ข่าว
100 year

“เฉลิมชัย” ยัน ไร้ผลประโยชน์จากสารเคมี ลั่น ใครคิด ก็ไม่ควรเป็นคนไทย

ไทยรัฐออนไลน์11 ธ.ค. 2562 19:06 น.
SHARE

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรฯ เชื่อไม่มีใครอยากเห็นประชาชนคนไทยต้องเสี่ยงอันตรายจาก 3 สารเคมี ยัน ไม่มีเอี่ยวผลประโยชน์แม้แต่สตางค์แดงเดียว

                                         
วันที่ 11 ธ.ค. ที่รัฐสภา นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ตอบกระทู้ถามสด ถึงปัญหาการใช้สารเคมีที่มีความเสี่ยงสูง 3 ชนิด ที่มีผลกระทบต่อสุขภาพอนามัยของประชาชน ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ชุดที่ 25 ปีที่ 1 ครั้งที่ 11 (สมัยสามัญประจำปีครั้งที่สอง) ว่า ในการกำจัดการใช้สารเคมีนั้น ในประเทศไทยยังไม่มีการดำเนินการ พร้อมทั้งยืนยันว่า ในการหาสารทดแทนนั้น กรมวิชาการเกษตรต้องดำเนินการตามมติของคณะกรรมการวัตถุอันตราย แต่ในการพิจารณาลงมตินั้น คณะกรรมการวัตถุอันตรายจะต้องมีมติออกมาเป็นเอกฉันท์ก่อน จึงจะมีมาตรการอย่างใดอย่างหนึ่งได้

ทั้งนี้ ตนเชื่อว่า ไม่มีใครอยากเห็นพี่น้องประชาชนคนไทยมีอันตราย หรือต้องเสี่ยงอันตรายทั้งหลาย ตนเชื่อว่า ถ้าใครเป็นคนไทย ไม่มีใครใจดำขนาดนั้น ในวันนี้ทุกคนอยากเห็นพี่น้องคนไทยพ้นจากสารตรงนี้เหมือนกัน แต่ในกระบวนการดำเนินการมันมีกฎหมาย มีคณะกรรมการในการกำกับพิจารณาตรงนี้ เราก็ดำเนินการไปตามขั้นตอนของกฎหมาย และคณะกรรมการฯ มีอิสระในการวินิจฉัยดำเนินการ

“ผมเรียนยืนยันว่า ข่าวที่ออกมาในเรื่องผลประโยชน์นั้น ผมไม่มี 100% ไม่มีแม้แต่สตางค์เดียวด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นสิ่งที่ทำ ผมมั่นใจว่า ในภาวะที่อยู่ในอำนาจหน้าที่ที่สามารถดำเนินการได้ ผมทำภายใต้หลักการการดูแลพี่น้องประชาชนทุกกลุ่ม ไม่มีการคิดว่านี่คือสิ่งที่จะต้องเข้าไปเก็บเกี่ยวหาผลประโยชน์บนชีวิตของพี่น้องประชาชน ถ้าใครคิดอย่างนี้ก็ไม่ควรเป็นคนไทยต่อไป สบายใจได้ มาตรการหรือสิ่งต่างๆ ที่จะดำเนินการหลังจากนี้จะเดินตามกฎหมายภายใต้กรอบนโยบายของรัฐบาลที่ดูแลพี่น้องประชาชน ห่วงใยสุขภาพอนามัยของพี่น้องประชาชน” นายเฉลิมชัย กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เฉลิมชัย ศรีอ่อนรมว.เกษตรและสหกรณ์แบนสารพิษไม่มีประโยชน์จากสารเคมี3 สารพิษกรมวิชาการเกษตรหาสารทดแทนสารพิษข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้