ไลฟ์สไตล์
100 year

“ธรรมนัส” ปัดรัฐบาลอุ้ม “ปารีณา” ยันทำคดียึดตามกฎหมาย ส.ป.ก.

ไทยรัฐออนไลน์
11 ธ.ค. 2562 10:41 น.
SHARE

“ธรรมนัส” พร้อมตอบในสภาฯ หากฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจเรื่องที่ดิน “ปารีณา” ยันยึดตามกฎหมาย ส.ป.ก. ลั่น ไม่มีอุ้มคนกันเอง

วันที่ 11 ธ.ค. 2562 ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกรณีที่ฝ่ายค้านเตรียมอภิปรายไม่ไว้วางใจถึงกรณีการครอบครองที่ดิน ส.ป.ก. ของ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ว่า เรื่องนี้ยังไม่จบอีกหรือ ก็ว่ากันไปเป็นเรื่องของสภาผู้แทนราษฎร และในข้อเท็จจริงจนได้ให้เลขาธิการ ส.ป.ก. และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทำงานในหน้าที่ของตัวเองอย่างดีที่สุดแล้ว ส่วนไม่กังวลอะไรและพร้อมชี้แจงในสภาฯ ยืนยันว่าสิ่งที่ทำมาตลอดไม่ใช่เฉพาะกรณีของ น.ส.ปารีณา เท่านั้น แต่กรณีอื่นๆ ก็ต้องถูกบังคับตามกฎหมายในมาตรฐานของ ส.ป.ก. หลายๆ ฝ่ายก็โดนกันหมด

ข่าวแนะนำ

เมื่อถามว่ากระแสสังคมได้สะท้อนออกมาว่ารัฐบาลปกป้อง ส.ส.ในสังกัดของตัวเอง ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า ต้องดูก่อนว่ากฎหมาย ส.ป.ก.มีหน้าที่อะไร เราจะไปทำอะไรเกินหน้าที่ พ.ร.ฎ. หรือ พ.ร.บ. ของ ส.ป.ก. กำหนดไว้ไม่ได้ เรามีหน้าที่แค่จัดสรรที่ดินที่ได้รับมอบว่าเป็นที่ดินของ ส.ป.ก. ให้กับประชาชนที่เป็นเกษตรกร ผู้ไร้ที่ทำกิน รวมถึงได้ที่อยู่อาศัย เราไม่ได้มีหน้าที่ย้อนความในอดีตของแต่ละคนแล้วมาดำเนินคดีอาญา แต่จะเป็นหน้าที่ของหน่วยงานอื่น เช่น กรมป่าไม้ กรมที่ดิน ก็เป็นเรื่องของแต่ละหน่วยงานซึ่ง ส.ป.ก.ไม่เกี่ยวข้อง ยกเว้นกรณีที่ประกาศแล้ว จัดสรรแล้ว รวมถึงเข้าไปรังวัด แล้วผู้ครอบครองขัดขืนไม่ให้มีการทำหน้าที่ในการรังวัดตรวจสอบแนวเขตของเจ้าหน้าที่ ส.ป.ก. อันนั้นถือว่าสามารถเอาผิดได้ ซึ่งขณะนี้ ส.ป.ก.ตรวจสอบชัดเจนแล้วว่าที่ดินที่ น.ส.ปารีณา ถือครองมีเนื้อที่ทั้งหมด 682 ไร่

ผู้สื่อข่าวถามต่อถึงจริยธรรมของนักการเมืองว่าควรจะแสดงความรับผิดชอบหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส เผยว่า เป็นเรื่องของแต่ละท่านที่จะต้องไปชี้แจง ตนเองไม่ได้มีหน้าที่ต้องไปชี้แจงแทนใคร ส่วนกรณีนี้จะสามารถชี้แจงได้ในสภาฯ และจะไม่สร้างแผลให้รัฐบาลหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ยืนยันว่าเป็นเรื่องของกฎหมาย ไม่ใช่ว่าใช้กฎหมายไปอุ้มใครคนใดคนหนึ่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปารีณา ไกรคุปต์ธรรมนัส พรหมเผ่าปารีณาที่ดินปารีณาที่ดิน สปกข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 20:51 น.