ข่าว
100 year

"ศรีสุวรรณ" จวก วิษณุ "ไม้หลักปักขี้เลน"ปม"ปารีณา" ยัน ก.ม.มีหลักเดียว

ไทยรัฐออนไลน์11 ธ.ค. 2562 11:44 น.
SHARE

“ศรีสุวรรณ” จวก “วิษณุ” ไม้หลักปักขี้เลน ปมที่ดิน “เอ๋” ปารีณา ลั่น กฎหมายมีหลักเดียว ต้องไม่มีการเลือกปฏิบัติ 13 ธ.ค.นี้ ไปร้องเลขาฯ ส.ป.ก.ให้ดำเนินคดี "ปารีณา" 

วันที่ 11 ธ.ค. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กล่าวว่า ทางสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทยได้ออกแถลงการณ์เรื่อง “วิษณุไม่ใช่ศาล : กฎหมายต้องมีหลักเดียว คือ ทำผิดแล้วต้องถูกลงโทษ ไม่เลือกปฏิบัติ” ระบุว่า ตามที่นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงเรื่องฉาวการครอบครองที่ดินผิดกฎหมาย 1,706 ไร่ ที่ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.จ.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ได้รับการกล่าวหาอยู่นั้นว่า “ที่ดิน ส.ป.ก.ที่ตอนไปเอามานั้นไม่ผิด เพราะถือครองไม่ได้ เมื่อถือครองไม่ได้ก็คืน แต่บางพื้นที่ตอนไปเอามานั้นผิด ดังนั้นเมื่อคืนไปความผิดก็สำเร็จ กฎหมายแต่ละเรื่องไม่ได้ยึดหลักเดียวกันหมด” นั้น สมาคมฯ ขอคัดค้านแนวคิดดังกล่าว และขอยืนยันในหลักการทางกฎหมายว่า “กฎหมายมีหลักการเดียวกันหมด” ไม่มีการเลือกปฏิบัติ ยกเว้นแต่จะมีนักกฎหมายที่เป็นไม้หลักปักขี้เลนเท่านั้น ทั้งนี้ พยานหลักฐานทั้งพยานเอกสาร พยานบุคคล และคำให้สัมภาษณ์ของ น.ส.ปารีณา ล้วนสอดคล้องต้องกันว่า เป็นผู้ยึดถือครอบครองที่ดินรัฐทั้ง ภ.บ.ท.5 และ ส.ป.ก. ที่อยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำภาชี ตามกฎกระทรวง ฉ.1069 (พ.ศ.2527) ออกตามความ พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติ 2507 ซึ่งผู้ใดยึดถือ ครอบครอง โดยไม่ได้รับอนุญาตถือว่ามีความผิด ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงห้าปี หรือปรับตั้งแต่ห้าพันบาทถึงห้าหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ซึ่งมีคำพิพากษาฎีกาอยู่มากมาย อาทิ ฎ.747/2550

"รองนายกฯ ฝ่ายกฎหมาย ต้องทำตนเป็นหลักของบ้านเมือง ต้องใช้หลักกฎหมายอย่างไม่เลือกปฏิบัติ มิใช่จะเอื้อประโยชน์ให้กับผู้ใดเป็นการเฉพาะ เหตุเพราะผู้นั้นเป็นคนของรัฐบาล ถึงขนาดกล่าวออกมาได้โดยไม่กระดากลิ้นเลยว่า “กฎหมายแต่ละเรื่องไม่ได้ยึดหลักเดียวกันหมด” ด้วยเหตุดังกล่าวสมาคมฯ จะพิสูจน์ให้เห็นว่า หลักกฎหมายมีหลักเดียว โดยการเริ่มตั้งประเด็นพิพาททางกฎหมาย ตาม ป.วิ.ปกครอง โดยจะนำความไปร้องเรียนต่อเลขาธิการ ส.ป.ก. เพื่อดำเนินการทางคดีต่อ น.ส.ปารีณา ส.ส.และ ส.ว.อื่นๆ ที่ยึดถือครอบครองที่ดิน ส.ป.ก.ไว้โดยไม่มีสิทธิ์ตามกฎหมายต่อไปในวันที่ 13 ธ.ค.2562 เวลา 10.30 น. ที่สำนักงาน ส.ป.ก. ถนนราชดำเนินนอก เขตพระนคร กทม." นายศรีสุวรรณ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปารีณาศรีสุวรรณ จรรยาปรีณา ไกรคุปต์ไม้หลักปักขี้เลนวิษณุ เครืองามกฎหมายมีหลักเดียววิษณุไม่ใช่ศาลข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้