ข่าว
100 year

คาบลูกคาบดอก : วันรัฐธรรมนูญกับรัฐธรรมนูญปี 60

หมัดเหล็ก10 ธ.ค. 2562 05:04 น.
SHARE

สถานการณ์การเมืองภายใต้ รัฐธรรมนูญปี 60 เป็นรัฐธรรมนูญฉบับที่ 20 ภายหลังจากการรัฐประหารครั้งที่ 13 เมื่อวันที่ 22 พ.ค.2557 ได้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้นำรัฐบาลมาจนครบ 5 ปี การเลือกตั้งหลังการปกครองโดยรัฐบาลทหารภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับพิมพ์เขียวเมื่อวันที่ 24 มี.ค.2562 รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ สืบทอดอำนาจอีกระลอกภายใต้การสนับสนุนจาก พรรคการเมือง 19 พรรค เป็นการการันตีว่า ประชาธิปไตยครึ่งใบและอ่อนแอ จริงๆ

ด้วยผลพวงของ รัฐธรรมนูญฉบับพิสดาร ที่ร่างขึ้นมาอย่าง พิสดาร การคิดสัดส่วน ส.ส.แบบพิสดารทำให้ พรรคการเมืองเสียงข้างมาก ไม่มีความหมาย การซื้อตัวซื้อเสียงในสภา เป็นเรื่องปกติ การที่ ส.ส.ไม่เคารพมติพรรคไม่ปฏิบัติตามมติเสียงข้างมากเป็นเรื่องธรรมดา

การที่ ส.ส. นักการเมืองถูกศาลตัดสินคดีสำคัญ คดีก่อการร้าย ล้มล้างการปกครอง แล้วยังสามารถปฏิบัติหน้าที่ได้ตามปกติ เป็นคดีบุกรุกที่ดินของรัฐ การขาดคุณสมบัติการเป็นนักการเมือง เป็นรัฐมนตรี ไม่ถือว่าเป็นเรื่องร้ายแรง

ฝ่ายหนึ่งทำอะไรก็ผิด ฝ่ายหนึ่งทำอะไรถูกหมด

ช่องว่างของรัฐธรรมนูญ ยังนำไปสู่การต่อรองผลประโยชน์ อำนาจ ตำแหน่งอย่างร้ายแรงที่สุด ทุกวินาที ทุกโอกาสเป็นเงินเป็นทอง การทุจริตคอร์รัปชันเบ่งบาน

มือทุกมือในสภามีความหมาย มีมูลค่าและมีความสำคัญ

กระทบไปถึงการทำงานของ ฝ่ายนิติบัญญัติ และ ฝ่ายบริหารที่ไม่มีคุณธรรม จริยธรรม การทำงานของกรรมาธิการในสภา การทำหน้าที่ของ ส.ส.ในสภาไม่ต่างจาก สนามเด็กเล่น ไม่มีกฎระเบียบ

รัฐบาลเสียงข้างน้อย รัฐบาลเสียงปริ่มน้ำ สามารถที่จะคงอยู่ต่อไป เนื่องจากความสำคัญอยู่ที่ ตัวผู้นำประเทศ ที่สร้างภูมิคุ้มกันจาก จำนวน ส.ว. 250 เสียง ที่ คสช. ตั้งมาเองกับมือ

เพื่อค้ำบัลลังก์ผู้นำประเทศโดยเฉพาะ

อำนาจยุบสภา ปรับ ครม. อยู่ที่ผู้นำประเทศคนเดียว ไม่ว่าจะยุบ จะเลือกกันอีกกี่ครั้ง ด้วยอานิสงส์ของรัฐธรรมนูญ ส.ว.มีอายุ 5 ปี ผู้นำประเทศก็ยังเป็นคนเดิมและคนเดียว ไม่ต่างจากรัฐบาลก่อนเลือกตั้ง

อยู่ยงคงกระพัน

กระบวนการตรวจสอบในสภา กระบวนการตรวจสอบตามรัฐธรรมนูญ และ ตามระบอบประชาธิปไตย ไม่มีความหมายใดๆ แค่เขียนเอาไว้ในรัฐธรรมนูญ ไม่ให้ดูวิบัติไปมากกว่านี้

ไม้ตายของรัฐธรรมนูญก็คือ แก้ไขไม่ได้ ไม่ว่าจะพยายาม ยัดเยียด ตั้งกรรมาธิการศึกษาแก้ไขรัฐธรรมนูญ แค่ไหน ไม่ว่าจะใช้เสียงของประชาชนหรือ ส.ส. ก็มาตายตอนจบที่ เสียงของส.ว. 250 คน ในสภาอยู่ดี

การเขียนการร่างรัฐธรรมนูญที่ถูกเจียระไนเอาไว้อย่างดี โดยนักกฎหมายมืออาชีพ ทำให้การเมืองตามระบอบประชาธิปไตยไม่เคยเต็มใบ ไม่ว่าจะฉีกกี่ครั้งหรือจะร่างอีกกี่ครั้ง

เพราะมีอำนาจที่เหนือกว่ารัฐธรรมนูญ คอยกำหนดทิศทางการเมืองการปกครองประเทศเอาไว้แล้ว การเมืองไทยเป็นการเมืองที่ออกแบบเอาไว้แล้ว ประชาธิปไตยต้องอ่อนแอ แฝงไว้ด้วยเผด็จการซ่อนรูป ในรัฐธรรมนูญฉบับพิสดาร

ไม่เคยเป็นของประชาชน โดยประชาชน และเพื่อประชาชน.

หมัดเหล็ก

mudlek@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กวันรัฐธรรมนูญรัฐธรรมนูญรัฐธรรมนูญปี 60สืบทอดอำนาจประชาธิปไตยข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้