“สุวัจน์” มองปรับ ครม. เป็นอีกทางเลือกเพิ่มเสียงและเสถียรภาพรัฐบาล

ข่าว

  “สุวัจน์” มองปรับ ครม. เป็นอีกทางเลือกเพิ่มเสียงและเสถียรภาพรัฐบาล

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 ธ.ค. 2562 11:07 น.

  “สุวัจน์” เผย พรรคชาติพัฒนาไม่ขัดหากต้องแก้รัฐธรรมนูญเพื่อประโยชน์ส่วนรวม หวังได้เห็นประชาชนเข้ามาร่วมแก้ มองการปรับ ครม.เป็นหนึ่งในทางเลือกเพิ่มเสียงและสร้างเสถียรภาพรัฐบาล

  นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ ประธานที่ปรึกษาพรรคชาติพัฒนา ระบุถึงจุดยืนในการแก้ไขรัฐธรรมนูญของพรรค ว่า เมื่อใช้รัฐธรรมนูญไปในระยะเวลาหนึ่งแล้วอะไรที่ควรแก้หรือเป็นประโยชน์ต่อส่วนรวม ทางพรรคยินดีให้การสนับสนุน อย่างในญัตติการตั้งคณะกรรมการวิสามัญพิจารณาศึกษาการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และอยากเห็นความเห็นร่วมกันของคณะกรรมาธิการที่เป็นประโยชน์ เรื่องใดที่ดีก็ดำเนินการไปตามรัฐธรรมนูญ เรื่องใดต้องแก้ไขก็ให้ศึกษาเป็นแนวทาง ในเบื้องต้นเป็นกรอบที่ต้องพูดคุยกัน แต่ก็ขึ้นอยู่กับที่ประชุมลงมติ แต่ส่วนตัวมองว่ารัฐธรรมนูญเป็นเรื่องที่สำคัญ และเป็นโยบายของรัฐบาลซึ่งประชาชนให้ความสนใจและทุกพรรคเองก็ให้การสนับสนุน

  ส่วนประเด็นที่ควรแก้ไขนั้นไม่ขอชี้นำ เป็นเรื่องที่คณะกรรมาธิการได้รับการแต่งตั้งพิจารณาความเหมาะสม แต่ในส่วนของตนอยากเสนอต่อคณะกรรมาธิการให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการแก้ไขรัฐธรรมนูญ และเชื่อว่าทุกคนยังไม่คุ้นชินกับวิธีการใหม่ๆ โดยเฉพาะกติกาการเลือกตั้ง อีกทั้งพรรคเองถือได้ว่าเป็นนักกีฬาที่ต้องทำไปตามกฎและกติกาที่ตั้งขึ้น เพราะผลกระทบต่อพรรคไม่สำคัญเท่าผลกระทบของประเทศชาติและประชาชน

  สำหรับเรื่องกระแสข่าวการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) นั้น นายสุวัจน์ มองว่า ขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของนายกรัฐมนตรี แต่ต้องยอมรับว่ารัฐบาลชุดนี้ตั้งขึ้นด้วยความยากลำบาก เนื่องจากการเมืองมีการแบ่งข้างชัดเจน จึงเป็นที่มาของรัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ นำมาซึ่งผลกระทบ นโยบายของรัฐบาลที่แถลงต่อที่ประชุมรัฐสภาสอดคล้องกับสถานการณ์ในปัจจุบัน แต่สิ่งสำคัญกับการขับเคลื่อนนโยบายก็ขึ้นอยู่กับเสถียรภาพของรัฐบาลด้วย รัฐบาลจึงมี 2 ทางเลือก คือ การทำความเข้าใจกลุ่มเสียงของรัฐบาลที่มีเพื่อให้มีเอกภาพ และหากเสียงไม่ครบเรื่อยๆ จึงต้องขอเสียงอื่นมาเสริม ขณะที่การปรับรัฐมนตรีเป็นแนวทางหนึ่งในการเพิ่มเสียงและสร้างเสถียรภาพให้กับรัฐบาล.

  (ภาพประกอบจากเฟซบุ๊ก พรรคชาติพัฒนา)

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สุวัจน์ ลิปตพัลลภปรับ ครม.พรรคชาติพัฒนาแก้รัฐธรรมนูญปรับคณะรัฐมนตรีรัฐบาลข่าวการเมือง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 เวลา 02:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์