ข่าว
100 year

ฝ่ายค้านจ่อแถลงผลงาน 6 เดือน “สุทิน” ฝาก ส.ว. อย่าป้องรัฐโดยไม่แยกถูกผิด

ไทยรัฐออนไลน์8 ธ.ค. 2562 15:03 น.
SHARE

“สุทิน“ โพสต์โต้ “นพ.เจตน์” ชี้ ฝ่ายค้านมีหน้าที่ตรวจสอบเสนอแนะรัฐบาล ลั่น ทำหน้าที่อยู่ตลอด เตรียมแถลงผลงานรอบ 6 เดือน พร้อมฝากถึง ส.ว. อย่าป้องรัฐบาลโดยไม่แยกถูกผิด

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย และประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมฝ่ายค้าน (วิปฝ่ายค้าน) โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กถึงกรณี นพ.เจตน์ ศิรธนานนท์ สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) โพสต์เฟซบุ๊กระบุว่า 6 เดือนที่ผ่านมา ฝ่ายค้านไม่เคยทำอะไรให้ประชาชน นอกจากจ้องล้มรัฐบาลและแก้รัฐธรรมนูญ ว่า ส.ว.คนดังกล่าวไม่เข้าใจโครงสร้างการเมือง ไม่เข้าใจหน้าที่แต่ละฝ่าย ไม่ดูตัวเองและไม่เข้าใจบริบทโลก มุ่งปกป้องรัฐบาลเพื่อตอบแทนบุญคุณอย่างไม่รับผิดชอบต่อความทุกข์ยากประชาชน ฝ่ายค้านมีหน้าที่ควบคุมตรวจสอบ เสนอแนะรัฐบาลให้ทำงานสนองประโยชน์ประชาชนโดยผ่านกลไกสภาผู้แทนราษฎรเท่านั้น แต่หน้าที่บริหารโดยตรงเป็นของรัฐบาล ที่ผ่านมาฝ่ายค้านได้ตั้งกระทู้ เสนอญัตติต่างๆ เช่น ญัตติตั้งคณะกรรมาธิการศึกษาแนวทางแก้ไขสินค้าราคาพืชผลทางการเกษตรตกต่ำ ญัตติศึกษาแนวทางราคาสินค้าอุปโภคบริโภคสูงขึ้น ญัตติศึกษาผลกระทบการใช้สารเคมีเพื่อการเกษตร ญัตติเหล่านี้เสนอรัฐบาลไปแล้ว รวมถึงญัตติอื่นๆ ที่เสนอไปหลายเรื่อง

นอกจากนี้ นายสุทิน ยังเผยด้วยว่า ฝ่ายค้านทำงานช่วยรัฐบาลหลายเรื่อง และตั้งใจจะเปิดแถลงผลงานในรอบ 6 เดือนเร็วๆ นี้ แม้รัฐธรรมนูญจะไม่กำหนดให้ต้องแถลง แต่ฝ่ายค้านจะแถลงด้วยจิตสำนึกของการรับใช้และรายงานประชาชน สังคมจะได้เปรียบเทียบว่าใครทำประโยชน์ให้ประชาชนมากกว่ากัน เรื่องนี้เชื่อว่าไม่อยู่ในสำนึกของ ส.ว. และอยากฝากถึง ส.ว. ที่มาจากการแต่งตั้งและกระบวนการได้มาที่ไร้มาตรฐาน ว่า การหลับหูหลับตาปกป้องรัฐบาลโดยไม่แยกแยะถูกผิด ทำให้ความเชื่อมั่นในรัฐบาลลดลงในสายตาโลก เป็นอุปสรรคต่อการแก้ปัญหาเศรษฐกิจประเทศ การแก้รัฐธรรมนูญเพื่อขจัดภาพเหล่านี้จึงจำเป็น ฝ่ายค้านถือเป็นหน้าที่ต้องทำควบคู่ไปกับภารกิจอื่นตามบทบาทหน้าที่ฝ่ายค้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฝ่ายค้านสุทิน คลังแสงเจตน์ ศิรธนานนท์พรรคเพื่อไทยส.ว.ฝ่ายรัฐบาลข่าวการเมือง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้