ข่าว
100 year

“วิลาศ” ขู่ร้อง ป.ป.ช.-สตง. สอบทุจริตขยายสัญญาสร้างรัฐสภาใหม่ รอบ 4

ไทยรัฐออนไลน์8 ธ.ค. 2562 15:25 น.
SHARE

“วิลาศ” ขู่ร้อง ป.ป.ช. - สตง. สอบทุจริตขยายสัญญาสร้างสัปปายะสภาสถาน ครั้งที่ 4 แนะควรปรับค่าเสียหายจากผู้รับเหมาวันละ 12 ล้าน พร้อมตั้งคณะกรรมการสอบ “สรศักดิ์” อ้างหลักฐานขยายสัญญามิชอบ

วันที่ 8 ธ.ค. 2562 นายวิลาศ จันทร์พิทักษ์ อดีต ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตประธานกรรมาธิการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร แถลงข่าวคัดค้านการต่อสัญญาการก่อสร้างสัปปายะสภาสถาน หรืออาคารรัฐสภาแห่งใหม่ ออกไปอีกเกือบ 400 วัน เป็นครั้งที่ 4 หลังมีการขยายออกไปหลายครั้งนานหลายปี ก่อนที่การขยายสัญญาครั้งที่ 3 กว่า 1,482 วัน จะสิ้นสุดลงในวันที่ 12 ธ.ค.นี้ ซึ่งความคืบหน้าการก่อสร้างทั้งหมดยังแล้วเสร็จไม่ถึง 70%

เนื่องจากเห็นว่าการขยายสัญญาหลายครั้งที่ผ่านมาไม่ถูกต้อง เช่น การขยายสัญญาครั้งที่ 3 ในปี 2561 อ้างว่า ได้รับการส่งมอบพื้นที่จากโรงเรียนโยธินบูรณะ ล่าช้า ทั้งที่โรงเรียนย้ายไปที่ตั้งใหม่ตั้งแต่ปี 2559 รวมถึง นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะอดีตกรรมการผู้จัดการ บริษัทซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่งแอนด์คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ที่เป็นผู้รับเหมาก่อสร้างโครงการอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ เคยอ้างว่า ระยะเวลาการก่อสร้างอาคารรัฐสภาจำนวน 900 วัน นับแต่วันที่ได้รับการส่งมอบพื้นที่ 100% ซึ่งสภาฯ ได้ส่งมอบพื้นที่ให้กับบริษัท ซิโน-ไทย ในวันที่ 10 พ.ย. 2559 จึงตั้งข้อสังเกตว่า เหตุใดถึงต้องต่อขยายสัญญาและไม่ยอมจ่ายค่าปรับ

นายวิลาศ ยังกล่าวถึงสาเหตุที่ผู้รับเหมาใช้อ้างเพื่อขยายการต่อสัญญา อาทิ มีการเข้าใช้พื้นที่ห้องประชุมพระจันทรา และห้องประชุมกรรมาธิการ ทำให้เป็นอุปสรรคต่อการก่อสร้าง ทั้งที่สัญญาก่อนหน้านี้เคยระบุว่า การเข้าใช้พื้นที่ก่อนจะใช้นำมาเป็นเหตุในการขยายสัญญาไม่ได้ หรือถ้ามีอุปสรรคในการทำงาน ผู้รับเหมาต้องแจ้งให้สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรทราบภายใน 15 วัน แต่ก็ไม่มีการแจ้งใดๆ

พร้อมกันนี้ นายวิลาศ ยื่นคำขู่ด้วยว่า หากสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร จะขยายสัญญาการก่อสร้างต่อเป็นครั้งที่ 4 ตนเองจะไปร้องเรียนต่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต (ป.ป.ช.) และสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน (สตง.) โดยอ้างว่าการขยายเวลาหลายครั้งที่ผ่านมามิชอบ เพราะเมื่อมีการส่งมอบพื้นที่ครบ 100% แล้วการก่อสร้างควรจะแล้วเสร็จ 900 วัน ตามที่ นายอนุทิน เคยยืนยัน นอกจากนี้ยังพบว่าการต่อขยายสัญญายังมีข้าราชการการตรวจสอบการจ้างและบริษัทที่ปรึกษาการก่อสร้างได้รับผลตอบแทนซึ่งกันและกัน มีหลักฐานที่เป็นเอกสารราชการทั้งหมด อีกทั้งเห็นว่าควรเริ่มปรับค่าเสียหายแก่บริษัทผู้รับเหมาวันละประมาณ 12 ล้านบาทได้แล้ว และควรตั้งคณะกรรมการสอบสวน นายสรศักดิ์ เพียรเวช เลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร อีกคดีหนึ่ง ฐานขยายสัญญาโดยอ้างหลักฐานเท็จ

อย่างไรก็ตาม นายวิลาศ ย้ำด้วยว่า เป็นโครงการที่เละเทะที่สุด เพราะมีคณะกรรมการควบคุมการก่อสร้าง และคณะที่ปรึกษา ควบคุมงานก่อสร้างหลายชุด ทั้งบุคคลภายนอกและข้าราชการของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร โดยได้รับประโยชน์ทางราชการตอบแทนด้วยทั้งเบี้ยเลี้ยง เบี้ยประชุม และตำแหน่ง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รัฐสภารัฐสภาใหม่วิลาศ จันทร์พิทักษ์สัปปายะสภาสถานก่อสร้างรัฐสภาใหม่ข่าวการเมือง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้