยุบพรรค ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ จะเป็นอย่างไรว่า ไม่ทราบ ตามกฎหมายหากยุบพรรค ส.ส.ต้องหาพรรคใหม่ภายใน 60 วัน ต่างจากกรณี ส.ส.ลาออกจะหมดสถานะอัตโนมัติ รัฐธรรมนูญเขียนไว้แล้ว หากอยู่ในช่วง 1 ปีหลังการเลือกตั้งต้องคำนวณ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อใหม่ นี่คือหลักการแต่เวลาปฏิบัติจะทำอย่างไรไม่ทราบ คะแนนที่เลือกพรรคอนาคตใหม่จะยังอยู่หรือไม่ตนไม่ทราบ ตอบไม่ถูกเพราะยังไม่ได้ดู คงต้องถาม กกต. หรือ ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อจะหายไปด้วยหรือไม่ สื่อช่วยไปถาม กกต.ตนตอบไม่ถูกเดี๋ยวมันจะผิด เมื่อถามว่าพรรคเพื่อไทยบอกว่าพร้อมให้คำปรึกษาพรรคอนาคตใหม่ในการต่อสู้คดี และมีคนตั้งข้อสังเกตอาจเข้าข่ายครอบงำพรรค ผิด พ.ร.บ.พรรคการเมือง เขาคงมีวิธีการหลีกเลี่ยง คำว่าครอบงำไม่ใช่อะไรก็ครอบงำไปหมด ถ้าทำให้เป็นไม่เป็นไร ก็ทำให้เป็นแล้วกัน เมื่อถามว่าหมายความว่าอย่างไร นายวิษณุตอบว่า “แล้วจะไปบอกทำไมล่ะ ผมก็ไม่รู้ทำไม่เป็น มาเชื่อผมเดี๋ยวจะผิดเอา”

“สมศักดิ์” สอนทำใจรับชะตากรรม

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม แกนนำพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า เรื่องยุบพรรคตนเคยโดนมาแล้ว มันเป็นเงื่อนไขทางกฎหมาย หากเราไปพลาดพลั้ง เช่น พรรคมัชฌิมาถูกยุบตอนเป็นรัฐบาลได้ 2 ปี มันเป็นไปตามกลไกของกฎหมาย เราเคยโดนมาแล้ว เข้าใจ เห็นใจ แต่ก็ต้องทำใจ ที่เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ไม่ยอมรับคำวินิจฉัยของ กกต.ก็คำวินิจฉัยไปยุบพรรคเขา เวลายุบของตน ก็ไม่อยากยอมเหมือนกัน ภรรยาก็ถูกตัดสิทธิ ทั้งครอบครัวโดนไปหมด แต่ถึงจะไม่ยอมรับอย่างไรก็โดนมาแล้ว มันเป็นไปตามกฎหมาย ตนก็เคยทำใจมาแล้ว ส่วนที่นายธนาธรนัดชุมนุมแสดงพลัง เพราะทนไม่ไหวกับความอยุติธรรม ก็แล้วแต่ เมื่อก่อนตนก็โดน ไม่รู้จะทำอย่างไรคงต้องติดตามดูกันต่อไป ตามอัธยาศัย ไม่ขอออกความเห็นว่าการชุมนุมจะน่าเป็นห่วงหรือไม่ ไม่กล้าวิเคราะห์ เมื่อถามว่าหากมีการยุบพรรคจริง ได้ประสานหรือพูดคุยกับสมาชิกพรรคอนาคตใหม่ให้มาร่วมกับพรรคพลังประชารัฐบ้างหรือไม่ นายสมศักดิ์ตอบว่า ไม่ค่อยคุ้นเคย ไม่ได้คุยอะไรกับใคร เพราะไม่ได้อยู่แผนกนี้

“ธนกร” วอนอย่าปลุกคนลงถนน

นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ กล่าวว่า พรรคพลังประชารัฐจะประชุมใหญ่สามัญ ประจำปี 2562 วันที่ 21 ธ.ค. ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ มีนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค เป็นประธานในที่ประชุม เพื่อพิจารณาการทำงานที่ผ่านมาและเตรียมพร้อมการทำงานปี 2563 หลังปีใหม่สถานการณ์ทางการเมืองอาจจะเข้มข้นขึ้น จะมีการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล จึงต้องเตรียมพร้อมทุกด้าน สิ่งที่เป็นห่วงคือการเคลื่อนไหวของพรรคอนาคตใหม่ พยายามปลุกระดมมวลชนลงถนนหรือไม่ ไม่อยากให้โทษรัฐบาล ทุกอย่างที่มีปัญหาเกิดจากการกระทำของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค อนาคตใหม่ และนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรค รัฐบาลไม่ได้ไปเกี่ยวข้อง อยากให้เคารพกระบวนการยุติธรรมของไทย ไม่มีใครไปกลั่นแกล้ง อย่าพยายามบิดเบือน

จวก “ปิยบุตร” บิดตรรกะ ก.ม.

น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ รองโฆษกพรรคพลัง-ประชารัฐ กล่าวว่า ข้อสงสัยของนายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ อาจไม่อยู่บนหลักเหตุผลของกฎหมาย วิธีคิดตามหลักตรรกะทั่วไป คือพรรคอนาคตใหม่เป็นพรรคการเมือง ให้ดูข้อกำหนดตาม พ.ร.บ.พรรคการเมือง คำว่าเงินกู้อยู่ในข้อใดหรือไม่ ปรากฏว่าไม่ได้อยู่ใน 7 ประเภท แหล่งรายได้เลย เงินกู้จึงเป็นเงินนอกกฎหมาย ไม่มีกฎหมายข้อใดอนุญาตให้ทำได้ และ กกต.ไม่ได้เร่งรัดทำคดีนี้เป็นพิเศษ ได้รับคำร้องเกือบ 7 เดือนแล้ว ได้ขอเอกสารมาโดยตลอด พรรคอนาคตใหม่ต่างหากกลับเป็นฝ่ายเพิกเฉยบ่ายเบี่ยงไม่ส่งพยานหลักฐานเอกสาร ขอขยายเวลาเรื่อยมา

“วันชัย” ซ้ำครอบงำรับเงินเกิน 10 ล้าน

นายวันชัย สอนศิริ ส.ว. โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวว่า “เงินที่ไม่ชอบด้วยกฎหมายทำให้หมดอนาคต” จะไม่พูดเรื่องเงินกู้ เงินบริจาคหรือประโยชน์อื่นใด ความจริงมันเรื่องเดียวกันคือห้ามรับหรือบริจาคเงินเกินกว่า 10 ล้านบาท ขอฟันธงว่าเงิน 191 ล้านบาทคุณจะตีว่าเป็นเงินอะไรก็แล้วแต่ แต่เกิน 10 ล้านบาทแน่นอน ใครทำขนาดนี้ครอบงำพรรคนั้นได้แล้วสั่งซ้ายหันขวาหันฉันเป็นเจ้าของเงิน มาตรา 72 พ.ร.บ. ของพรรคการเมือง ห้ามเงินสีเทา มีแหล่งที่มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย ใครรับใครบริจาคต้องถูกยุบพรรค อีกเรื่องเงินที่รู้หรือควรจะรู้ว่าได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย อาทิ คุณเอาเงินบริสุทธิ์มาจ้างฆ่าคน ขี่รถไปฆ่าคน ขี่รถเอาปืนโทรศัพท์ติดต่อไปฆ่าคน ทั้งเงินทั้งปืนทั้งรถเป็นของไม่ชอบด้วยกฎหมาย คนให้คนรับบริจาคเงินกู้หรือประโยชน์อื่นใดก็ผิดกฎหมาย เงินที่รับมานั้นเป็นเงินไม่ชอบด้วยกฎหมาย ถ้าไม่มีตัวเงินเป็นองค์ประกอบในการกระทำความผิดก็ไม่ครบ เรื่องง่ายๆแค่นี้อย่าตีความให้เฉไฉ

“สมชัย” ชี้โพรงสู้โยก ส.ส.เข้าพรรคใหม่

เมื่อเวลา 12.00 น. นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีต กกต. โพสต์เฟซบุ๊กถึงกรณี กกต.มีมติเสียงข้างมาก 5 ต่อ 2 ส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรคอนาคตใหม่ ในหัวข้อเรื่อง “โพรงแห่งอนาคตใหม่ สู้แบบไม่ผิดกติกา” ใจความว่า 1.หากมีการยุบพรรค กรรมการบริหารที่เป็น ส.ส.10 คนถูกตัดสิทธิ ไม่สามารถเลื่อนคนในบัญชีรายชื่อขึ้นมาได้ทันจะทำให้ ส.ส.ที่จะย้ายไปสังกัดพรรคใหม่เหลือแค่ 70 คน 2.วิธีการรักษา 10 เสียงในสภาฯไว้คือลาออกจาก ส.ส.ก่อนศาลรัฐธรรมนูญจะตัดสิน จะเลื่อนลำดับถัดไปในบัญชีรายชื่อที่ไม่ได้เป็นกรรมการบริหารพรรคขึ้นมา ส.ส.หลังยุบพรรคยังจะเป็น 80 คนตามเดิม 3.การย้ายพรรคใหม่ภายใน 60 วันหลังจากยุบพรรค ไม่จำเป็นต้องย้ายเข้าสังกัดพรรคที่มี ส.ส.อยู่แล้วในสภาฯ จะย้ายไปพรรคอะไรก็ได้ ที่มีชื่อจดทะเบียนจัดตั้งพรรคกับ กกต.ไว้แล้วทั้ง 80 ส.ส.ของอนาคตใหม่ยังรวมกันอย่างเป็นกลุ่มก้อน และสร้างผลงานจากพรรคชื่อใหม่ได้ 4.กรรมการบริหารที่ถูกตัดสิทธิต้องไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการ บริหารงานของพรรคใหม่ โดยยังจะเป็นกรรมการบริหารพรรคเดิม เพื่อชำระบัญชีทรัพย์สิน รายงานต่อ กกต.ภายใน 180 วัน (ขอขยายเวลาได้) โพรงนี้ แคบ เล็ก มีหนามแหลม อยากจะเข้าย่อมเจ็บปวด ต้องอาศัยจิตใจที่แกร่งมั่น คงไม่รู้สิว่าคุ้มจะเลือกเข้าหรือไม่ ต้องคิดเอง

นายกฯสมาคมทนายสวดมติ กกต.มั่ว

นรินท์พงศ์ จินาภักดิ์ นายกสมาคมทนายความแห่งประเทศไทย โพสต์แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กของ “สมาคมทนายความแห่งประเทศไทย” กรณี กกต.มีมติยื่นคำร้องต่อศาลรัฐธรรมนูญเสนอให้ยุบพรรคอนาคตใหม่กรณีกู้ยืมเงินนายธนาธร 191.2 ล้านว่า มีความเห็นขัดและแย้งกับ กกต.ที่นำมาตรา 72 พ.ร.บ.พรรคการเมืองที่มีสาระสำคัญและเจตนารมณ์กฎหมาย เรื่องเงินบริจาคที่ได้มาโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย หรือมีเหตุอันควรสงสัยว่ามีแหล่งที่มาโดยมิชอบด้วยกฎหมายมาใช้ “เงินผิดกฎหมาย” ที่รับมาอุดหนุนพรรค ตรงกันข้ามกับเงินกู้ยืมจากนายธนาธรถือเป็นหนี้สินพรรคไม่ใช่รายได้แน่นอน กู้เปิดเผยถูกต้องตามกฎหมาย มีกำหนดวันใช้คืนตามสัญญา มิได้เจตนาซ่อนเร้นทุจริต ไม่มีเหตุควรสงสัยถึงเหตุที่มาของเงิน ที่สำคัญกฎหมายไม่ได้กำหนดห้ามไว้ การลงมติของ กกต.มีพิรุธไม่ปกติพยายามเชื่อมโยงการกู้ยืมเงินให้เข้าไปเป็นความผิดตามมาตรา 72 ใช้เป็นเหตุเสนอยุบพรรค ในฐานะนักกฎหมายและทนายความพยายามทำความเข้าใจ อ่านหลายเที่ยวซ้ำไปซ้ำมายังเห็นว่ามันเป็นคนละเรื่องกัน มติ กกต.ก็ดูมั่วๆ ชอบกล หรือมีความพยายามจะพาไปให้ถึงจุดนั้น

บช.น.จัด ตร.1 กองร้อยรับม็อบ

ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.) พล.ต.ต.สมประสงค์ เย็นท้วม รอง ผบช.น.กล่าวว่ากรณีหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ โพสต์เฟซบุ๊กเชิญชวนประชาชนนัดพบกันเวลา 17.00 น. วันที่ 14 ธ.ค.ที่สกายวอล์ก ปทุมวัน ยังไม่มีการยื่นขออนุญาตการชุมนุม เบื้องต้นได้จัดกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.น.6 จำนวน 1 กองร้อย 150 นาย ไปดูแลรักษาความปลอดภัยและความสงบเรียบร้อยให้ประชาชน ส่วนการประเมินจำนวนคนยังไม่สามารถประเมินได้ หากเข้าข่ายการกระทำผิด พ.ร.บ.การชุมนุมต้องเรียกมาแจ้งข้อกล่าวหาและดำเนินการตามกฎหมาย

“เฉลิมชัย” รับกำลังใจโต้เฟกนิวส์วางมือ

อีกเรื่อง เมื่อเวลา 10.30 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ กลุ่มเพื่อนเฉลิมชัยและกลุ่มชาวใต้ นำโดยนายสุรพล เลอวิศิษฐ์ นักธุรกิจนำมวลชนกว่า 80 คน เข้าพบมอบกระเช้าดอกไม้ให้กำลังใจนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯในฐานะเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ระบุขอให้อยู่ทำหน้าที่แก้ไขปัญหาส่วนรวมต่อไป จากนั้นนายเฉลิมชัยชี้แจงถึงกรณีกระแสข่าวการถอดใจวางมือทางการเมืองว่า ยืนยันว่าเป็นข่าวเท็จไม่เป็นความจริง เพราะในวันที่มารับตำแหน่งเลขาธิการ พรรคประชาธิปัตย์ ตั้งใจเข้ามาทำหน้าที่นี้เต็มที่ ขณะนี้พรรคเดินหน้าไปได้ด้วยดี นโยบายพรรคได้รับการผลักดันอยู่ในนโยบายเร่งด่วนของรัฐบาล เพื่อแก้ปัญหาให้ประชาชนและยืนยันต่อสมาชิกพรรคว่า พร้อมสู้มากกว่าเดิม จึงไม่มีปัญหาใดๆ ท่ามกลางข่าวปลอม ข่าวลือหรือเฟกนิวส์

ลั่นนายกฯไม่เคยพูดขับปรับพ้น ครม.

เมื่อถามว่ามีกระแสรอยร้าวพรรคร่วมรัฐบาล จนพรรคประชาธิปัตย์จะถูกขับพ้น ครม. นายเฉลิมชัย กล่าวว่า พรรคประชาธิปัตย์กับพรรคร่วมรัฐบาล ไม่มีปัญหาหรือความขัดแย้งใด นายกฯไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้ ยืนยันว่าพรรคประชาธิปัตย์มีวินัยและ ส.ส.ของพรรคพร้อมทำตามมติพรรค เมื่อถามถึงมาตรการคาดโทษ ส.ส.พรรคที่สวนมติพรรค กรณีโหวตในสภาฯ นายเฉลิมชัยกล่าวว่า ขอให้เป็นเรื่องภายในพรรค ที่มีสมาชิกพรรคและอดีต ส.ส.หลายคนทยอยลาออกเลือดไหลไม่หยุด ได้พูดคุยกับทุกคน การตัดสินใจเป็นสิทธิของแต่ละคน เราเคารพสิทธิคนที่ลาออกไปไม่เคยทำลายพรรค และพรรคประชาธิปัตย์ ถือเป็นสถาบันทางการเมือง พรรคไม่มีเจ้าของ

โฆษก ปชป.ยันไร้ขัดแย้งพรรคร่วม

นายราเมศ รัตนะเชวง โฆษกพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่ายืนยันไม่มีปัญหาใดๆในพรรคร่วมรัฐบาล หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ย้ำรัฐมนตรีและ ส.ส.ของพรรคให้ปฏิบัติตามมติของพรรค หากผู้ใดฝืนมติพรรคได้มอบหมายให้เลขาธิการพรรคลงโทษ กรณีนายวิลาส จันทร์พิทักษ์ อดีตประธานคณะกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริต ประพฤติมิชอบ สภาฯและนายวัชระ เพชรทอง ยื่น ป.ป.ช.ตรวจสอบการทุจริตการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เป็นการตรวจสอบส่วนตัวไม่เกี่ยวกับพรรค เพราะพรรคไม่มีการตั้งคณะทำงานใดขึ้นมาดำเนินการ

“จุรินทร์” ไม่รู้ “ตุ๋ย” จ่อนั่งกุนซือนายกฯ

เมื่อเวลา 12.00 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ และในฐานะประธานมูลนิธิ ม.ร.ว.เสนีย์ ปราโมช ทำพิธีปล่อยคาราวานรถปิกอัพโครงการ “ร้อยใจ สู้ภัยหนาว” 14 คัน นำผ้าห่ม เครื่องกันหนาวไปมอบให้ประชาชนภาคเหนือ อีสาน และภาคกลางที่ประสบภัยหนาว โดยนายจุรินทร์จะลงพื้นที่มอบของบริจาคให้ประชาชน ที่ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ วันที่ 21 ธ.ค. จากนั้นนายจุรินทร์ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค อดีต ส.ส.พรรค จะไปดำรงตำแหน่ง ที่ปรึกษานายกฯว่า ไม่ทราบข่าวดังกล่าว ไม่รู้ว่าจะไปเสริมทีมด้านเศรษฐกิจให้นายกฯหรือไม่ ขอให้เวลาในอนาคตให้คำตอบ เพราะไม่สามารถให้คำตอบแทนนายพีระพันธุ์ได้ เขาลาออกจากสมาชิกไปแล้ว ยังไม่ทราบว่าจะไปทำอะไรต่อ ขอให้โชคดี ไม่ได้มีปัญหาใดๆต่อกัน เมื่อถามว่า พร้อมรับ ส.ส.พรรคอนาคตใหม่เข้าสู่พรรคประชาธิปัตย์ หากถูก ยุบพรรคหรือไม่ เป็นเรื่องอนาคตต้องรอกระบวนการยุติธรรมแล้วเสร็จ แต่การเป็นสมาชิกพรรคควรมีอุดมการณ์เดียวกัน

กมธ.ถกงบประมาณ 3 ศาล

เมื่อเวลา 10.00 น.ที่อาคารรัฐสภา เกียกกาย มีการประชุมคณะกรรมาธิการ (กมธ.) วิสามัญพิจารณาร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 สภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายวราเทพ รัตนากร รองประธาน กมธ.คนที่สี่เป็นประธานการประชุม ได้เข้าสู่การพิจารณาการเสนอของบฯ ในหน่วยงานของศาลปกครอง ศาลยุติธรรมและศาลรัฐธรรมนูญ ช่วงหนึ่งของการพิจารณางบฯศาลยุติธรรม นายสราวุธ เบญจกุลเลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ได้เข้าชี้แจงการเสนองบฯของสำนักงานทั้งสิ้น 17,436 ล้านบาท

“เรืองไกร” บี้ 2 โครงการไอที สนง.ศาลฯ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า โดยมี กมธ.ได้ซักถามประเด็นการเสนอของบประมาณโดยนายเรืองไกรลีกิจวัฒนะ ในฐานะเลขานุการ กมธ.คนที่สี่ ได้ซักถามถึงกรณีการใช้งบประมาณ ซึ่งถือว่าเป็นเงินแผ่นดิน แต่สำนักงบประมาณระบุว่าสำนักงานศาลยุติธรรมใช้งบฯที่ไม่มีรายการหรือรายละเอียดในกฎหมายปีงบประมาณ ปี 2563 จึงตั้งข้อสังเกตไปยัง 2 โครงการ คือ 1.การประกวดราคาจ้างตามโครงการพัฒนาระบบสารสนเทศสำนวนคดีศาลชั้นต้นระยะที่ 3 ด้วยวิธีประกวดราคาอิเล็กทรอนิกส์ หรือ E-bidding ราคากลางของการจ้างวงเงินรวม 160 ล้านบาท ลงวันที่ 4 ธ.ค.2561 และ 2. โครงการเรื่องประกวดราคาจ้างพัฒนาระบบการจัดทำสารบบและสำนวนความอิเล็กทรอนิกส์ จำนวน 1 ระบบ (โครงการพัฒนาระบบการจัดทำสารบบและสำนวนความอิเล็กทรอนิกส์) ด้วยวิธีการประกวดราคาทางอิเล็กทรอนิกส์ ราคากลางของการจ้างวงเงินทั้งสิ้น 350 ล้านบาท ลงวันที่ 1 ก.พ.2562

2 กมธ.เงื้อดาบตัดทิ้ง 510 ล้าน

นายเรืองไกรกล่าวว่า ตนขอตั้งข้อสังเกตว่าเมื่อสำนักงบประมาณระบุไม่มีรายการนี้ ในงบฯ ปี 63 จึงเข้าใจว่าเป็นการใช้เงินนอกงบประมาณที่เป็นเงินของสำนักงานศาลยุติธรรมหรือไม่ จึงขอให้นายสราวุธ เบญจกุล เลขาธิการสำนักงานศาลยุติธรรม ส่งเอกสารชี้แจงการใช้งบฯใน 2 โครงการดังกล่าว รวมถึงขอให้ส่งสำเนาบันทึกข้อตกลงความร่วมมือเรื่องการพัฒนาระบบศาลดิจิทัล ระหว่างสำนักงานศาลยุติธรรมกับธนาคารกรุงไทย จำกัด (มหาชน) ลงวันที่ 15 มี.ค.2562 ด้วย เพราะเป็นเรื่องที่เกี่ยวเนื่องกัน ทั้งนี้ ตนขอตั้งข้อสังเกตว่าศาลใช้งบประมาณถูกต้องหรือไม่ หรืออาศัยอำนาจตามกฎหมายใดในการใช้งบดังกล่าว ทั้งนี้ ต้องรอเอกสารสำนักงานศาลชี้แจง ตนจะขอสงวนสิทธิการปรับลดงบฯของสำนักงานศาลยุติธรรมจำนวน 510 ล้านบาท ด้านนายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ ส.ส. อุตรดิตถ์ ส.ส.พรรคเพื่อไทย ในฐานะ กมธ.เห็นด้วยและขอแขวนงบประมาณส่วนดังกล่าวไว้ด้วย แต่นายวราเทพรีบชี้แจงว่าไม่สามารถแขวนได้ ต้องให้ กมธ.ทั้งคณะลงมติก่อน ในชั้นต้นมี กมธ. 2 คนที่แสดงเจตจำนงว่าจะแขวนเท่านั้น

ติงไร้รายละเอียดแต่ขอสมทบ 3 พันล้าน

ด้าน นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน พรรคเพื่อไทย ฐานะรองประธาน กมธ.ตั้งข้อสังเกตด้วยว่าสำนักงานศาลยุติธรรมถูกปรับลดงบฯเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์จากที่เสนอขอไปทั้งสิ้น 3 หมื่นล้านบาท เมื่อตรวจสอบรายละเอียดพบว่าเป็นส่วนของงบประมาณด้านบุคลากร ค่าจ้าง ค่าตอบแทน และสำนักงานศาลฯไม่มีการเสนอขอเงินนอกงบประมาณ แต่พบมีการเสนอขอเงินสมทบ 3,300 ล้านบาทโดยไม่มีรายละเอียด ขอให้ชี้แจงรายละเอียดด้วย

“สราวุธ” ยันยึดวินัยการเงินการคลัง

นายสราวุธกล่าวชี้แจงว่า เอกสารชี้แจงที่ กมธ. ขอจะให้เจ้าหน้าที่จัดส่งให้ครบทั้งหมด ยืนยันว่าการใช้งบฯของสำนักงานศาลยุติธรรมเป็นการใช้งบประมาณตามกฎหมายว่าด้วยวินัยการเงินการคลังทุกประการ ส่วนที่ตั้งคำถามเกี่ยวกับคดีความต่างๆ ฐานะหน่วยงานสนับสนุนไม่สามารถชี้แจงแทนได้ อย่างไรก็ตามที่มีประเด็นว่าผู้พิพากษารายหนึ่งที่ฟ้องคดีศาลปกครองนั้น ได้ปรึกษากับอัยการและอยู่ระหว่างพิจารณาว่าจะดำเนินคดีอาญากลับหรือไม่ หากพบว่าเป็นการข่มขู่หรือมีเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์

ติศาล รธน.ใช้งบฯเพิ่มผิดปกติ

ต่อมาช่วงบ่าย ที่ประชุมคณะ กมธ.วิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบฯปี 2563 พิจารณาการเสนอของบฯของสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ วงเงิน 281 ล้านบาท มีนายเชาวนะ ไตรมาศ เลขาธิการสำนักงานศาลรัฐธรรมนูญ เข้าชี้แจง กมธ.อภิปรายตั้งข้อสังเกตการใช้งบฯเพิ่มขึ้นผิดปกติ อาทิ โครงการอบรมและดูงาน การจัดสรรเงินเดือนค่าตอบแทนให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ประเด็นคุณสมบัติการดำรงตำแหน่งของนายชัช ชลวร ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ โดยนายเรืองไกร กล่าวว่าไม่เห็นด้วยกับการจ่ายค่าตอบแทนให้นายชัช เพราะมีประเด็นเกี่ยวกับการพ้นจากตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ระหว่างสับเปลี่ยนตำแหน่งประธานศาลรัฐธรรมนูญ ตนขอเอกสารการแต่งตั้งนายชัช รายละเอียดวันถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้าปฏิบัติหน้าที่ด้วย ส่วน กมธ.รายอื่น ได้ตั้งข้อสังเกตงบฯอบรมเสนอขอ 19.5 ล้านบาทมากกว่าปี 2562 ที่ใช้เพียง 7.4 ล้านบาทเท่านั้น รวมถึงงบฯที่จัดสรรไว้เพื่อโครงการวิจัยและพัฒนาวิชาการรัฐธรรมนูญ ภารกิจเพื่อประชาสัมพันธ์การให้ข้อมูลข่าวสารของศาลกับประชาชนวงเงิน 6 ล้านบาทที่ระบุว่าไม่สามารถวัดผลได้ การประชาสัมพันธ์ของหน่วยงาน เป็นเพียงเอกสารข่าวแจก ไม่มีหลักการเขียนรายละเอียดชัดเจน

“เชาวนะ” ยันจัดค่าตอบแทนตาม ก.ม.

ด้านนายเชาวนะ ชี้แจงงบฯเพื่อใช้อบรมในหลักสูตรของศาลรัฐธรรมนูญว่า เพื่อสร้างความรู้ ความเข้าใจในกระบวนการประชาธิปไตย สิทธิมนุษยชนและเรื่องรัฐธรรมนูญให้กับผู้บริหารของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยุติธรรม เช่น ตำรวจ อัยการ ทหาร กำหนดให้จำนวนคนเข้าอบรมปีละ 52 คน งบฯที่ใช้ดังกล่าวเพื่อเดินทางศึกษาตามหลักสูตร 2 ครั้งต่อหลักสูตร ตัวเลขที่ไม่เท่ากันเพราะต้องพิจารณาถึงระยะทาง ค่าเงิน ส่วนบางปีที่ใช้งบฯน้อย ต้องคำนึงถึงประเทศเจ้าภาพที่เชิญว่าจะตอบโจทย์ เป็นประโยชน์ต่อสำนักงานหรือไม่ ส่วนการจัดสรรค่าตอบแทนให้ตุลาการศาลรัฐธรรมนูญเป็นไปตามกฎหมายที่กำหนดไว้

กมธ.คาใจซักยิบเงินนอกงบประมาณ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กมธ.ยังได้ซักถามถึงเงินนอกงบประมาณ และเงินที่ไม่เหลือจ่ายในแต่ละปี เลขาธิการศาลรัฐธรรมนูญ ชี้แจงว่า ศาลรัฐธรรมนูญจำเป็นต้องใช้งบฯที่จัดสรรในโครงการต่างๆให้หมดภายในปีงบประมาณ เนื่องจากสำนักงบฯเคยระบุว่าหากโครงการใดที่ใช้เงินไม่บรรลุ 100 เปอร์เซ็นต์จะไม่จัดสรรให้อีก ทำให้ไม่มีเงินค้าง ขณะที่การทำคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ที่หลายคนตั้งข้อสังเกตคดีการถวายสัตย์ปฏิญาณของนายกฯนั้น ศาลรัฐธรรมนูญได้วินิจฉัยเป็นที่สุดแล้วว่าเป็นความสัมพันธ์ระหว่าง ครม.และพระมหากษัตริย์ ไม่มีองค์กรใดที่จะตรวจสอบได้ ดังนั้นไม่มีประเด็นใดต้องตกค้างอีก

แกนนำแดงแจกปฏิทิน “ทักษิณ–ปู”

ที่ จ.ขอนแก่น ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลายพื้นที่แกนนำกลุ่มคนเสื้อแดงได้นำปฏิทินที่แฟนคลับจัดทำขึ้นมาแจกประชาชน จนเกิดกระแสฮือฮาไม่พอแจกจ่าย และเรียกร้องอยากได้ปฏิทิน 2 อดีตนายกฯ โดยประชาชนบ่นว่าคิดถึงอดีตนายกฯทักษิณ อยากให้กลับมาช่วยแก้ไขปัญหาประเทศชาติหลังภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ทำให้ความเป็นอยู่ของประชาชนยากลำบาก บางคนได้ปฏิทินไปถึงดีใจกับนำมากอด แกนนำที่นำปฏิทินมาแจกแจ้งว่าผู้ทำมาแจกจ่ายไม่ได้มุ่งหวังประโยชน์อะไรทางการเมือง เพียงแต่อยากทำให้แฟนคลับอดีตนายกฯได้หายคิดถึง จากปัญหาที่ประชาชนประสบอยู่เวลานี้ ทำให้หลายคนอดจะคิดถึงผลงาน 2 อดีตนายกฯที่เคยทำไว้ไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นนโยบายจำนำข้าว กองทุนหมู่บ้าน กองทุนช่วยเหลือเกษตรกรและอีกหลายนโยบาย แต่หวั่นว่าจะเกิดปัญหาเหมือนกันหลังแจกปฏิทินไปแล้ว เพราะเกรงจะกลายเป็นปัญหาทางการเมือง

“เสี่ยเอก” สวนการชุมนุมเป็นสิทธิ

ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ร่วมเป็นวิทยากร เวทีสัมมนา “ชุมชนกับรัฐธรรมนูญ เราจะไปทางไหน อยู่ร่วม แก้ไขหรือปรับเปลี่ยน” จัดโดยมหาวิทยาลัยราชภัฏสกลนคร ต่อมาช่วงเย็นนายธนาธรได้เปิดปราศรัยย่อยข้างลานแอโรบิกสวนสาธารณะสระพังทอง เขตเทศบาลนครสกลนคร เพื่อรณรงค์ให้ยกเลิกการเกณฑ์ทหาร ใช้เวลาปราศรัย 1 ชั่วโมง พร้อมให้สัมภาษณ์ถึงกรณีการนัดหมายชุมนุมใหญ่ที่สกายวอล์ก ย่านปทุมวันว่ามีการนัดชุมนุมกันจริง เพื่อให้รัฐบาลได้เห็นพลังของประชาชน ส่วนกรณีที่นายกฯให้สัมภาษณ์ ว่าการนัดชุมนุมครั้งนี้ ไม่เหมาะสม นำปัญหาส่วนตัวมาสร้างให้เป็นปัญหาของคนอื่น เป็นเรื่องของประชาชน จะตัดสินใจเอง ไม่ใช่เรื่องของนายกฯ การชุมนุมเป็นสิทธิขั้นพื้นฐานของประชาชนในระบอบประชาธิปไตย

“สามารถ” ไขก๊อกรอง หน.เพื่อไทย

วันเดียวกัน นายสามารถ แก้วมีชัย อดีต ส.ส.เชียงราย พรรคเพื่อไทย เปิดเผยว่าได้ลาออกจากรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย มีความเห็นไม่ตรงกับกรรมการบริหารพรรคเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่น ก่อนหน้านี้อดีต ส.ส.เชียงราย หารือกันจะส่งนางอทิตาธร วันไชยธนวงศ์ อดีต ส.จ.หลายสมัยลงสมัครเลือกตั้ง อบจ. แม้แต่นายวิสาร เตชะธีราวัฒน์ ส.ส. เชียงราย ก็เห็นด้วยจะให้ น.ส.วิสาระดี เตชะธีราวัฒน์ อดีต ส.ส.เชียงราย ทำธุรกิจไม่ส่งลงสมัคร แต่มากลับลำภายหลัง ในการประชุมกรรมการบริหารพรรคก่อนหน้านี้หารือเรื่องนี้เห็นว่าต่างคนสมาชิกพรรค มี ส.ส.และอดีต ส.ส.สนับสนุนจะเลือกใครคนใดคนหนึ่งจะมีปัญหา เลยขอให้เลื่อนไปก่อน มาวันที่ 13 ธ.ค.ตนเสนอในที่ประชุมให้โหวต แต่ที่ประชุมไม่โหวตจึงออกจากที่ประชุม สุดท้ายจะส่ง น.ส.วิสารดีลงสมัครนายก อบจ. ตนจึงรับผิดชอบลาออกจากรองหัวหน้าพรรค จากนี้จะสนับสนุนนางอทิตาธร ลงเลือกตั้งนายก อบจ.เชียงรายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจยุบพรรคอนาคตใหม่กกต.สกายวอล์กปทุมวันพรรคพลังประชารัฐข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้