ข่าว
100 year

นายกฯ บ่น นอนไม่หลับ เครียดงบประมาณไม่ผ่าน ยัน ไม่กังวลปรับครม.

ไทยรัฐออนไลน์11 ธ.ค. 2562 13:10 น.
SHARE

นายกฯ บ่นนอนไม่หลับ เครียดงบประมาณยังไม่ผ่าน ไม่กังวลปรับครม. บอกนำ้มันกัญชา ขอปชช.ใช้เพื่อบรรเทาไม่ใช่รักษา ระบุ ขึ้นค่าแรงตามขั้นตอน หากขึ้นเลยกระทบผู้ประกอบการขนาดเล็ก ปัญหาวนกลับมารัฐบาล

วันที่ 11 ธ.ค. พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี โดยก่อนการประชุมนายกรัฐมนตรีได้รณรงค์ประชาสัมพันธ์การใส่หมวกกันน็อกในเด็กวัยเรียน"เด็กหัวดีเพราะมีพี่หัวดี" จากสภาสังคมสงเคราะห์ โดยนายกรัฐมนตรีบอกว่า ผู้ปกครองต้องเอาใจใส่เรื่องความปลอดภัย จัดหน้าหมวกกันน็อกให้กับเด็กๆ เพราะหาใส่เองไม่ได้ ซึ่งผู้ใช้รถใช้ถนนชอบไม่ใส่หมวก แต่พอเห็นตำรวจก็ใส่ และต่อว่าตำรวจที่มาดูแลเรื่องจราจร ที่ผ่านมาหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็มีการแจก แต่ไม่ใส่กัน ดังนั้นจะต้องคำนึงถึงการใช้งบประมาณให้พอเพียงและคุ้มค่า เพราะยังมีหลายโครงการจะต้องใช้ ซึ่งจะต้องเป็นไปตามลำดับความสำคัญ ขณะนี้งบประมาณยังไม่ผ่านคณะกรรมาธิการ ถ้าไม่ผ่านยิ่งทำให้ช้า ทำอะไรไม่ได้ เพราะเป็นงบประมาณปี 63 ซึ่งเจ้าหน้าที่สภาสงเคราะห์ที่มารณรงค์ บอกว่า ให้นายกรัฐมนตรี ใช้บารมีเพื่อให้งบประมาณผ่าน ซึ่งนายกรัฐมนตรีตอบกลับว่า ใช้บารมีอย่างเดียวไม่พอ ต้องอาศัยความร่วมมือจากพรรคการเมืองทุกคนทุกพรรค พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรียังบอกเด็กว่า ให้โหนต้นไม้จะได้ตัวสูงๆ เพราะดื่มนมแล้วตัวไม่สูง ก่อนที่จะบ่นเรื่องการใช้งบประมาณ

จากนั้น นายกรัฐมนตรี ได้เยี่ยมชมนิทรรศการการประชาสัมพันธ์การใช้กัญชาเพื่อทางการแพทย์ ว่า ใช้เพื่อการบรรเทาความเจ็บปวด ไม่ใช่เพื่อการรักษา พร้อมเปิดเว็บไชต์เกี่ยวกับความรู้ในการใช้กัญชา ซึ่งจะต้องให้หมอสั่งเท่านั้น ไม่ใช่เปิดใช้เสรี เพราะทุกอย่างมีวิกฤติและโอกาส เพราะหากปลูกอิสระกันมาจะเป็นอันตราย บางคนไม่ป่วยแต่ก็ใช้ พร้อมย้ำว่าการใช้กัญชาต้องเป็นไปตามที่แพทย์สั่งเท่านั้น ซึ่งในส่วนของหมอพื้นบ้านที่มีการทำน้ำมันกัญชาได้เอาเข้าวิจัยหมดแล้ว พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรียังเปิดเผยด้วยว่า ตนเครียดและนอนไม่หลับ นอนไปเพียง 3 ชั่วโมง เพราะไม่ได้ใช้น้ำมันกัญชา ซึ่งตนลองใช้แล้ว เมื่อคืนนี้นอนไม่หลับ เพราะมีเรื่องเครียดหลายเรื่อง โดยเรื่องงบประมาณปี 63 ที่ยังไม่ผ่าน ซึ่งงบประมาณที่ได้มา ใช้ในการดูแลประชาชน เกษตร และใช้ในการลงทุน ซึ่งรัฐบาลพร้อมจัดสรรให้ แต่ต้องรอ รวมถึงเรื่องค่าแรงขั้นต่ำ เป็นไปตามมติคณะกรรมการ 3 ฝ่าย ส่วนเรื่องที่พรรคการเมืองหาเสียงไว้ก็อีกเรื่องหนึ่ง ค่อยว่ากัน แต่ตอนนี้การขึ้นค่าแรงต้องพัฒนาตามฝีมือแรงงาน ซึ่งสูงกว่าค่าแรงขั้นต่ำ และการขึ้นค่าแรงสูงขึ้นจะทำให้ผู้ประกอบการขนาดเล็กจะมีปัญหา และจะมีการขึ้นราคาสินค้า ทำให้ปัญหาวนกลับมาที่รัฐบาล พร้อมบอกว่า ทุกนโยบายดีอยู่แล้ว เมื่อถึงเวลาจะทำให้

นายกรัฐมนตรียังยืนยันว่า ไม่กังวลกระแสการปรับ ครม. พร้อมยืนยันไม่ได้เป็นคนพูด แต่สื่อมีการกุข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์และนำไปขยายความ

ส่วนวาระการประชุมในวันนี้ สมช.เตรียมเสนอมติคณะกรรมการบริหารสถานการณ์ฉุกเฉิน โดยขยายเวลาประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่จะครบกำหนดในวันที่ 19 ธันวาคม ออกไปอีก 3 เดือน ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้

ขณะเดียวกัน จะพิจารณาการช่วยเหลือตามโครงการเงินช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่อ้อยเพื่อชื้อปัจจัยการผลิตฤดูการผลิตปี 2562/2563 กรอบวงเงินช่วยเหลือไม่เกิน 10,000 ล้านบาท โดยเฉพาะชาวไร่อ้อยรายเล็ก เพื่อให้มีเงินทุกหมุนเวียนในการประกอบอาชีพและการดำรงชีพ

พร้อมกันนี้ กรรมการนโยบายและบริหารข้าวแห่งชาติ หรือ นบข. เตรียมเสนอมาตราการต่างๆ เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรผู้ปลูกข้าว อาทิ มาตราการรักษาเสถียรภาพราคาข้าวเปลือก โครงการสินเชื่อชะลอการขายข้าวเปลือก โครงการสินเชื่อเพื่อรวบรวมข้าวโดยสถาบันเกษตร และโครงการการชดเชยดอกเบี้ยให้ผู้ประกอบการค้าข้าวในการเก็บสต็อก โครงการช่วยเหลือค่าเก็บเกี่ยวและปรับปรุงคุณภาพข้าว ปีการผลิต 2562/63

ส่วนกระทรวงคมนาคม เตรียมเสนอร่างกฎกระทรวงยกเว้นค่าธรรมเนียมการใช้ยานยนต์บนทางหลวงพิเศษ มอเตอร์เวย์และบูรพาวิถี ยกเว้นค่าธรรมเนียมในช่วงเทศกาลปีใหม่ตั้งแต่เวลา 00.01 นาฬิกา ของวันที่ 27 ธันวาคม 2562 ถึงเวลา 24.00 นาฬิกา ของวันที่ 3 มกราคม 2563.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกฯนอนไม่หลับน้ำมันกัญชาปรับครม.ประยุทธ์ จันทร์โอชาขึ้นค่าแรงขั้นต่ำเด็กนักเรียนใส่หมวกกันน็อกข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้