ข่าว
100 year

"ปิยบุตร" ย้ำ สู้คดีเงินกู้ 191 ล้าน เต็มที่ ไม่ยืนยัน เงินกู้ถูก ก.ม. (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์11 ธ.ค. 2562 13:16 น.
SHARE

"ปิยบุตร" ย้ำสู้คดีเงินกู้ 191 ล้าน เต็มที่ ขณะเอกสาร กกต.หลุด แม้เป็นชั้นความเห็น แต่ก็มีน้ำหนักต่อการพิจารณาคำร้อง ไม่ยืนยัน เงินกู้ของพรรคถูกต้องตามกฎหมาย

วันที่ 11 ธ.ค. นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะเลขาธิการพรรค ยืนยัน พร้อมสู้คดีเงินกู้ 191 ล้านบาท พร้อมระบุกรณีเอกสารหลุดของ กกต.ที่ตั้งข้อสังเกตว่ากระบวนการไต่สวนของ กกต.เหตุใดจึงเร่งรัดผิดปกติ ตั้งแต่คดีหุ้นสื่อของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ทั้งที่มีคำร้องมากมายเกี่ยวกับคดีทุจริตเลือกตั้ง แต่เร่งสืบสวนคดีของพรรคอนาคตใหม่ ทำให้พรรคก็มีสิทธิที่จะตั้งคำถามว่า กกต.มีธงหรือไม่

นายปิยบุตร กล่าวว่า เอกสารที่รั่วไหลเป็นเอกสารสรุปความเห็นของเลขาธิการ กกต. แต่ก็เป็นเอกสารที่มีน้ำหนักด้วยลงชื่อของเลขาธิการ กกต. ขณะเดียวกันในชั้นการสอบสวน เลขาธิการ กกต. ไม่ได้เรียกพรรคอนาคตใหม่ ไปสอบถามชี้แจง โดยนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค เลขาธิการพรรค และเหรัญญิกพรรค ได้ไปชี้แจงเพียงในชั้นคณะกรรมการสืบสวนเท่านั้น ทั้งนี้ วันนี้พรรคจะรอติดตามว่า กกต.จะมีมติออกมาอย่างไร พร้อมย้ำว่า กกต.อย่าปฏิบัติหน้าที่ที่ทำให้สังคมตั้งคำถามเกิดความสงสัย ซึ่งกกต.เองถูกตั้งคำถามมาตั้งแต่เรื่องสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ การจัดการเลือกตั้ง เรียกร้องให้ กกต.ระมัดระวังต่อการทำหน้าที่ พร้อมยืนยันหาก กกต.ใช้อำนาจมิชอบ พรรคอนาคตใหม่จำเป็นดำเนินคดีอีก

ทั้งนี้ นายปิยบุตร ไม่ยืนยันว่า เงินกู้ของพรรคนั้นถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ แต่ย้ำว่า ไม่มีกฎหมายพรรคการเมืองบัญญัติห้ามไว้ และไม่ใช่เงินบริจาค เพราะพรรคได้ทยอยคืนเงินนายธนาธรแล้ว ที่พิจารณาข้อกฎหมายแล้วไม่มีปัญหา ยืนยันสู้คดีถึงที่สุด ก่อนจะย้ำถึงความจำเป็นที่พรรคอนาคตใหม่ ตั้งขึ้นใหม่นั้น ต้องใช้งบประมาณในการดำเนินการกิจกรรมของพรรค ตั้งสาขา ตั้งสำนักงาน และพรรคไม่สามารถจัดกิจกรรมระดมทุนได้ และการกู้เงินเป็นหนี้สินไม่ใช่รายได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคอนาคตใหม่ปิยบุตร แสงกนกกุลธนาธรธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจเงินกู้ 191 ล้านกกต.เอกสารหลุดกกต.ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้