ข่าว
100 year

มิ่งขวัญ ยังอยู่เศรษฐกิจใหม่ ปูดเหมือนโดนหลอก ลั่นใครพูดอะไรต้องรับผิดชอบ

ไทยรัฐออนไลน์9 ธ.ค. 2562 14:20 น.
SHARE

“มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์” แถลงข่าวที่รัฐสภา ยังอยู่พรรคเศรษฐกิจใหม่ ย้ำจุดยืนเหมือนเดิมตั้งแต่ต้น ลั่น ใครเคยพูดอะไรไว้ต้องรับผิดชอบตัวเอง

วันที่ 9 ธ.ค. 2562 นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเศรษฐกิจใหม่ แถลงข่าวที่รัฐสภา ภายหลังเกิดกระแสข่าวต่างๆ โดย นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ มีการกล่าวพาดพิง กล่าวหาว่าไม่มาประชุมสภาฯ ไม่ใช่เรื่องจริง ตนเองมาประชุม อีกทั้งวันที่ไปใช้ห้องประชุมพรรคก็ไม่มีใครพูดอะไร ยอมนิ่งมานานแต่วันนี้ต้องพูด เพราะไม่พอใจเรื่องการอ้างมติพรรค ไม่มีสิทธิ์พูดเช่นนี้ เนื่องจากตามขั้นตอนต้องมีการแจ้งการประชุม มีการประชุมที่แท้จริง มีวาระ ลงมติ บันทึกการประชุม และแจ้งให้ ส.ส. สมาชิกพรรคทราบ แต่ก่อนหน้านี้เจอหน้ากันไม่บอกอะไรสักอย่าง ตนมีความสำคัญกับพรรคหรือไม่ การเอาไปพูดเช่นนั้นทำให้เกิดผลกระทบกับตนเองจนถูกทำให้วิจารณ์หนัก กระทบต่อชื่อเสียงวงศ์ตระกูล และต้นทุนทางสังคมที่ดำเนินชีวิต

นายมิ่งขวัญ ย้ำว่าวันนี้มายืนคนเดียว ไม่ต้องการฉากหลัง อยากแถลงในนามของตัวเอง สิ่งสำคัญคือเมื่อ ส.ค. 2562 ที่ผ่านมา ส.ส. 5 คนในพรรค ตอนนั้นมี 4 คน ที่มีประเด็นเป็นงูเห่ามาปรึกษา แต่เรื่องไม่เกี่ยวกับตนเอง คนเหล่านั้นอยากให้ช่วยแถลงข่าวจึงประชุมร่วมกัน 6 คน ถามว่าได้ไปตกลงผลประโยชน์อะไรมาหรือไม่ จุดยืนเหมือนเดิมหรือไม่ ยังอยู่ด้วยกันเหมือนเดิมใช่หรือไม่ ก็บอกใช่ จากนั้นเมื่อลงมาแถลงด้านล่างก็ให้ตนเองเป็นคนพูด จึงบอกให้ นายสุภดิส อากาศฤกษ์ รักษาการหัวหน้าพรรค ช่วยพูด คนที่เหลือบอกให้พูดแค่ 2 คน ถามย้ำหลายครั้งแล้ว แต่ช่วงแถลงกลับมีการยื่นไมโครโฟนให้เลขาธิการพรรคพูด ซึ่งมีถ้อยคำในทำนองว่า อย่าใช้ชื่อของพรรคไปร่วมด้วย เพราะพรรคก็มีจุดยืนและความคิดของพรรค 

ช่วงเวลานั้น นายมิ่งขวัญ บอกว่า "ในใจรู้สึกเหมือนโดนหลอก" เพราะฉะนั้น คนพูดต้องเป็นลูกผู้ชายพอ อย่าทำอย่างนี้ วันนั้นตนเองมีสัญชาตญาณบางอย่างจึงนำไมโครโฟนจ่อปากถามทีละคน ทุกคนบอกอยู่จุดเดิม พร้อมฝากให้กลับไปย้อนดูว่าต้องรับผิดชอบในสิ่งที่พูด หลังเดินออกไปก็ฝืนยิ้ม รู้สึกไม่สบายใจ พร้อมกันนี้ ฝากถึง ส.ส.พรรคทุกคน ต้องนึกถึงความรู้สึกวันที่ไปเชิญตนมาร่วมพรรคด้วย ซึ่งจุดยืน 3 ข้อของตนเองยังเหมือนเดิม คือ 1. ความซื่อสัตย์สุจริต และไม่เอาเงินเป็นตัวตั้งของชีวิต 2. ต้องรู้ว่าตัวเองมีจุดแข็งตรงไหน จุดแข็งของตัวเองคือเศรษฐกิจ ตอนนี้บอกเลยว่าเศรษฐกิจไม่ดี แก้ไม่ได้ 3. คนเราถ้าจะเอาว่าเป็นอย่างไรต้องไปดูพฤติกรรมตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบัน ตนเองเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตริย์ เรื่องแก้รัฐธรรมนูญเคยพูดว่าจะไม่แตะต้องเรื่องหมวดพระมหากษัตริย์

เพราะฉะนั้นใครพูดอะไรรับผิดชอบในสิ่งนั้น การที่บอกว่าอ้างว่ามีอะไรก็มาปรึกษาตน แต่เจอหน้ากันก็ไม่พูดอะไร ตนเป็นคนชัดเจน อยากให้ฟังจากปากตนเอง และขอประกาศว่ายังอยู่ในพรรคเศรษฐกิจใหม่ แต่ไม่เกี่ยวข้องกับเรื่องที่คนอื่นพูด อย่ามาอ้างเหมารวมว่าคิดแบบนั้นด้วย ขอพูดอีกครั้งยังคงรักษาจุดยืนตั้งแต่ต้นจนจบยังไม่เคยเปลี่ยนไปไหนเลย คนอื่นทำมันคนละเรื่อง ไม่ได้โกรธใคร แต่ถ้าไม่พูดจะมีการถือวิสาสะเอาชื่อไปอ้าง บอกเลยว่า "จุดยืนทางการเมืองผมเหมือนเดิม วันนี้เศรษฐกิจใหม่ไม่ใช่ ลุงมิ่ง อีกแล้ว" ขณะที่เรื่องอื่นๆ ขอให้ไปถามกรรมการบริหารพรรคเศรษฐกิจใหม่

อย่างไรก็ตาม นายมิ่งขวัญ ได้ย้ำทิ้งท้ายว่า วันนี้ที่มาแถลงข่าวในนามส่วนตัว บางเรื่องถูกพาดพิงไม่ใช่ข้อเท็จจริงจึงต้องชี้แจง และจุดยืนยังเหมือนเดิมไม่เคยเปลี่ยน ขอให้สงสารที่โดนกระแสเช่นนี้จนขึ้นกระแสในทวิตเตอร์อันดับ 1 ประเทศไทยมาหลายครั้งแล้ว.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์มิ่งขวัญพรรคเศรษฐกิจใหม่ลุงมิ่งมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ข่าวการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้