ข่าว
100 year

ชำแหละ ม.62 พ.ร.บ.พรรคการเมือง ลุ้นหนัก 15 กก.บห.อนาคตใหม่ อยู่หรือไป

ไทยรัฐออนไลน์11 ธ.ค. 2562 12:30 น.
SHARE

ชำแหละ พ.ร.บ.พรรคการเมือง 60 มาตรา 62 ว่ากันว่า "อนาคตใหม่" จะอยู่หรือไป ก็ขึ้นอยู่กับ ก.ม.ฉบับนี้ พร้อมเปิดรายชื่อ 15 กก.บริหารพรรค ที่ต้องลุ้นหนักกับอนาคตทางการเมือง

มาตรา 62 ตาม พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง พ.ศ.2560 ระบุว่า พรรคการเมืองอาจมีรายได้ดังต่อไปนี้

(1) เงินทุนประเดิมตามมาตรา 9 วรรคสอง

(2) เงินค่าธรรมเนียมและค่าบํารุงพรรคการเมืองตามที่กําหนดในข้อบังคับ

(3) เงินที่ได้จากการจําหน่ายสินค้าหรือบริการของพรรคการเมือง

(4) เงิน ทรัพย์สิน และประโยชน์อื่นใดที่ได้จากการจัดกิจกรรมระดมทุนของพรรคการเมือง

(5) เงิน ทรัพย์สิน และประโยชน์อื่นใดที่ได้จากการรับบริจาค

(6) เงินอุดหนุนจากกองทุน

และ(7) ดอกผลและรายได้ที่เกิดจากเงิน ทรัพย์สิน หรือประโยชน์อื่นใดของพรรคการเมืองการได้มาซึ่งรายได้ตาม (1) (3) (4) และ (5) ต้องมีใบเสร็จรับเงิน หรือหลักฐานการได้มาซึ่งรายได้นั้นเป็นหนังสือ ทั้งนี้ ตามแบบที่คณะกรรมการกําหนดการจําหน่ายสินค้าหรือบริการตาม (3) และการจัดกิจกรรมระดมทุนของพรรคการเมืองตาม (4) ต้องเป็นไปตามหลักเกณฑ์ วิธีการ และเงื่อนไขที่คณะกรรมการกําหนดรายได้ของพรรคการเมืองจะนําไปใช้เพื่อการอื่นใด นอกจากการดําเนินงานของพรรคการเมืองมิได้

ทั้งนี้หาก กกต.พิจารณาแล้วว่า “ผิด” ตามมาตรา 62 คดีก็จะถูกส่งไปที่ศาลรัฐธรรมนูญ และตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ คณะเดิมที่เคยตัดสินให้ “ธนาธร” พ้นจากการเป็นสมาชิก ส.ส. ก็จะเป็นคณะผู้ตัดสินคดีพรรคอนาคตใหม่กู้เงินธนาธร 191 ล้านบาทอีกครั้ง เนื่องจากตุลาการชุดใหม่ที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบคุณสมบัติในชั้นวุฒิสภา ซึ่งได้ขยายเวลาการตรวจสอบอีก 30 วัน 

อย่างไรก็ตาม มีนักวิชาการตั้งข้อสังเกต การอยู่-การไป ของ ส.ส.ระบบเขต 30 คน และระบบบัญชีรายชื่อ 50 คน และใน 50 คนนี้ มี 12 จาก 15 คน เป็นกรรมการบริหารพรรคในระบบนับคะแนน “ส.ส.พึงมี” หรือ (ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์) 

“ถ้าอนาคตใหม่ถูกยุบ แล้ว ส.ส.ระบบบัญชีรายชื่อ 50 คนของพรรคจะย้ายไปอยู่สังกัดใหม่ตามที่รัฐธรรมนูญกำหนดให้ ส.ส.พรรคที่ถูกยุบต้องหาสังกัดใหม่ภายใน 60 วันได้หรือไม่ เพราะติดกรอบจำนวน ส.ส.พึงมี และในจำนวน ส.ส.บัญชีรายชื่อ 50 คนของอนาคตใหม่ มีกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) เป็น ส.ส.อยู่ 11 คน (ธนาธร พ้นจาก ส.ส.ไปแล้ว) แต่หากพรรคถูกยุบ 11 คนและธนาธรจะถูกเว้นวรรคการเมือง ทำให้ ส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์ที่จะย้ายค่ายได้มี 38 คน”

ขณะที่รายชื่อ กก.บห.พรรค 15 คน แต่ที่เป็น ส.ส.มี 12 คน ยกเว้นนายธนาธรไป 1 คน ก็เหลือ ส.ส. 11 คน ประกอบด้วย 1.ปิยบุตร แสงกนกกุล 2.กุลธิดา รุ่งเรืองเกียรติ 3.ชำนาญ จันทร์เรือง 4.พรรณิการ์ วานิช 5.ไกลก้อง ไวทยการ 6.นิรามาน สุไลมาน 7.สุรชัย ศรีสารคาม 8.เจนวิทย์ ไกรสินธุ์ 9.จารุวรรณ ศรัณย์เกตุ 10.เยาวลักษณ์ วงษ์ประภารัตน์ 11.พล.ท.พงศกร รอดชมภู

ขณะ กก.บห.อีก 3 คน ไม่ได้เป็น ส.ส. ได้แก่ 12.นายรณวิต หล่อเลิศสุนทร รองหัวหน้าพรรค 13.นิติพัฒน์ แต้มไพโรจน์ เหรัญญิก และ 14.สุนทร บุญยอด กรรมการสัดส่วนเครือข่ายผู้ใช้แรงงาน รวมนายธนาธรก็เป็น 15 คน ที่มีสิทธิ์ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง หากสุดท้ายถูกตัดสินว่ามีความผิดจริง 

 ทั้งนี้ ในกรณีที่พรรคอนาคตใหม่ ถูกยุบภายใน 1 ปี นับจากวันเลือกตั้งใหญ่ 24 มี.ค. 2562 ส.ส.เขต และ ส.ส.บัญชีรายชื่อ มีอิสระไปหาพรรคใหม่สังกัดภายใน 60 วัน ซึ่งจำนวน ส.ส.พึงมีจะไม่ถูกนำมาคำนวณ เพราะไม่มีเลือกตั้งซ่อมจากการทุจริต

งานนี้ก็ขอให้จับตาดูให้ดี พรรคอนาคตใหม่ของนายธนาธรจะอยู่หรือไป ถูกยุบ-ตัดสิทธิ์การเมืองหรือไม่ เขาว่ากันว่าก็อยู่ที่ พ.ร.บ.พรรคการเมืองมาตรา 62 นี้ล่ะ. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พรรคอนาคตใหม่ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจธนาธรพ.ร.บ.พรรคการเมืองอนาคตใหม่เงินกู้ 191 ล้านกู้เงินอนาคตใหม่ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้