ข่าว
100 year

ประชุมสภา เริ่มญัตติด่วนขอตั้ง กมธ.แก้รัฐธรรมนูญ “ปิยบุตร” นำร่องเสนอ

ไทยรัฐออนไลน์11 ธ.ค. 2562 17:21 น.
SHARE

“ปิยบุตร” นำเสนอคนแรก วาระญัตติด่วน ขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญแก้ไขรัฐธรรมนูญ “ชวน” ให้ความเห็นควรเสร็จใน 18 ธ.ค.

เมื่อเวลา 16.49 น. วันที่ 11 ธ.ค. 2562 ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร เริ่มญัตติด่วนขอให้สภาผู้แทนราษฎรตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาศึกษาหลักเกณฑ์และวิธีการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 โดย นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร มีการหารือเป็นการภายนอกแล้ว จะนำญัตติทั้ง 6 ที่เป็นเรื่องในทำนองเดียวกันมาพิจารณา และมองว่าควรจะเสร็จในวันที่ 18 ธ.ค. 2562

นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ เจ้าของญัตติ ระบุช่วงหนึ่งว่า เป็นมติของ 7 พรรคฝ่ายค้าน และเริ่มจากความปรารถนาที่ต้องการแก้รัฐธรรมนูญ แต่ก็ไม่อยากเห็นญัตติล่มเหมือนครั้งที่แล้วมา ทั้งนี้ รับธรรมนูญต้องเปิดโอกาสให้แก้ได้ แต่ต้องไม่ง่ายจนเกินไป จนทำให้รัฐธรรมนูญไม่มีความมั่นคง

อย่างไรก็ตาม คาดว่าญัตติด่วนดังกล่าวจะมี นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) เป็นผู้เสนอเป็นลำดับถัดไป รวมถึงผู้เสนออีก 3-4 คน จากนั้นจะเปิดโอกาสให้ ส.ส.อภิปรายต่อไป.

(ภาพจาก วิทยุและโทรทัศน์รัฐสภา)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ประชุมสภาปิยบุตร แสงกนกกุลกมธ.แก้รัฐธรรมนูญแก้รัฐธรรมนูญพรรคอนาคตใหม่ฝ่ายค้านข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้