ข่าว
100 year

“ชวน” ยันตั้ง คกก.สอบแล้วหลัง “วิลาศ” ร้องปมขยายสัญญาสร้างรัฐสภาใหม่

ไทยรัฐออนไลน์8 ธ.ค. 2562 15:46 น.
SHARE

“ชวน” ชี้ ตั้งคณะกรรมการสอบ “สรศักดิ์” แล้ว หลัง “วิลาศ” ร้องตรวจสอบการขยายสัญญาก่อสร้างรัฐสภาใหม่ ยอมรับมีปัญหาตั้งแต่เริ่ม แนะดูเหตุผล อย่าวิจารณ์ตามกระแส

นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวถึงการต่อสัญญาการก่อสร้างสัปปายะสภาสถาน หรือ อาคารรัฐสภาใหม่ ว่า ขณะนี้ได้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบอยู่ พร้อมยอมรับว่าเป็นปัญหาการก่อสร้างตั้งแต่เริ่มต้นตกลงทำสัญญาอย่างต่อเนื่องเท่าที่ทุกคนทราบ ส่วนที่มีการร้องให้เริ่มการเรียกค่าปรับการก่อสร้างนั้น จะต้องถามรายละเอียดกับผู้รับผิดชอบโดยตรง ซึ่งส่วนตัวไม่ทราบรายละเอียดการต่อสัญญา จึงไม่สามารถตอบได้ว่าเห็นควรหรือไม่ เนื่องจากเป็นเรื่องของฝ่ายข้าราชการประจำและฝ่ายกฎหมาย ประธานรัฐสภาไม่ใช่คู่สัญญา ตนเองมีหน้าที่เพียงติดตามเรื่องความพร้อมต่างๆ โดยศึกษาจากกรณีการใช้ห้องประชุมจันทราในส่วนของสมาชิกวุฒิสภา ที่นำมาใช้ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎรอยู่ในขณะนี้ว่าจะต้องทำอย่างไรให้มีปัญหาให้น้อยที่สุด

ส่วนที่ผู้รับเหมามีการอ้างว่าการใช้สถานที่ก่อนการก่อสร้างแล้วเสร็จนั้น นายชวน ยืนยันว่า ในการใช้สถานที่ต้องมีการทำหนังสือขอใช้สถานที่ล่วงหน้าอยู่แล้ว และตนก็ยังไม่เคยได้ยินว่ามีการนำข้อดังกล่าวไปเป็นข้ออ้างในการก่อสร้างอาคารรัฐสภา และส่วนที่จะมีการขยายสัญญาออกไปแล้วกว่า 1,482 วัน โดยล่าสุดจะมีการขยายออกไปอีก 382 วันนั้นจะสมเหตุสมผลหรือไม่ นายชวน ระบุว่า ขอให้ไปดูเหตุผล แต่จะวิจารณ์โดยใช้กระแสความรู้สึกส่วนตัวไม่ได้

ทั้งนี้ ในฐานะประธานรัฐสภา เข้าไปดูโครงการก่อสร้างมาโดยตลอด แต่ยังคงย้ำว่าเรื่องสัญญาการก่อสร้าง ตนเองก็ไม่สามารถลงไปดูว่าส่วนไหนผิดหรือถูกได้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ฝ่ายกฎหมายคอยตรวจสอบ ส่วนที่ นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กทม. พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร เหตุผลเท็จในการขอขยายเวลาการก่อสร้างนั้น ขณะนี้มีการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังมีการยื่นเรื่องให้ดำเนินการตรวจสอบ.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐสภารัฐสภาใหม่ขยายสัญญาก่อสร้างรัฐสภาชวน หลีกภัยสัปปายะสภาสถานวิลาศ จันทร์พิทักษ์ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้