ข่าว
100 year

“เฉลิมชัย” ปัดมีที่ดิน ภ.บ.ท.5 “ธรรมนัส” ชี้ “ปารีณา” ต้องไร้เงื่อนไขส่งมอบ

ไทยรัฐออนไลน์9 ธ.ค. 2562 18:13 น.
SHARE

“เฉลิมชัย” ปัดถือครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 จำนวน 120 ไร่ ทางด้าน “ธรรมนัส” เผย เรื่องที่ดิน “ปารีณา” ติดเรื่องการระบุเงื่อนไข ชี้ การส่งมอบต้องไม่มีเงื่อนไข

วันที่ 9 ธ.ค. 2562 นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยกรณีเคยยื่นบัญชีทรัพย์สินถือครองที่ดิน ภ.บ.ท.5 เลขที่ 2233/49 ในพื้นที่ ต.บึงนคร อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กว่า 120 ไร่ ว่า ปัจจุบันไม่มีที่ดิน ภ.บ.ท.5 หรือสำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) แม้แต่ไร่เดียว มีเพียงที่ดินที่มีโฉนดไม่กี่ไร่เท่านั้น โดยขอให้ไปดูรายละเอียดในการยื่นบัญชีทรัพย์สินกับสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ซี่งเป็นข้อมูลที่เปิดเผยอยู่แล้ว และทุกอย่างทำตามกฎหมาย

จากนั้นผู้สื่อข่าวถามถึงกรณี ส.ส. และ ส.ว. 20 กว่าราย และ ส.ส.ของพรรคประชาธิปัตย์ แจ้งต่อ ป.ป.ช. ถือครองที่ดิน ส.ป.ก. และ ภ.บ.ท.5 รวมทั้ง ส.ป.ก. ไม่ดำเนินคดีกับ น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ซึ่งถือครองที่ ส.ป.ก. กว่า 682 ไร่นั้น นายเฉลิมชัย กล่าวว่า ได้มอบนโยบายให้ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ไปแล้ว ทุกอย่างให้ดำเนินการกฎเกณฑ์ กระบวนการตามกฎหมาย และเอกสารที่ยื่น ป.ป.ช. เปิดเผยอยู่แล้ว ซึ่งหน่วยงานที่มีหน้าที่ต้องไปตรวจสอบให้ละเอียด ไปดูกรณีและเจตนา ที่ดินประเภทไหน หากพูดภาพรวมจะเกิดเสียหายได้ ดังนั้นจะเหมารวมไม่ได้ ต้องดูเป็นกรณี ดำเนินการตามกระบวนการกฎหมาย ต้องเร่งตรวจสอบ ไม่ล่าช้า ดูแต่ละกรณีอย่างละเอียด ซึ่งในส่วนของ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ ก็ว่าไปตามหลักเกณฑ์ทั้งหมด มีอยู่จริงหรือไม่ รอให้ตรวจสอบดำเนินการเรียบร้อยก่อน ค่อยมาดูว่าถือครองถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง

ทางด้าน ร.อ.ธรรมนัส ระบุว่า ตอนนี้มีปัญหาเรื่องหนังสือส่งมอบพื้นที่ของ น.ส.ปารีณา ที่มีการระบุเงื่อนไขมาด้วย ซึ่งหลังจากนี้จะให้เลขาธิการ ส.ป.ก. ว่า การส่งมอบพื้นที่โดยมีเงื่อนไข มันไม่ได้ ทั้งนี้ การส่งมอบต้องไม่มีเงื่อนไขใดๆ ทั้งสิ้น หากปล่อยให้มีเงื่อนไขภายหลัง น.ส.ปารีณา อาจเข้ามาเรียกร้องสิทธิ์อีก ซึ่งมันไม่ได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปารีณา ไกรคุปต์เฉลิมชัย ศรีอ่อนปารีณาธรรมนัส พรหมเผ่าส.ป.ก.ภ.บ.ท.5ข่าวการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้