ข่าว
100 year

แรงงานเฮ ครม.รับทราบขึ้นค่าแรงขั้นต่ำ 5-6 บ.ทั่วประเทศ เริ่ม 1 ม.ค.63

ไทยรัฐออนไลน์11 ธ.ค. 2562 18:47 น.
SHARE

ครม.มีมติรับทราบขึ้นค่าแรงขั้นต่ำทั่วประเทศ มีผล 1 ม.ค.ปีหน้า ยันพิจารณาอยู่บนพื้นฐานความเสมอภาค ไม่กระทบเศรษฐกิจ ส่งผลต่อสภาวะค่าครองชีพประชาช

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า  ที่ประชุม ครม.มีมติรับทราบประกาศคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 20 กำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ซึ่งให้มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.2563 เป็นต้นไป โดยอัตราค่าจ้างขั้นต่ำปี 2563 ประกอบด้วย 

1.จ.ชลบุรี และ จ.ภูเก็ต อัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 336 บาทต่อวัน

2.จ.ระยอง 335 บาทต่อวัน

3.กรุงเทพฯ จ.นครปฐม จ.นนทบุรี จ.ปทุมธานี จ.สมุทรปราการ และ จ.สมุทรสาคร ได้รับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 331 บาทต่อวัน

4.จ.ฉะเชิงเทรา ได้อัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 330 บาทต่อวัน

5.จ.กระบี่ จ.ขอนแก่น จ.เชียงใหม่ จ.ตราด จ.นครราชสีมา จ.พระนครศรีอยุธยา จ.พังงา จ.ลพบุรี จ.สงขลา จ.สระบุรี จ.สุพรรณบุรี จ.สุราษฎร์ธานี จ.หนองคาย และ จ.อุบลราชธานี ได้อัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 325 บาทต่อวัน 

6.จ.ปราจีนบุรี ได้รับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 324 บาทต่อวัน  

7.จ.กาฬสินธุ์ จ.จันทบุรี จ.นครนายก จ.มุกดาหาร จ.สกลนคร และ จ.สมุทรสงคราม ได้รับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 323 บาทต่อวัน

8.จ.กาญจนบุรี จ.ชัยนาท จ.นครพนม จ.นครสวรรค์ จ.น่าน จ.บึงกาฬ จ.บุรีรัมย์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ จ.พัทลุง จ.พิษณุโลก จ.เพชรบูรณ์ จ.เพชรบุรี จ.พะเยา จ.ยโสธร จ.ร้อยเอ็ด จ.เลย จ.สระแก้ว จ.สุรินทร์ จ.อ่างทอง จ.อุดรธานี และ จ.อุตรดิตถ์ ได้รับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 320 บาทต่อวัน 

9.จ.กำแพงเพชร จ.ชัยภูมิ จ.ชุมพร จ.เชียงราย จ.ตรัง จ.ตาก จ.นครศรีธรรมราช จ.พิจิตร จ.แพร่ จ.มหาสารคาม จ.แม่ฮ่องสอน จ.ระนอง จ.ราชบุรี จ.ลำปาง จ.ลำพูน จ.ศรีสะเกษ จ.สตูล จ.สิงห์บุรี จ.สุโขทัย จ.หนองบัวลำภู จ.อุทัยธานี และ จ.อำนาจเจริญ ได้รับค่าจ้างอัตราขั้นต่ำ 315 บาทต่อวัน  

10.จ.นราธิวาส จ.ปัตตานี จ.ยะลา ได้รับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ 313 บาทต่อวัน  

ทั้งนี้มติดังกล่าวคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 20 อยู่บนพื้นฐานของความเสมอภาค และรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย การพิจารณาจะนำไปสู่ข้อยุติซึ่งเป็นที่ยอมรับร่วมกันของทุกฝ่าย เพื่อให้นายจ้างสามารถประกอบธุรกิจอยู่ได้ ลูกจ้างสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้อย่างเป็นสุข และเชื่อมั่นว่าจะไม่เป็นอุปสรรคต่อการขยายตัวทางเศรษฐกิจโดยรวมของประเทศ หรือมีผลทำให้ราคาสินค้าและอัตราเงินเฟ้อตัวสูงขึ้น จนส่งผลกระทบต่อสภาวะการครองชีพของประชาชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค่าแรงค่าแรงขั้นต่ำขึ้นค่าแรงขั้นต่ำครม.มติ ครม.ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้