ข่าว
100 year

ปิยบุตร ลั่น อนาคตใหม่ จ่อฟ้อง กกต.ใช้อำนาจมิชอบ ยัน ส.ส.ไม่เสียขวัญ

ไทยรัฐออนไลน์13 ธ.ค. 2562 15:53 น.
SHARE

"ส.ส.อนาคตใหม่" ไม่เสียขวัญ แม้มติ กกต.ส่ง "ศาลรัฐธรรมนูญ" ยังเชื่อมั่นในหลักการพรรค ด้าน "ปิยบุตร" ยันสู้ทางกฎหมายเต็มที่ ลั่นฟ้อง "กกต." ฐานที่ใช้อำนาจโดยมิชอบ

วันที่ 13 ธ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวันที่ 12 ธ.ค. ที่ผ่านมา นายปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการพรรคอนาคตใหม่ จัดประชุม ส.ส. สถานการณ์ของพรรคล่าสุด หลังจากที่ กกต.มีมติร้องไปที่ศาลรัฐธรรมนูญขอให้มีการยุบพรรคอนาคตใหม่ รวมทั้งอธิบายว่า เหตุใดจึงต้องกู้เงินหัวหน้าพรรค และอธิบายว่า มีความผิดหรือไม่อย่างไร โดยมี ส.ส.เข้าร่วมประชุมกับเกือบครบ ต่างให้กำลังใจกัน พร้อมยังเชื่อมั่นในหลักการความถูกต้อง และอุดมการณ์ของพรรค

ปิยบุตร กล่าวว่า เมื่อพรรคได้ก่อตั้งขึ้น สิ่งที่ทำเป็นอันดับแรก และรวดเร็วที่สุดเพื่อที่จะลงเลือกได้ได้ทั้ง 350 เขต นั่นก็คือต้องหาสมาชิกและตั้งสาขาพรรคให้ครบตามที่กฎหมายกำหนด และเมื่อได้รับการรับรองในการจดจัดตั้งพรรคแล้ว จะเร่งระดมทุนหารายได้เข้าพรรคเพื่อใช้จ่ายในส่วนนี้ แต่ปรากฏว่า ขณะนั้นมีคำสั่งของ คสช. ห้ามทำกิจกรรมทางการเมือง รวมทั้งเรื่องของการจัดระดมทุนรับบริจาคหรือขายสินค้าที่ระลึก จึงเป็นที่มาของการที่พรรคตัดสินใจทำสัญญากู้เงินกันคุณธนาธรขึ้นมา โดยมีดอกเบี้ยที่ชัดเจน ซึ่งขณะนี้ก็คืนไปบางส่วนแล้วหลังจากที่สามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้

"พรรคการเมืองเป็นนิติบุคคล เป็นเอกชนชัดเจน พรรคการเมืองไม่ได้ใช้อำนาจรัฐ เราจะได้ใช้อำนาจรัฐต่อเมื่อ ผู้ลงสมัครรับเลือกตั้งได้เข้าไปเป็นสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ซึ่งคำว่าเอกชนถ้าไม่มีอะไรห้าม มีเสรีภาพที่ทำได้หมด ทำได้ทุกอย่างเว้นแต่กฎหมายไม่ให้ทำ ถึงเวลาที่ต้องพูดกันอย่างตรงไปตรงมาแล้วว่า เมื่อมติ กกต.ออกมาแบบนี้ ผมยืนยันว่าพรรคจะสู้ในทางกฎหมายอย่างเต็มที่ และเราก็จะสู้ในเรื่องของการฟ้อง กกต.เป็นคดีอาญา ต่อศาลอาญา แผนกคดีทุจริตประพฤติมิชอบ ฐานที่ใช้อำนาจโดยมิชอบตามประมวลกฎหมายอาญา 157 สิ่งที่ใช้โดยมิชอบในข้อเท็จจริงมีอยู่ 2 เรื่องคือ เรื่องกระบวนการข้าม Fast Track เร็วมาก และการตีความกฎหมายให้เข้าองค์ประกอบความผิดตามมาตรา 72 แบบบิดผัน ใช้ไม่ตรงกับองค์ประกอบ" ปิยบุตร กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่นายปิยบุตร อธิบายว่า เหตุใดจึงต้องกู้เงินหัวหน้าพรรค ก็ได้ให้ ส.ส.ของพรรค ร่วมแสดงความคิดเห็น ซึ่ง ส.ส.ทั้งหมดยืนยันที่จะต่อสู้ร่วมกับพรรค พร้อมทั้งยังแสดงออกตรงกันว่า ยังเชื่อมั่นและไม่มีการเสียขวัญแต่อย่างใด กับการที่มติของคณะกรรมการการเลือกตั้งออกมาแบบนี้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิยบุตร แสงกนกกุลพรรคอนาคตใหม่ส.ส.อนาคตใหม่ยุบอนาคตใหม่ฟ้องกกต.ใช้อำนาจโดยมิชอบเงินกู้ธนาธร 191 ล้านข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้