ข่าว
100 year

“ปิยบุตร” ย้ำ อนาคตใหม่สู้คดีเงินกู้ 191 ล้านเต็มที่ ยันไม่ใช่รายได้

ไทยรัฐออนไลน์11 ธ.ค. 2562 11:10 น.
SHARE

“ปิยบุตร” ยัน สู้คดีเงินกู้ 191 ล้าน อย่างเต็มที่ ตั้งข้อสังเกต กกต. เร่งรัดคดีของพรรคอนาคตใหม่หรือไม่ ย้ำ การกู้เงินเป็นหนี้สินไม่ใช่รายได้ ขู่ หากใช้อำนาจมิชอบ จำเป็นต้องดำเนินคดีอีก

วันที่ 11 ธ.ค. 2562 นายปิยบุตร แสงกนกกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคอนาคตใหม่ ในฐานะเลขาธิการพรรค ยืนยันว่า พร้อมสู้คดีเงินกู้ 191 ล้านบาท พร้อมระบุถึงกรณีเอกสารหลุดของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ตั้งข้อสังเกตว่า กระบวนการไต่สวนของ กกต. เหตุใดจึงเร่งรัดผิดปกติ ตั้งแต่คดีหุ้นสื่อของ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค ทั้งที่มีคำร้องมากมายเกี่ยวกับคดีทุจริตเลือกตั้ง แต่เร่งสืบสวนคดีของพรรคอนาคตใหม่ ทำให้พรรคก็มีสิทธิที่จะตั้งคำถามว่า กกต. มีธงหรือไม่

นอกจากนี้ นายปิยบุตร ยังกล่าวด้วยว่า เอกสารที่รั่วไหลเป็นเอกสารสรุปความเห็นของเลขาธิการ กกต. แต่ก็เป็นเอกสารที่มีน้ำหนักด้วยลงชื่อของเลขาธิการ กกต. ขณะเดียวกันในชั้นการสอบสวน เลขาธิการ กกต. ไม่ได้เรียกพรรคอนาคตใหม่ไปสอบถามชี้แจง โดย นายธนาธร, เลขาธิการพรรค และเหรัญญิกพรรค ได้ไปชี้แจงเพียงในชั้นคณะกรรมการสืบสวนเท่านั้น

ทั้งนี้ พรรคจะรอติดตามว่า กกต. จะมีมติออกมาอย่างไรในวันนี้ พร้อมย้ำว่า กกต. อย่าปฏิบัติหน้าที่ที่ทำให้สังคมตั้งคำถามเกิดความสงสัย ซึ่ง กกต. เองถูกตั้งคำถามมาตั้งแต่เรื่องสูตรคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ การจัดการเลือกตั้ง ขอเรียกร้องให้ กกต. ระมัดระวังต่อการทำหน้าที่ ยืนยันว่าหาก กกต. ใช้อำนาจมิชอบ พรรคอนาคตใหม่จำเป็นต้องดำเนินคดีอีก

อย่างไรก็ตาม นายปิยบุตร ไม่ยืนยันว่าเงินกู้ของพรรคนั้นถูกต้องตามกฎหมายหรือไม่ แต่ย้ำว่าไม่มีกฎหมายพรรคการเมืองบัญญัติห้ามไว้ และไม่ใช่เงินบริจาค เพราะพรรคได้ทยอยคืนเงิน นายธนาธร แล้ว ตามที่พิจารณาข้อกฎหมายแล้วไม่มีปัญหา ยืนยันว่าสู้คดีถึงที่สุด ก่อนจะย้ำถึงความจำเป็นที่พรรคอนาคตใหม่ตั้งขึ้นใหม่นั้น ต้องใช้งบประมาณในการดำเนินการกิจกรรมของพรรค ตั้งสาขา ตั้งสำนักงาน และพรรคไม่สามารถจัดกิจกรรมระดมทุนได้ และการกู้เงินเป็นหนี้สินไม่ใช่รายได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคอนาคตใหม่ปิยบุตร แสงกนกกุลธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจกกต.อนาคตใหม่ตัดสินอนาคตใหม่ข่าวการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้