ข่าว
100 year

คนไทยยิ้มเลย ใบขับขี่ใช้ใน "เยอรมนี-สวิส" ได้ ไม่ต้องขอแบบสากล

ไทยรัฐออนไลน์11 ธ.ค. 2562 18:09 น.
SHARE

ครม.เห็นชอบกรอบเจรจาเพื่อจัดทำข้อตกลงทวิภาคี ว่าด้วยการยอมรับใบขับขี่ไทยใน "เยอรมนี-สวิส" โดยไม่ต้องขอใบขับขี่สากล เพื่อความสะดวก เอื้อประโยชน์ประชาชนทั้ง 3 ประเทศ  

เมื่อวันที่ 11 ธ.ค.62 ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า  ที่ประชุม ครม.มีมติเห็นชอบกรอบเจรจาเพื่อจัดทำความตกลงทวิภาคี ว่าด้วยการยอมรับใบอนุญาตการขับรถภายในประเทศ ระหว่างราชอาณาจักรไทยกับสหพันธ์สาธารณรัฐเยอรมนี และระหว่างราชอาณาจักรไทยกับสมาพันธรัฐสวิส ซึ่งจะเป็นแนวทางการเจรจาในการจัดทำความตกลงทวิภาคี ว่าด้วยการยอมรับใบอนุญาตการขับรถภายในประเทศ ระหว่างประเทศคู่ภาคี เพื่อช่วยสร้างความสะดวก รวมถึงเพื่อเป็นประโยชน์แก่ประชาชนชาวไทย ชาวเยอรมัน และชาวสวิส ทั้งกรณีของประชาชนชาวไทยที่ไปท่องเที่ยวในประเทศเยอรมนีและสมาพันธรัฐสวิส ตลอดจนกรณีของประชาชนชาวเยอรมันและชาวสวิสที่มาขับรถหรือพำนักในประเทศไทย โดยสามารถใช้ใบอนุญาตขับรถของประเทศตัวเองในการเช่ารถได้อย่างถูกกฎหมาย ซึ่งเรื่องดังกล่าวจะมีความสะดวกมากกว่าการไปขอใบขับขี่สากล   

น.ส.ไตรศุลี กล่าวอีกว่า โดยหลักการสำคัญของกรอบเจรจานี้ คือ ประเทศคู่ภาคีจะยอมรับใบอนุญาตการขับรถภายในประเทศ ที่ออกโดยรัฐบาลหรือหน่วยงานผู้มีอำนาจเท่านั้น อีกทั้งการใช้ใบอนุญาตการขับรถภายในประเทศภายใต้ความตกลงทั้ง 2 ฉบับดังกล่าว จะเป็นการชั่วคราวนอกจากนี้ใบอนุญาตการขับรถภายในประเทศ ภายใต้ความตกลงนี้จะต้องมีภาษาอังกฤษกำกับโดยใช้แนวทางตามหลักการที่กำหนดไว้ของกรอบว่าด้วยประเทศสมาชิกอาเซียน ซึ่งจะต้องไม่ขัดกับระเบียบภายในประเทศที่มีอยู่ รวมถึงตั้งอยู่บนพื้นฐานของความเท่าเทียมและประโยชน์ของประเทศเป็นสำคัญ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ใบขับขี่ครม.ประชุม ครม.เยอรมนี-สวิสมติ ครม.ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้